MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ là tân Tổng Thư ký LHQ

06-10-2016 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ là Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ 5 năm tới sau một cuộc bỏ phiếu quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 5-10.

AFP đưa tin ông Guterres, người đứng đầu cơ quan tị nạn LHQ trong một thập kỷ qua, đã giành được sự ủng hộ của 13 trong tổng số 15 thành viên Hội đồng trong khi không ai trong số 5 cường quốc có quyền phủ quyết phản đối việc chọn ông trở thành Tân Tổng Thư ký LHQ.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã tuyên bố trước Hội đồng cùng 14 đại sứ khác để tuyên bố rằng ông Guterres sẽ trở thành người kế nhiệm của ông Ban Ki Moon. "Chúng tôi đã có người thắng cuộc và đó là Antonio Guterres" - ông Churkin tuyên bố.

Ông Churkin cũng thông báo rằng Hội đồng sẽ tổ chức một cuộc bầu cử chính thức trong hôm nay 6-10 để xác nhận việc chọn ông Guterres.

Ông Guterres ,chính trị gia 67 tuổi, cam kết sẽ cải tổ LHQ để thúc đẩy nỗ lực hòa bình và nhân quyền.

Trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 5-10, ông Guterres đã giành được 4 phiếu tín nhiệm và một phiếu trắng từ 5 cường quốc có quyền phủ quyết, giúp ông trở thành người kế nhiệm chức vụ Tổng Thư ký LQH.

Sau khi Hội đồng chính thức xác nhận việc chọn ông Guterres, cựu thủ tướng Bồ Đào Nha những năm 1995-2002 sẽ trình diện để Đại Hội Đồng phê duyệt.

Ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng Thư ký LHQ thay ông Ban Ki Moon kể từ tháng 1-1-2017.

Đại sứ Pháp Francois Delattre cho rằng việc lựa chọn ông Guterres, người có thể nói tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha cũng như Bồ Đào Nha, là "một tin tốt cho LHQ" trong khi đại sứ Anh Matthew Rycroft nói rằng ông Guterres sẽ là một "tổng thư ký hiệu quả và mạnh mẽ".

Đại sứ Mỹ Samantha Power nhìn nhận kinh nghiệm và tầm nhìn của ông Guterres về "các mối đe dọa ở thế giới bên ngoài".

Theo Anh Thư

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên