MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Thủ tướng Najib bị cơ quan chống tham nhũng Malaysia thẩm vấn

22-05-2018 - 16:36 PM | Tài chính quốc tế

Vụ bê bối 1MDB là một trong những lý do chính khiến ông Najib lĩnh thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/5...

Cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đã có mặt tại trụ sở ủy ban chống tham nhũng Malaysia vào buổi sáng ngày thứ Ba, sau khi được cơ quan này yêu cầu tới để làm rõ thông tin về một vụ chuyển tiền 10,6 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông.

Hãng tin Reuters cho biết, đây chỉ là một số tiền nhỏ nếu so với hàng tỷ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi quỹ đầu tư quốc gia 1MDB trong thời gian ông Najib giữ cương vị Thủ tướng. Vụ bê bối 1MDB đã gây sóng gió cho ông Najib trong 3 năm cuối cùng của gần 1 thập kỷ cầm quyền. Scandal này cũng là một trong những lý do chính khiến ông Najib lĩnh thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/5.

Kết quả gây sốc của cuộc bầu cử này đảo lộn trật tự chính trị ở Malaysia, đánh dấu thất bại lần đầu tiên của liên minh chính trị đã cầm quyền kể từ khi Malaysia giành độc lập vào năm 1957.

Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã quyết định mở lại cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ bê bối 1MDB và tuyên bố sẽ hồi phục lại số tiền bị mất của quỹ này.

Kể từ khi mất quyền lực, ông Najib cùng vợ là bà Rosmah Mansor - một người được cho là nghiện mua sắm - đã bị tăng cường giám sát, bao gồm bị cấm nhập cảnh và bị lục soát nhà riêng.

Với sự hộ tống của lực lượng an ninh, ông Najib bước vào trụ sở Uy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ở Kuala Lumpur vào sáng ngày thứ Ba. Ông bước đi chậm rãi qua các nhà báo đứng bên ngoài. Gương mặt ông Najib trông có vẻ thoải mái và ông mỉm cười khi bước chân vào sảnh chính của tòa nhà.

Ông Najib liên tục phủ nhận có sai phạm kể từ khi vụ bê bối 1MDB bùng lên vào năm 2015. Tuy vậy, ông đã thay thế Bộ trưởng Bộ Tư pháp và nhiều quan chức MACC nhằm đóng cửa cuộc điều tra đầu tiên nhằm vào vụ bê bối.

Ông Najib nói số tiền 681 triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông là khoản tài trợ từ một nhân vật hoàng gia Saudi Arabia, bác bỏ cáo buộc cho rằng đó là tiền từ 1MDB.

Trong cuộc điều tra mới được mở lại, MACC tập trung vào số tiền 10,6 triệu USD chuyển từ SRC International vào tài khoản của ông Najib.

SRC được Chính phủ của ông Najib thành lập vào năm 2011 để thực hiện các vụ đầu tư ở nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng. Công ty này là một bộ phận của 1MDB cho tới khi được chuyển sang Bộ Tài chính Malaysia vào năm 2012.

Để điều tra vụ 1MDB, Chính phủ của Thủ tướng Mahathir ngày 21/5 đã thành lập một nhóm công tác bao gồm các quan chức MACC, cảnh sát và Ngân hàng Trung ương. Nhóm này sẽ hợp tác với cơ quan hữu quan của Mỹ, Singapore, Thụy Sỹ, Canada và các nước liên quan khác để thực hiện công tác điều tra.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22/5 tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra nhằm vào 1MDB và sẵn sàng hợp tác với phía Malaysia. Mỹ cho rằng số tiền hơn 4,5 tỷ USD đã bị chuyển khỏi 1MDB và rửa tiền thông qua một mạng lưới các công ty bình phong và tài khoản ngân hàng ở Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên