MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu thủ tướng Thaksin: Có “gian lận” trong bầu cử Thái Lan

26-03-2019 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm 25-3 tố cáo “có gian lận” trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào một ngày trước đó, đồng thời cảnh báo chính quyền quân sự sẽ tìm cách nắm giữ quyền lực bất kể liên minh chính trị nào hình thành.

Ông Thaksin, người đang sống lưu vong, khẳng định chính quyền quân sự "rõ ràng là đang lo sợ" và đảng thân quân đội Palang Pracharath (PPRP) sẽ lãnh đạo một chính phủ bất ổn nếu họ không giành được đa số ghế tại Hạ viện – theo tờ New York Post (Mỹ).

Trước đó, đảng đối lập chính Pheu Thai có liên hệ với ông Thaksin đơn phương tuyên bố giành được nhiều ghế hạ viện do cử tri trực tiếp chọn nhất và sẽ liên minh với các đảng phái có cùng tư tưởng khác để thành lập chính phủ mới.

Cựu thủ tướng Thaksin: Có “gian lận” trong bầu cử Thái Lan - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters

Theo kết quả bầu cử sơ bộ của 350 ghế hạ viện do cử tri trực tiếp bầu chọn được Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố vào đêm 25-3, đảng Pheu Thai dẫn đầu với 137 ghế - hơn 40 ghế so với đối thủ xếp thứ hai là PPRP. Trước đó cùng ngày, Ủy ban bầu cử Thái Lan tuyên bố hoãn công bố kết quả kiểm 100% phiếu bầu, vốn là cơ sở để xác định 150 ghế Hạ viện còn lại, cho đến ngày 29-3. Với kết quả nói trên, cả đảng Pheu Thai lẫn PPRP đều cần liên minh để chạm ngưỡng 376 ghế thành lập chính phủ mới.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh ngay tức thì. Chúng tôi duy trì quan điểm của mình và chúng tôi không ủng hộ chế độ quân sự" – lãnh đạo đảng Pheu Thai, bà Khunying Sudarat Keyuraphan, tuyên bố.

PPRP cũng đã tuyên bố sẽ thành lập chính phủ mới. Với 94% số phiếu phổ thông được kiểm, PPRP dẫn đầu khi nhận được 7,93 triệu phiếu so với đối thủ xếp thứ hai là đảng Pheu Thai  (7,42 triệu phiếu).

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên