MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Tổng thống Donald Trump sắp nhận "đòn quyết định"?

20-06-2022 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol của Hạ viện Mỹ sẽ đưa ra bằng chứng trong tuần này liên quan tới việc cựu Tổng thống Donald Trump cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Adam Schiff, thành viên của Ủy ban Chọn lọc Hạ viện Mỹ, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài CNN gần đây: "Chúng tôi sẽ đưa ra bằng chứng về sự tham gia của cựu Tổng thống Donald Trump vào kế hoạch này. Chúng tôi cũng sẽ một lần nữa đưa ra bằng chứng về việc luật sư của ông ấy nghĩ về kế hoạch này và công bố các quan chức không ủng hộ lùi phiên họp chung của Quốc hội (nhằm xác nhận đại cử tri đoàn, có vai trò quyết định ai trở thành tổng thống Mỹ), đồng thời chứng nhận kết quả chiến thắng dành cho ông Joe Biden".

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol - xảy ra vào ngày 6-1-2021 - của Hạ viện Mỹ chuẩn bị tổ chức phiên điều trần công khai thứ tư trong ngày 21-6 để làm rõ vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông được cho là cố gắng ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Cựu Tổng thống Donald Trump sắp nhận đòn quyết định? - Ảnh 1.

Phiên điều trần công khai của Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol tổ chức ngày 9-6. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bằng chứng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump được đánh giá là rất quan trọng đối với cuộc điều tra hình sự do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành. Trả lời phỏng vấn đài CNN đầu năm nay, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco cho biết họ nhận được thông tin về việc "các bang đưa phiếu đại cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đến thay thế danh sách đại cử tri của ông Joe Biden dựa trên cơ sở là gian lận bầu cử". Các công tố viên đang xem xét thông tin này.

Đảng viên Dân chủ Jamie Raskin tiết lộ "vẫn còn những người chuyển thông tin cho Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol".

AP ngày 13-6 đưa tin Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol đã phát hiện đủ bằng chứng có thể "truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump" sau khi tổ chức phiên điều trần công khai ngày 9-6.

Cựu Tổng thống Donald Trump sắp nhận đòn quyết định? - Ảnh 2.

Hình ảnh của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên điều trần thứ ba ngày 16-6. Ảnh: Reuters

Một số bằng chứng mới dự kiến được trình bày trong phiên điều trần ngày 21-6 nhằm chứng minh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn cố gắng "truyền bá thông tin sai lệch, gây áp lực để bác kết quả từ Đại cử tri đoàn và chặn chứng nhận bỏ phiếu vào ngày 6-1-2021".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 "đã bị đánh cắp". Ngày 17-6, ông đả kích cựu Phó Tổng thống Mike Pence vì "không đủ dũng khí để hành động" cũng như bác kết quả bầu cử năm 2020.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên