MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

26-09-2019 - 17:38 PM | Tài chính quốc tế

AFP đưa tin cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86.

Con rể ông Jacques Chirac xác nhận bố vợ qua đời sáng ngày 26/9 theo giờ địa phương. "Tổng thống Jacques Chirac đã nhắm mắt sáng nay trong vòng tay gia đình, bạn bè và bình yên", người con rể của ông Chirac nói.

Ông Chirac đảm trách vai trò Tổng thống Pháp và thúc đẩy Pháp sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro.

Một trong những thành tựu khác trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Chirac là giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Ông còn được nhớ đến trong vai trò nhiệt thành phản đối chiến dịch tấn công Iraq năm 2003.

Nhiều năm trước khi qua đời, ông Jacques Chirac được cho là lâm vào tình trạng mất trí nhớ do liên quan đến bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ nhẹ mà ông ấy bị khi còn đương nhiệm. Chèo lái nước Pháp từ năm 1995 đến năm 2007, ông Chirac được xem là một trong những chính trị gia có sự nghiệp liên tục dài nhất châu Âu với 2 lần là tổng thống, 2 lần là thủ tướng và 18 năm là thị trưởng Paris.

Mặc dù khi là Tổng thống, nước Pháp của ông Chirac không có nhiều thành tựu, thậm chí bị coi là trì trệ với nợ nần chồng chất, bất bình đẳng và thất nghiệp cao nhưng khi về hưu, ông lại là một trong những chính trị gia Pháp được công chú yêu thích. Lập trường phản đối cuộc chiến Iraq của ông Chirac nhận được sự ủng hộ tới 90% tại Pháp.

"Chiến tranh luôn là giải pháp cuối cùng. Nó là bằng chứng của sự thất bại. Đây luôn là giải pháp tồi tệ nhất bởi nó mang đến cái chết và sự khốn khổ", ông Chirac phát biểu một tuần trước khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc chiến ở Iraq. Ông Chirac cũng cảnh báo bất kể cuộc xâm lược Iraq nào cũng sẽ trở thành "cơn ác mộng". Nhiều năm sau cuộc chiến, người ta đang ngày càng bị thuyết phục bởi lý lẽ của ông Chirac.

Với đối nội, ông Chirac nhận trách nhiệm với cái chết của khoảng 76.000 người Do Thái trong các trại tử thần của Đức Quốc Xã trong thế chiến 2. Ông Chirac cũng là nguyên thủ quốc gia Pháp đầu tiên thời hậu chiến nói lời xin lỗi và thừa nhận vai trò của Pháp trong sự việc chấn động lịch sử này.

Bên cạnh đó, ông Chirac cũng được biết tới như một bậc thầy trong nghệ thuật lôi cuốn chính trị. Trong nhiều thập kỷ, ông thu hút công chúng với cái bắt tay tưởng như vô tận của mình hay những động tác đầy thân thiện khác. Ông ấy từng bắt tay nhiều đến mức phải nhúng tay mình vào xô nước đá để tránh bị phồng rộp.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Chirac cũng có nhiều vấn đề. Năm 2011, một phiên tòa lịch sử biến ông thành Tổng thống Pháp đầu tiên bị kết tội tham nhũng. Nó liên quan tới khoản tiền tài trợ kể từ khi ông là Thị trưởng Paris. Tuy nhiên, ông vẫn được coi là hiện thân của một Tổng thống Pháp với những thế mạnh mà công chúng cho rằng hai người kế nhiệm Nicolas Sarkozy và François Hollande còn thiếu.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/BBC

Trở lên trên