TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu tổng thống Trump sẽ không tham dự buổi luận tội tại Thượng viện

05-02-2021 - 16:06 PM | Tài chính quốc tế

Cựu tổng thống Trump sẽ không tham dự buổi luận tội tại Thượng viện

Luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết thân chủ của mình sẽ không tham dự phiên luận tội sắp tới tại Thượng viện Mỹ.

Bruce Castor, một trong những luật sư bảo vệ cựu Tổng thống Trump, khẳng định điều này đồng thời tin chắc ông Trump sẽ là "người chiến thắng". Bình luận này xuất hiện vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ, vốn do người Dân chủ kiểm soát, yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump phải có mặt trong phiên luận tội tại Thượng viện. Người Dân chủ còn đe dọa việc ông Trump vắng mặt có thể được dùng làm bằng chứng để chống lại ông.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một người Dân chủ, đã gửi một lá thư cho ông Trump, yêu cầu ông làm chứng "liên quan đến những hành vi của ông ấy vào ngày 6/1/2021". Vị cựu Giáo sư về Luật Hiến pháp tại American University nói thêm rằng lời khai của ông Trump cần phải được kiểm tra chéo.

Castor và David Schoen, luật sư khác của Tổng thống Trump, đã trả lời Raskin bằng một bức thư 3 đoạn, trong đó gọi phiên tòa luận tội là "một thủ tục có chủ đích" và khẳng định nó chỉ giúp xác nhận "điều mà mọi người đã biết rằng các vị không thể chứng minh được những cáo buộc chống lại Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người hiện chỉ còn là một công dân".

Phiên tòa luận tội dự kiến bắt đầu ngày 9/2.

Hồi tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua quyết định luận tội ông Trump với một cuộc bỏ phiếu có sự ủng hộ của 10 Hạ nghị sĩ Cộng hòa. Hạ viện do người Dân chủ kiểm soát cáo buộc ông Trump "đe dọa sự toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình và gây ra hậu quả với một nhánh quyền lực của Chính quyền".

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất phải 2 lần bị Hạ viện Mỹ luận tội. Lần đầu tiên, ông Trump được Thượng viện, vốn do người Cộng hòa kiểm soát, tuyên trắng án. Trong lần thứ 2 này, kết quả có lẽ vẫn tương tự dù Thượng viện đã do người Dân chủ chiếm đa số.

Thực tế, để luận tội 1 Tổng thống Mỹ, cần 2/3 số Thượng nghị sĩ ủng hộ. Hiện tại, Thượng viện Mỹ đang chia đều 50-50 cho mỗi đảng. Lá phiếu duy nhất giúp người Dân chủ kiểm soát Thượng viện là Phó Tổng thống  Kamala Harris, người còn đảm trách cương vị Chủ tịch Thượng viện Mỹ.

 Một chỉ báo rõ ràng cho thấy chiến thắng sẽ thuộc về ông Trump là việc 45/50 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu cuối tháng trước nói rằng bản thân các thủ tục luận tội ông Trump và Vi hiến.

Trong phiên luận tội đầu tiên, vốn đã khép lại hơn 1 năm trước, ông Trump cũng không đưa ra bất cứ lời khai nào. Trong quá khứ, Tổng thống Gerald Ford và Bill Clinton đều đưa ra lời khai khi bị luận tội.

Hiện tại, các thủ tục luận tội cựu Tổng thống Trump đang khiến nước Mỹ chia rẽ. Nhiều người gọi đây là hành động trả đũa của người Dân chủ nhằm vào ông Trump. Một số lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa cảnh báo tiền lệ xấu, dẫn tới việc các Tổng thống Dân chủ sẽ bị luận tội khi người Cộng hòa Kiểm soát Lưỡng viện Mỹ dù họ đã nghỉ hưu.Hãy nhớ rằng, ông Trump có hơn 70 triệu cử tri bỏ phiếu cho mình trong cuộc đua năm 2020.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên