MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã hết ùn ứ các xe thanh long xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

19-08-2019 - 13:40 PM | Thị trường

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Phương- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đến ngày 18/8 đã không còn tình trạng ùn ứ xe container chở thanh long XK sang Trung Quốc, hiện mặt hàng này XK đã được thông quan nhanh chóng do sự điều chỉnh từ 2 phía.

Trước tình trạng hàng trăm xe container thanh long XK ùn ứ tại khu vực cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng phía Hà Khẩu (Trung Quốc) để tháo gỡ vướng mắc, giúp hàng hóa nông sản Việt Nam bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định được thông quan thuận lợi, an toàn. Theo đó, phía Trung Quốc cũng đã tạo thuận lợi hơn đối với mặt hàng này, các khâu kiểm duyệt và thông quan nhanh chóng.

Cùng với đó, để hỗ trợ cho những DN XK thanh long, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tạo thuận lợi tối đa về khâu thủ tục, hướng dẫn quy trình cho các DN. Đồng thời tăng giờ làm việc để nhanh chóng giải quyết thủ tục cho mặt hàng thanh long XK có thể thông quan nhanh chóng nhất.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đối với mặt hàng nông sản, trong đó có thanh long, tất cả các lô hàng xuất khẩu đều được giải quyết thủ tục hải quan điện tử và được tạo điều kiện thông quan nhanh nhất.

Từ ngày 8/8 đến ngày 16/8, Chi cục đã làm thủ tục thông quan cho 1.785 xe container thanh long XK sang Trung Quốc. Đến ngày 18/8 lượng xe ùn ứ đã giảm hẳn. Đến 10 giờ sáng ngày 19/8, lượng xe XK thanh long cũng đã được cơ quan Hải quan giải quyết hết các thủ tục và thông quan hết hàng hóa.

Như thông tin Báo Hải quan đã đưa, từ ngày 11/8 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng trăm container thanh long tại khu vực cửa khẩu do thời điểm này đang vào chính vụ nên lượng hàng xuất khẩu lớn. Theo đó, mỗi ngày trung bình có khoảng 300 xe chở hàng lên cửa khẩu để xuất hàng sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc thực hiện kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ hàng nông sản NK. Trong khi đó, hiện các DN XK quả Thanh Long sang Trung Quốc trên bao bì đều đã in sẵn chữ Trung Quốc từ cơ sở sản xuất, đây chính là điều gây trở ngại cho việc truy xuất nguồn gốc và việc kiểm tra xuất xứ hàng nông sản XK của Việt Nam.

Điều này đã gây khó khăn cũng như kéo dài thời gian khi DN làm thủ tục NK đối với mặt hàng thanh long tại phía cửa khẩu nhập của Trung Quốc, nên mỗi ngày chỉ có thể làm thủ tục cho khoảng 200 xe thông quan.

Tình trạng ùn ứ kéo dài trong khoảng 1 tuần.

Theo Thu Trang

Báo Hải Quan

Trở lên trên