TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã khống chế được sự cố dự án Alumin Nhân Cơ

02-08-2016 - 19:02 PM | Thời sự

Đã khống chế được sự cố dự án Alumin Nhân Cơ

Khẳng định sự cố vỡ ống nhà máy Alumin Nhân Cơ đã được kiểm soát, Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo sớm tìm nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Trước thông tin Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) vừa gặp sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử, tràn hóa chất ra suốt Đắk Yao, gây cá chết và một số người dân bị bệnh ngoài da, dư luận bày tỏ sự lo ngại khi gần đây một số vụ việc xảy ra tại các nhà máy khai thác titan, bauxite, alumin…

Trước băn khoăn về chất lượng công trình và nguy cơ xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng đến môi trường, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Mai Tiến Dũng cho biết hiện nay đã có đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoạt động nay.

Theo đó, đến nay các văn bảo quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản khá đầy đủ và đồng bộ như: Luật khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ chính trị, Chiến lược khoáng sản…

“Tất cả các văn bản nêu trên nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác, chế biến, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả khoáng sản và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế - xã hội trước mắt, lâu dài sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao” – Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cho biết Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo về quản lý hoạt động khoáng sản, trong đó tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, đánh giá môi trường chiến lược, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị của các cơ sở sản xuất, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát xử lý vi phạm,

Nhờ đó, hoạt động về khoáng sản đã được quản lý chặt chẽ hơn, từng bước phát huy được hiệu quả kinh tế - xã hội, khắc phục được bước đầu tình trạng khai thác bừa bãi, lãng phí các nguồn tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.

Đối với dự cố xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông), người phát ngôn Chính phủ cho biết đây là sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến kiềm bị chảy ra ngoài nhà máy và chảy vào suối Đắk Yao.

Ngay sau khi xảy ra, sự cố đã được khống chế hoàn toàn và sau 24h giờ các cơ quan giám sát về môi trường đã quan trắc trên dòng suối, xác định nồng bộ PH ở mức độ cho phép. Tuy vậy, người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết sự cố này đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận của xã hội.

Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có. Đồng thời, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá và yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng, cũng như quá trình sản xauats, bảo đảm ban toàn khai thác, chế biến khoáng sản, chủ động các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên