MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng còn vướng ở hàng loạt dự án

01-07-2020 - 08:39 AM | Bất động sản

Ngày 30-6, tại buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri, trong đó nổi cộm là vấn đề giải quyết các dự án treo, giải phóng mặt bằng.

"Tại sao vụ án xảy ra tại Đà Nẵng nhưng lại giao cho TAND TP Hà Nội xét xử, sau đó lại giao cho UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án? UBND TP Đà Nẵng lấy tiền ở đâu để thu hồi khu đất 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước để thi hành bản án?" - cử tri đặt câu hỏi.

Nhiều cử tri cũng thắc mắc về quyền lợi của người mua nhà tại đây khi 3 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ: Khu Phú Gia Compound, 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước và dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) với tổng diện tích hơn 13.000 m2 bị TP thu hồi đất để thi hành án theo phán quyết.

Đà Nẵng còn vướng ở hàng loạt dự án - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định vẫn còn cơ hội lấy lại sân vận động Chi Lăng


Trước phán quyết của TAND TP Hà Nội, Bí thư TP Đà Nẵng cho rằng việc thu hồi ở Đa Phước là khó thực thi. "Tuy nhiên, dù sai lầm của nhiệm kỳ nào thì cũng là trách nhiệm của hiện tại. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết cơ bản những vấn đề vướng mắc để bàn giao cho nhiệm kỳ sau. Một quyết định sai, một sự nóng vội, đôi khi mất đến 15, 20 năm vẫn không thể bước chân ra nổi" - Bí thư TP Đà Nẵng nói.

Về "số phận" của sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), ông Trương Quang Nghĩa nhận định TP Đà Nẵng vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng. "Sân Chi Lăng được giao cho doanh nghiệp nhưng đến thời điểm này họ vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng, quy hoạch chưa có, vậy cơ sở đâu có 14 sổ đỏ để thế chấp ngân hàng? Các sổ đỏ đó có hợp pháp hay không?" - Bí thư TP Đà Nẵng đặt câu hỏi.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết TP đang gửi kiến nghị lên cấp cao nhất, đề nghị được trả lại tiền, lãi suất cho doanh nghiệp và ngân hàng. "Tuy nhiên, ngay cả việc trả lại tiền cũng phải phụ thuộc vào ý kiến người dân chứ không phải lãnh đạo TP Đà Nẵng muốn là được. Chúng tôi khẳng định thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi" - ông Nghĩa nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Thành ủy TP Đà Nẵng cũng thông tin các lô đất có yếu tố người Trung Quốc là số liệu tổng hợp trong đợt tổng kiểm tra vào năm 2015. Hiện nay, các lô đất này đều đã được các cá nhân, tổ chức người Việt Nam mua lại.

Theo Quang Luật

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên