MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Đất vàng bỏ hoang đang bị "đốt nóng" nhờ M&A

16-05-2016 - 17:23 PM | Bất động sản

Hàng loạt dự án “chết lâm sàng” tại các khu đất vàng giữa trung tâm Đà Nẵng bắt đầu hồi sinh khi các đại gia đổ hàng trăm triệu USD vào bắt tay liên kết, hợp tác đầu tư.

Theo một số chuyên gia kinh tế, ngoài việc chính quyền Đà Nẵng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chuyển nhượng các dự án hiện nay tại những khu đất vàng dọc bờ biển và hai bờ sông Hàn, các nhà đầu tư còn có một động lực khác, xuất phát từ sự thay đổi trong chính sách pháp luật về đất đai.

Theo đó, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/11/2015), cho phép các chủ đầu tư, doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án hoặc cho phép chuyển nhượng một phần dự án, chắc chắn sẽ tác động tốt đến thị trường bất động sản vì nó làm cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án trở nên minh bạch hơn. Từ đó, việc mua bán giữa các bên sẽ không còn phải “lách” bằng cách mua cổ phần doanh nghiệp như trước đây, bởi bất động sản với tư cách là đối tượng giao dịch được cơ quan nhà nước công nhận, bảo hộ.

Mới đây nhất, dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9, phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đã hoàn tất đổi chủ vào ngày 21/03/2016. Theo đó, công ty CP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng với công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG - HoSE) để chuyển nhượng Dự án trên. Giá trị chuyển nhượng đạt 419 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền từ thương vụ chuyển nhượng này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

Được biết, hoạt động đầu tư vào Đà Nẵng của Quốc Cường Gia Lai đã liên tục được mở rộng. Được biết, QCG đã hoàn tất mua 100% dự án Marina (Đà Nẵng), dự án Sông Thu (Đà Nẵng)...


Khu đất mới nhận chuyển nhượng của QCG

Khu đất mới nhận chuyển nhượng của QCG

"Nóng" nhất phải kể đến Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH Dae Won Cantavil (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư trên diện tích 210 ha đã được khởi động trở lại.

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn 300 triệu USD, bao gồm nhiều hạng mục như các khu resort, sân golf 18 lỗ, khách sạn, căn hộ cao cấp, chung cư 33 tầng với quy mô 8.500 căn hộ, trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự, khu văn phòng 60 tầng..., dự kiến đưa vào sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày động thổ.

Sau vài năm cấp phép, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp diện tích mặt biển xong thì phải ngưng xây dựng do gặp khủng hoảng tài chính thế giới. Năm 2013, được sự cho phép của UBND TP. Đà Nẵng, dự án này đã âm thầm đổi chủ từ Dae Won Cantavil sang một doanh nghiệp trong nước tại Đà Nẵng.

Doanh nghiệp này đã mua lại 60% cổ phần trên tổng vốn đầu tư, và hiện dự án đã được tái khởi động trở lại. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự kiến trong qúy 3/2016, chủ đầu tư mới sẽ chính thức mở bán giai đoạn đầu của dự án này.. Đơn vị tham gia mua dự án này cho biết, việc thiết kế cũng sẽ có những thay đổi so với ban đầu để phù hợp hơn với vốn đầu tư, định hướng quy hoạch chung của Đà Nẵng.


Nhũng hình ảnh trên cho thấy dự án bị trùm mền nhiều lăm liền, sau khi có nhóm nhà đầu tư mới đã gấp rút triển khai xây dựng

Nhũng hình ảnh trên cho thấy dự án bị "trùm mền" nhiều lăm liền, sau khi có nhóm nhà đầu tư mới đã gấp rút triển khai xây dựng

Hiện nay, một khu thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí đã sừng sững mọc lên để phục vụ du khách và người dân Thành phố, đó là Trung tâm Thương mại Vincom Đà Nẵng. Dự án được xây dựng trên phần diện tích mà Tập đoàn Vingroup nhận hợp tác đầu tư, chuyển nhượng từ Dự án Trung tâm Thương mại thế giới.

Ngoài các dự án trên, Đà Nẵng cũng chứng kiến nhiều dự án được hình thành từ những cái bắt tay của các doanh nghiệp địa ốc, như VinaCapital Đà Nẵng và Quốc Cường Gia Lai, hợp tác với công ty CP Đất Xanh Miền Trung đầu tư Dự án Khu đô thị Bến du thuyền Đà Nẵng - Marina Complex tại quận Sơn Trà. Đất Xanh cũng thâu tóm dự án Ngô Quyền Shopping Centre tại trung tâm thành phố biển này.

Một khu đất nằm ngay mặt tiền hướng biển khá lớn khác cũng vừa được CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Đây là dự án PPC An Thịnh Việt Nam nhận chuyển nhượng từ Sàn giao dịch Bất động sản HUD, thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Dự án có vị trí ở đầu tuyến đường Phạm Văn Đồng, có diện tích 21.800m2, gồm 3 khối chung cư cao 47 tầng với khoảng 1.000 căn hộ cao cấp, 1 khối khách sạn và khu căn hộ khách sạn cao 58 tầng, tương ứng 196m. PPC An Thịnh công bố khởi công đầu tư trước hạng mục công trình tòa 47 tầng trong tháng 3/2016 và hoàn thành sau 17 tháng thi công.


Khu đất trước đây của HUD đang được chủ đầu tư mới khởi công dự án 47 tầng...

Khu đất trước đây của HUD đang được chủ đầu tư mới khởi công dự án 47 tầng...

Tại nhiều dự án lớn, hàng loạt thương vụ chuyển nhượng với sự xuất hiện của những “ông lớn” tên tuổi, như Tập đoàn Alphanam tiếp quản Dự án Golden Square của Công ty CP Địa ốc Đông Á; dự án Đà Nẵng Center của Công ty Vũ Châu Long đang làm thủ tục chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Co.op Mart,...

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên