MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Giảm phụ thuộc khách Trung, Hàn để tránh “khủng hoảng” du lịch

Đà Nẵng đang chủ động, nỗ lực xúc tiến du lịch tại các thị trường Thái Lan, Nhật Bản, các nước Châu Âu như Nga, Áo... để đa dạng hoá khách du lịch quốc tế, từng bước tránh phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm hơn 80%

9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt trên 7 triệu lượt, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 20,9%. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng chủ yếu từ các thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm, lượng khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt (chiếm 57%), khách Trung Quốc ước đạt gần 500.000 lượt, (6%). Trong khi đó, các thị trường còn lại là khách Thái Lan ước đạt 100.000 lượt (6%), Nhật Bản 72.000 lượt (4%).

Như vậy, mặc dù đứng thứ 3 và thứ 4, nhưng số lượng khách Thái Lan và Nhật Bản cộng lại cũng chỉ 10%. Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành, nếu không có sự cân bằng, sau thời gian phát triển nóng, Đà Nẵng có thể gặp phải “khủng hoảng” du lịch như Nha Trang, Khánh Hoà.

Ông Nguyễn Minh Sang - Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Quốc tế - chia sẻ, từng có thời điểm người làm du lịch tại Nha Trang từ chối các đoàn khách du lịch Trung Quốc. Bởi, họ đang có một lượng khách du lịch lớn từ Nga. Tuy nhiên, khi Nga gặp khủng hoảng kinh tế, khách du lịch Nga sụt giảm nghiêm trọng, nhiều người mới tá hoả chạy đi “gõ cửa” các công ty lữ hành để xin đón khách từ các nơi khác. Có thể nói, hiện nay khách du lịch Trung - Hàn tại Đà Nẵng đang khá ổn định, mang lại nguồn lợi cho thành phố, nhưng các công ty lữ hành không muốn phụ thuộc hay tập trung vào một nguồn khách duy nhất.

Chủ động đa dạng hoá thị trường

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - nhìn nhận, những năm qua Đà Nẵng chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của nguồn khách đến từ khu vực Đông Bắc Á, trong đó lớn nhất là thị trường khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ sự hấp dẫn về tài nguyên, về cơ sở hạ tầng và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch.

“Tuy vậy, việc chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn khách (trên 80%) của 2 nguồn khách này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể tạo ra sự sụt giảm nhanh chóng nguồn khách khi có các biến động về chính trị, về cơ chế chính sách, về sản phẩm thị trường... dẫn đến ảnh hưởng cho cả cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Và thực tế, cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng kinh doanh du lịch ở Đà Nẵng ý thức rất rõ việc này và chúng tôi đã, đang triển khai nhiều giải pháp để cân bằng và mở rộng nguồn khách” - ông Dũng cho biết.

Cụ thể, ngành Du lịch Đà Nẵng xác định mục tiêu vừa giữ sự ổn định của 2 nguồn khách lớn là Hàn Quốc, Trung Quốc, vừa triển khai hoạt động xúc tiến và tạo sản phẩm phù hợp vào các nguồn khách tiềm năng khác.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, mặc dù chiếm tỉ lệ còn hạn chế nhưng thị trường khách quốc tế đã từng bước đa dạng hóa với sự tăng trưởng khả quan, đặc biệt là thị trường khách Thái Lan tăng trưởng mạnh với tỉ lệ tăng 42,9% so với năm 2018. Việc phát triển các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Thái Lan với tần suất 60 chuyến/ tuần đang mang lại hiệu quả tích cực. Các thị trường khách Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Canada có tỉ lệ tăng trưởng trên 50% so với cùng năm 2018, một số thị trường khác như Nhật Bản, Mỹ, Australia vẫn duy trì tăng trưởng ổn định lần lượt ở các mức 32,98%, 25% và 23,5%.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch khai thác thị trường khách nội địa giai đoạn 2019 - 2020, Kế hoạch mở rộng thị trường khách quốc tế giai đoạn 2019 - 2021, đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng khai thác thị trường khách Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Tây Âu và Nga.

Đà Nẵng và Đắc Lắk hợp tác phát triển du lịch

Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tọa đàm liên kết phát triển du lịch và ký kết hợp tác giai đoạn 2019 - 2025. Hai địa phương sẽ tập trung phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, nông nghiệp... đa dạng hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các dịch vụ. Đà Nẵng và Đắk Lắk sẽ vận động, khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch, điểm đến du lịch có cơ chế chính sách ưu đãi về giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, phục vụ cho các đoàn Presstrip và Famtrip của hai địa phương.

Hai sở cũng đã ký kết biên bản hợp tác tập trung 4 lĩnh vực bao gồm: Trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch, hợp tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Đã có sự tăng trưởng đồng đều giữa các thị trường khác

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng sẽ có các đường bay trực tiếp Jakarta, Phnom Penh và Vientiane - mở ra cơ hội gia tăng nguồn khách từ thị trường Đông Nam Á. Thành phố đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam xúc tiến tổ chức sự kiện chương trình xúc tiến điểm đến của Hiệp hội lữ hành Hoa Kỳ 2020 (ASTA Destination Expo 2020) với sự tham gia của 300 - 500 công ty lữ hành Mỹ. Việc chủ động mở rộng thị trường phát huy hiệu quả, đúng hướng, từng bước hạn chế sự mất cân đối quốc tịch khách và tránh phụ thuộc vào một số thị trường khách với tour giá rẻ... T.T

Theo Thùy Trang

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên