TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Nghịch lý nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nhưng ô tô đậu kín vỉa hè, lòng đường

24-10-2016 - 14:35 PM | Bất động sản

Đà Nẵng: Nghịch lý nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nhưng ô tô đậu kín vỉa hè, lòng đường

Mặc dù chung cư dành cho người thu nhập thấp nhưng nhiều hộ dân sở hữu ô tô hạng sang đỗ kín vỉa hè. Việc đậu ô tô tại khu vực này là vi phạm pháp luật nhưng chủ xe không biết để đâu vì “nhà thu nhập thấp không thiết kế bãi đổ xe ô tô”, chính quyền cũng bó tay.

Mới đây, nhiều hộ dân ở Khu chung cư Blue house – Đại Địa Bảo (phường Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) do liên doanh Đức Mạnh – 579 làm chủ đầu tư phản ánh về tình trạng Khu nhà chung cư (2 block) dành cho người thu nhập thấp nhưng xe ô tô đổ bừa bãi, chiếm hết vỉa hè, công viên. Thậm chí, nhiều xe ô tô còn chiếm hết lòng đường khiến việc đi lại của các hộ dân gặp nhiều khó khăn.

“Tình trạng này đã diễn ra 2-3 năm nay mà không có ai xử lý. Khi chúng tôi kiến nghị đến Ban quản lý tòa nhà thì họ cũng bất lực, không có phương án giải quyết”, anh Hào (một hộ dân sinh sống trong khu chung cư) bức xúc.

Cũng theo anh Hào, chủ đầu tư đã nhiều lần họp dân để bàn phương án giải quyết nhưng đều bế tắc. Một điều hết sức nghịch lý là dù chung cư dành cho người thu nhập thấp nhưng số lượng xe ô tô hạng sang ở đây khá nhiều. Hầu hết, người dân sở hữu căn hộ ở đây đều có mức thu nhập khá cao.

“Mang tiếng là khu chung cư dành cho người thu nhập thấp nhưng mấy ai nghèo mà sở hữu được căn hộ. Hơn một nửa số căn hộ ở đây có chủ sở hữu là người Hà Nội vào đầu tư”, ông Trần Văn Linh (người dân sống trong khu chung cư) cho biết.

Đại diện UBND phường Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà) cũng xác nhận tình trạng đỗ, đậu xe lộn xộn nói trên. “Chung cư thu nhập thấp thì không thể có bãi đổ xe ô tô ở tầng hầm được. Còn việc đậu xe trên vỉa hè là phạm luật nhưng chúng tôi chỉ nhắc nhở, chưa thể xử phạt”, vị này cho biết.

Ông Trần Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, đối với ô tô của một số hộ dẫn đỗ trên vỉa hè thì do đây là chung cư thu nhập thấp nên không thiết kế bãi đổ xe ô tô cho các hộ dân. Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị liên doanh DMC – 579 (Chủ đầu tư) thông báo đến các hộ có xe ô tô tự tìm bãi đỗ xe để đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị. Đồng thời, phối hợp với UBND Q.Sơn Trà và UBND phường Nại Hiên Đông để xử lý việc để xe trái quy định.

Theo tìm hiểu, thực trạng trên đang diễn ra tại nhiều khu chung cư thu nhập thấp khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng như: Nesthome (do Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Phú Mỹ (PMEC) liên danh với hai Công ty NIBC và Handong E&C (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư), Vicoland... Đây là những nhà đầu tư đầu tiên “nhảy” vào thị trường chung cư thu nhập thấp tại Đà Nẵng.

Một cán bộ Sở xây dựng cho biết, khi xây dựng các khu nhà ở xã hội như thế này thì ngoài nguồn vốn của chủ đầu tư cũng sẽ nhận được một phần hỗ trợ rất lớn từ chính quyền TP.Đà Nẵng. Trong đó, chủ đầu tư được miễn giảm thuế đất, giao mặt bằng “sạch”, tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp từ Qũy hỗ trợ phát triển thành phố.

Ngoài ra, chính quyền còn sử dụng ngân sách mua lại một phần các căn hộ để giải quyết chỗ ở cho cán bộ, viên chức. Mục đích của những chính sách nói trên là nhằm thực hiện Thành phố ba có: có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh, đô thị.

Thực tế, số hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được tiếp cận các khu chung cư nói trên rất ít. “Dân sống trong các khu chung cư phần nhiều là người ngoại tỉnh đổ tiền vào đầu cơ. Khi thấy được giá thì họ bán hoặc cho người khác thuê lại. Số ít còn lại cũng là những gia đình có điều kiện, mua căn hộ giá rẻ rồi sửa sang lại để ở nên mới có tình trạng ô tô đậu kín đường”, một chuyên gia môi giới bất động sản cho hay.

Nam Phong

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên