MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Rau chết khô vì nắng nóng, xâm nhập mặn

30-07-2019 - 11:13 AM | Thị trường

Nắng nóng gay gắt, khiến nhiều diện tích rau ở HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chết khô. Nhiều hộ dân điêu đứng vì không thể sản xuất.

Mấy tháng nay, tại thành phố Đà Nẵng, nắng nóng như thiêu đốt, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40oC, lại không có những trận mưa đủ lớn khiến cả làng rau La Hường thiếu nước tưới trầm trọng.

Là một trong những vựa rau lớn của thành phố Đà Nẵng, hiện nay, làng rau La Hường không còn là những ruộng rau xanh mướt mà thay vào đó là mảnh đất trống trơn, đen xì do rau bị cháy, nhiều chỗ cỏ dại che khuất.

Đà Nẵng: Rau chết khô vì nắng nóng, xâm nhập mặn - Ảnh 1.

Ruộng rau chết héo do nước nhiễm mặn


Ông Lê Duy Nam ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ cho biết, dù có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng rau nhưng chưa khi nào gặp khó khăn như năm nay. Gia đình ông trồng 1 mẫu rau gồm mướp, rau cải, rau muống, thế nhưng do nắng hạn nên 5 sào rau của gia đình bị héo khô. Đã mấy tháng nay gia đình ông Nam không có nguồn thu nào từ rau.

“Trồng một mẫu rau nhưng bây giờ còn mấy sào thôi, nắng nóng bị nhiễm mặn và phèn nên tưới lên thì rau chết. Người dân bỏ đất trống nhiều, rất khó khăn. Từ Tết tới nay, nước sông mặn suốt, 5-6 sào rau phải bỏ, cháy khô hết”, ông Nam nói.

Đà Nẵng: Rau chết khô vì nắng nóng, xâm nhập mặn - Ảnh 2.

Nắng nóng làm rau cháy hết lá


Thời điểm này năm ngoái, người dân có thể gieo được rau để bán, mỗi tháng thu về khoảng 5 triệu đồng/sào rau các loại. Nhưng năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, nắng sông nhiễm mặn, bà con không biết xoay sở thế nào, chỉ biết chờ mưa xuống.

Vườn rau của gia đình bà Võ Thị Vân ở làng rau La Hường bị chết cháy khoảng 70%. Giờ chỉ còn mấy luống rau muống đã già, mót bán kiếm vài đồng.

Bà Vân cho biết, rau chết héo vì không có nước, nhiều hộ dân không dám gieo trồng, phải bỏ hoang đất: “2-3 tháng trở lại đây nắng quá nên trồng cây gì cũng bị chết cháy. Đầu tư vào đây rất nhiều, trồng xuống tốt rồi nhưng vì nước mặn nên cũng chết hết. Mấy tháng này không thu hoạch được”.

Đà Nẵng: Rau chết khô vì nắng nóng, xâm nhập mặn - Ảnh 3.

Người dân vớt vát lại những luống rau muống già còn sót lại


Không chỉ nắng nóng mà tình trạng xâm nhập mặn trên sông Cẩm Lệ xảy ra hơn 5 tháng nay. Người dân tìm mọi cách để cứu vườn rau của mình, họ tự đào giếng ngầm tìm nguồn nước ngọt để canh tác. Thế nhưng, mực nước ngầm xuống quá thấp nên độ nhiễm mặn trong nước cũng tăng lên, dùng nước này tưới rau cũng chết hết. Ngoài ra, người dân chuyển qua trồng các loại rau quả có khả năng chịu hạn nhưng năng suất và thu nhập không cao.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện tại, có 5ha ở làng rau La Hường không thể canh tác được. Hợp tác xã rau chỉ còn mua bán nhỏ lẻ một số loại rau như rau muống, rau ngót...

“Bà con hiện giờ cũng đang làm đất, chờ mưa xuống. Cách đây 2-3 ngày có mưa nhưng lượng mưa chưa đủ làm cho mạch nước ngầm bớt mặn. Nếu mưa liên tục 5-7 ngày thì mới có thể xuống giống. Nếu bây giờ xuống giống mà không có nguồn nước tưới thì rau cũng sẽ bị chết”, ông Trần Văn Hoàng cho hay.

Theo PV

VOV

Trở lên trên