TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Sửa đổi nhiều quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng

17-08-2018 - 13:54 PM | Bất động sản

Đà Nẵng: Sửa đổi nhiều quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng

UBND TP Đà Nẵng vừa giao các đơn vị liên quan dự thảo các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa, thời gian giải quyết cấp sổ hồng...

Theo quy định tại Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố, thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ hồng tối đa 10-30 ngày làm việc, không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp cấp, đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người dân nộp hồ sơ cấp sổ hồng phải chờ đợi trong thời gian dài để được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Vào ngày 7/8, tại phiên họp thường kỳ UBND thành phố, các đại biểu đã thảo luận và thông qua quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố).

Theo đó, diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (ngoại trừ các trường hợp như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau…) phải bảo đảm lần lượt từ 50m2, 60m2, 70m2, 80m2 tại các phường khu vực trung tâm, ngoại thành và 120m2 tại huyện Hòa Vang; đồng thời chiều rộng các cạnh phải trên 4m.

Các đơn vị chức năng cũng dự thảo những quy định nhằm hạn chế việc nhiều người sử dụng đất lợi dụng điều kiện thông thoáng nói trên để tách ra nhiều thửa đất có diện tích nhỏ nhằm trục lợi từ chuyển nhượng, dẫn đến chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất, đầu cơ đất không lành mạnh trong thị trường bất động sản. Theo đó, khu vực chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết thì hạn chế tách thành nhiều thửa đất.

Người sử dụng đất phải lấy ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng về hạ tầng kỹ thuật trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất. Đối với trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường (phần diện tích này thể hiện là đường giao thông), có UBND phường, xã xác nhận; đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt hẻm tại khu vực theo quy định (ở các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu) hoặc đường đi mới phải rộng từ 5m trở lên đối với khu đất ở huyện Hòa Vang, đồng thời bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Để giải quyết 2 vấn đề nêu trên, UBND TP Đà Nẵng giao các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND, báo cáo UBND thành phố để trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp cuối năm 2018.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên