TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã tìm ra công thức cuộc sống chung của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Gia đình là trung tâm

27-09-2017 - 19:24 PM | Sống

Đã tìm ra công thức cuộc sống chung của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Gia đình là trung tâm

Người Đan Mạch cho rằng mỗi căn nhà đều là trung tâm của sự hạnh phúc. Khi xây dựng tổ ấm, người Đan Mạch lại phát cuồng với những thiết kế mới lạ độc đáo mang đến sự thoải mái cho gia đình.

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc sống ở một đất nước hạnh phúc nhất thế giới thì có gì khác với cuộc sống hàng ngày của chúng ta hay không?

Theo Meik Wiking, một chuyên gia về “hạnh phúc” tới từ Đan Mạch thì ở đất nước của ông mọi người coi hạnh phúc đồng nghĩa với sự thân mật, ấm áp và còn mang nhiều khía cạnh tình người hơn thế nữa.

Trong cuốn sách mới xuất bản “The Little Book of Hygee” của Meik Wiking đã tiết lộ 7 yếu tố góp phần xây dựng nên một đất nước Đan Mạch hạnh phúc, đáng sống nhất thế giới.

1. Chế độ phúc lợi hiệu quả

Meik Wiking nhấn mạnh yếu tố then chốt cho sự thịnh vượng của Đan Mạch bắt nguồn chủ yếu từ chế độ phúc lợi hiệu quả mà chính phủ đưa ra. Thuế ở Đan Mạch có thể nói là khá cao nhưng bù lại người dân được bảo hiểm toàn diện, chăm sóc sức khỏe và được trợ cấp toàn cầu.

2. Copenhagen: Thành phố hạnh phúc nhất thế giới

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đất nước đáng sống nhất thế giới lại cũng là nơi có thủ đô hạnh phúc nhất. Ở đây có vô vàn địa điểm vừa mang tính biểu tượng cao lại vừa là nơi vui chơi giải trí tuyệt vời cho bất cứ du khách hay người dân địa phương như Cảng Mới hay khu vườn Tivoli.

3. Đất nước của ánh sáng

Có thể nói Đan Mạch là đất nước được bao trùm bởi ánh sáng. Từ việc được chiếu sáng bởi những bóng đèn mang tính biểu trưng lớn, người dân còn hay sử dụng nến để thắp sáng. Nghiên cứu của Viện Hạnh Phúc, Đan Mạch cho thấy 85% người dân ở đây thấy hạnh phúc hơn khi thắp nến và có tới 28% người được hỏi thắp nến mỗi ngày.

Meik Wiking trích dẫn lời của đại sứ Mỹ tại Đan Mạch cho biết: “Ánh sáng của những ngọn nến tạo ra một loại cảm xúc tinh thần vô cùng hạnh phúc”.

4. Các dịp lễ đặc biệt là Giáng Sinh rất quan trọng

Christmast hay còn gọi là Giáng Sinh là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Đan Mạch và cũng là quãng thời gian họ thấy vui vẻ hạnh phúc nhất. Dĩ nhiên họ vẫn thường luôn lạc quan và vui vẻ nhưng dịp Giáng Sinh sẽ là lúc niềm vui lan tỏa suốt cả tháng trời.

Mặc dù ý nghĩa của Giáng sinh truyền thống với người Đan Mạch cũng không khác mấy so với các nước khác trong khối EU, nhưng cách họ chuẩn bị lại khiến nó mang sắc thái khác hẳn. Người Đan Mạch thường lên kế hoạch cẩn thận cho dịp lễ Giáng Sinh, suy nghĩ về những điều họ có thể làm trong dịp này với những người thân, trân trọng từng khoảnh khắc của nó…

5. Thiết kế của những ngôi nhà được chú trọng

Người Đan Mạch cho rằng mỗi căn nhà đều là trung tâm của sự hạnh phúc. Họ thậm chí còn sáng tạo riêng ra một từ để chỉ cảm giác này: “hjemmehygge (home hygge)”. Điều này góp phần lý giải tại sao người Đan Mạch lại phát cuồng với những thiết kế mới lạ độc đáo mang đến sự thoải mái cho gia đình.

6. Luôn dành thời gian cho gia đình

Meik Wiking cho biết đây là điều ông có thể tự tin khẳng định: “Nhân tố góp phần quyết định sự hạnh phúc của mọi cá nhân chính là mối quan hệ xã hội của người đó”.

Ông đưa ra ví dụ về nhà báo Cathy Strongman, người đã chuyển từ London tới thành phố Copenhangen chia sẻ trên tờ Guardian về phong cách làm việc ở Đan Mạch như sau: “Làm việc muộn hơn 5h30 thì văn phòng sẽ biến thành nhà xác, làm việc vào ngày cuối tuần thì chẳng khác nào bị điên”. Mục tiêu ở đây là cả gia đình có thời gian ăn và chia sẻ với nhau vào cuối mỗi ngày.

7. Ẩm thực

Meik Wiking tin rằng mức tiêu thụ thực phẩm của người dân đóng một vai trò quan trọng trong sự “hạnh phúc” của cả xã hội. Một người Đan Mạch trung bình tiêu thụ 3kg thịt xông khói mỗi năm, mức khá cao so với mặt bằng chung của châu Âu.

Người Đan Mạch nói chung thường duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Tuy nhiên, họ có quan điểm bạn cần phải trân trọng và đối xử tốt với bản thân, hãy dành những bữa tiệc thịnh soạn cho chính mình kể cả việc đó đôi khi đồng nghĩa với chuyện phá lệ những nguyên tắc ăn uống lành mạnh. Kẹo là hạnh phúc, cà phê, sữa nóng cũng là hạnh phúc…

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Independent

Trở lên trên