TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã tròn 1 năm sau biến cố kiểm kê thiếu 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho khiến Gỗ Trường Thành (TTF) giảm sàn 24 phiên liên tiếp

19-07-2017 - 09:46 AM | Doanh nghiệp

Đã tròn 1 năm sau biến cố kiểm kê thiếu 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho khiến Gỗ Trường Thành (TTF) giảm sàn 24 phiên liên tiếp

Cách đây đúng 1 năm, vào ngày 19/07/2016, Tập đoàn Vingroup ( VIC ) bất ngờ thông báo, thành viên của tập đoàn này là CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay giá trị 1.202 tỷ đồng tại CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF ).

Trước đó, ngày 15/04/2016, Đại hội đồng cổ đông của Gỗ Trường Thành (TTF) đã thông qua việc phát hành 69,7 triệu cổ phiếu cho Tân Liên Phát để hoán đổi với khoản vay trên. Tuy nhiên trong quá trình thẩm tra và đánh giá hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành, Tân Liên Phát đã phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin, số liệu đã được TTF công bố.

Ngay khi thông tin này được công bố vào chiều hôm đó, cổ phiếu TTF đã giảm sàn nhưng mới chỉ là phiên đầu tiên trong chuỗi giảm sàn 24 phiên liên tiếp sau đó, bốc hơi hơn 80% giá trị khi giảm từ 43.600 đồng xuống 8.100 đồng.

Cổ phiếu TTF có lúc đã rơi xuống dưới 5.000 đồng vào đầu năm 2017, hiện giao dịch quanh mức 7.000 đồng.


Biến động giá TTF trong 3 năm qua

Biến động giá TTF trong 3 năm qua


Biến động giá TTF trong 1 năm qua

Biến động giá TTF trong 1 năm qua

Trong những ngày sống cùng nỗi bất an của cổ đông TTF, những sai lệch dần được hé lộ. Khi công bố BCTC quý 2/2016, Gỗ Trường Thành đã giáng một đòn choáng váng vào các cổ đông với khoản lỗ bất ngờ lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư bức xúc nhất chính là việc kiểm kê phát hiện thiếu tới gần 980 tỷ đồng hàng tồn kho trong giá vốn hàng bán, khiến cho giá vốn trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng vọt lên mức 1.690 tỷ đồng – cao gấp đôi doanh thu.

Đó là chưa kể đến hàng loạt những giao dịch với các công ty có liên quan bị nghi ngờ để tạo doanh thu khống và DN chưa trích lập dự phòng đối với khoản phải thu khó đòi.

Cổ phiếu TTF bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, cha con người sáng lập – ông Võ Trường Thành – phải từ nhiệm vị trí ở công ty và đối mặt với việc đền bù thiệt hại đã gây ra cho công ty. Các lãnh đạo từ Vingroup vào thay thế với kỳ vọng khôi phục lại doanh nghiệp này.

Trong lúc đó, cổ phiếu TTF chìm nổi trong những chuỗi giảm sàn và tăng trần liên tục dựa trên sự hỗn độn của tin đồn trong cộng đồng nhà đầu tư.

Đã một năm trôi qua kể từ sau sự kiện của Gỗ Trường Thành, Tập đoàn Vingroup “rút quân” và gương mặt mới – một doanh nhân chuyên đi “giải cứu” doanh nghiệp là ông Mai Hữu Tín đã xuất hiện. Ông Mai Hữu Tín là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc U&I Investment Corp và hiện đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc để chèo lái con thuyền Gỗ Trường Thành.

Nhìn lại từ khi thành lập đến nay, thật hiếm có doanh nghiệp nào ba chìm bảy nổi như Gỗ Trường Thành. Tưởng rằng khó khăn từ sai lầm “gỗ Teak” đã được vượt qua, một trang mới đầy tươi sáng mở ra, nhưng cuối cùng người sáng lập lại phải trao lại doanh nghiệp cho người khác trong sự cay đắng và tai tiếng. Giờ đây, Gỗ Trường Thành đang từng bước cơ cấu lại với sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Công ty này đã ký thoả thuận với Vingroup, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ký, Tập đoàn Vingroup sẽ đặt hàng TTF sản xuất các mặt hàng đồ gỗ với tổng trị giá là 16.000 tỷ đồng. Các sản phẩm do TTF cung cấp bao gồm một số đồ ngoại thất, đồ nội thất, ván sàn và các thành phẩm bằng gỗ khác, nhằm trang bị cho các dự án bất động sản nhà ở của Vingroup trên toàn quốc.

TTF cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng để có tiền trả nợ, tái cơ cấu tài chính.

1 năm nữa, liệu Gỗ Trường Thành có khỏe lại không?

Linh Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên