Đặc sản Việt Nam 'hiếm có khó tìm' vì chỉ sống ở vùng đầm lầy, có giá tiền triệu/kg
Vẻ ngoài không đẹp mắt nhưng loại côn trùng này trở thành đặc sản lạ miệng với khách sành ăn. Mỗi cân bán ra thu về cả triệu đồng.
- 09-10-2022'Ông trùm' giàu có nhất La Mã cổ đại, sở hữu khối tài sản tương đương với 12 tỷ USD ngày nay
- 09-10-2022"Vườn hoa con cóc" - công trình độc đáo trăm tuổi nằm giữa trung tâm Hà Nội sắp có diện mạo mới
- 09-10-2022Đấu giá Rolls-Royce mạ vàng gắn liền tên tuổi ông Trịnh Văn Quyết: Khởi điểm 10 tỷ, cọc 2 tỷ, xem xe ở Hà Nội
- 09-10-2022Những cánh đồng thả cừu ấn tượng ở Việt Nam khiến hội mê sống ảo đứng ngồi không yên
Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống) là một loại côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ban ngày chúng hoạt động ở dưới nước còn ban đêm có thể bay lên mặt đất để kiếm thức ăn.
Cà cuống có cơ thể dẹt, hình lá với màu vàng xỉn hoặc nâu đất. Khi còn là con non, bề ngoài của loại côn trùng này rất giống con gián khi phần thân dài khoảng 8cm, có màu nâu cánh gián, nhiều vạch đen, hai mắt to và miệng là ngòi nhọn hút thức ăn.
Cà cuống là một loại côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ảnh minh họa.
Ở dưới ngực, ngay gần phía lưng sẽ có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Bọng chứa một chất thơm có mùi gần giống mùi quế, đó là tinh dầu cà cuống. Ở con đực tuyến này phát triển mạnh hơn con cái. Phần tinh dầu này có giá bán trên thị trường khá cao. Với lọ nhỏ 5ml giá tới 250.000 đồng.
Còn con cà cuống được bán giá 50.000 đồng/con đực, 40.000 đồng/con cái. Chủ yếu khách mua về để thưởng thức hoặc lấy tinh dầu làm gia vị. Có thời gian, nhiều người còn mua cà cuống, mang về chiết xuất tinh dầu, bảo quản trong lọ kín để sử dụng dần. Mỗi lần ăn chỉ cần nhỏ 1 - 2 giọt vào bát nước chấm để tăng hương vị.
Con cà cuống được bán giá 50.000 đồng/con đực, 40.000 đồng/con cái. Do giá cà cuống đắt đỏ nên hầu như khách lẻ chỉ mua vài con đến chục con. Chỉ rất ít người mới đặt mua nửa cân hoặc 1 kg/lần. Ảnh minh họa.
Trứng cà cuống giá 300.000 đồng/ổ. Ảnh minh họa.
Ngoài bán cà cuống thương phẩm, cà cuống giống cũng được bán với giá 250.000 đồng/cặp, trứng giá 300.000 đồng/ổ. Do giá cà cuống đắt đỏ nên hầu như khách lẻ chỉ mua vài con đến chục con. Chỉ rất ít người mới đặt mua nửa cân hoặc 1 kg/lần.
Tuy vẻ ngoài cà cuống có phần không mấy hấp hẫn nhưng khi chế biến thành món ăn, nhiều người đánh giá đây là món thơm ngon và lạ miệng. Tuy xuất hiện từ sông nước, đồng ruộng nhưng cà cuống vẫn nổi danh trên đất Hà thành từ xưa, gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Thủ đô như bún thang, bún chả, bánh cuốn,...
Tổ Quốc