TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Ngô Văn Minh và những chất vấn làm “nóng” nghị trường

18-12-2016 - 08:00 AM | Thời sự

Đại biểu Ngô Văn Minh và những chất vấn làm “nóng” nghị trường

“Còn bao nhiêu trường hợp bổ nhiệm như kiểu Trịnh Xuân Thanh?”, Rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút làm gì nữa!”...

Như tin đã đưa , đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh – Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã từ trần tối 16/12. Là đại biểu Quốc hội 3 khoá XII, XIII và XIV, ông được nhiều người biết đến với nhiều phát ngôn mạnh mẽ, nhất là các câu chất vấn thẳng thắn trên nghị trường.

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh
Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh

“Còn bao nhiêu trường hợp bổ nhiệm như kiểu Trịnh Xuân Thanh ?”

Đây là câu hỏi chất vấn cuối cùng của ông trên diễn đàn Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV vừa qua, đại biểu Ngô Văn Minh đặt vấn đề và giơ biển tranh luận về quy trình bổ nhiệm và tặng thưởng huân chương đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Vị đại biểu tỉnh Quảng Nam cho rằng, Bộ Nội vụ cần phải làm rõ bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh; cũng như có biện pháp để tránh việc cứ khi có nghi án tham nhũng là đối tượng lại "mất tích".

“Rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút làm gì nữa!”

Trước đó, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, vị đại biểu tỉnh Quảng Nam cũng là người đầu tiên phát biểu tại phiên thảo luận khi đề cập một số vấn đề về ngân sách và kiểm toán.

Ông Minh cho rằng Thủ tướng đã chỉ đạo phải tiết kiệm, chắt chiu từng đồng thuế của dân, thế nhưng năm nào việc chi tiêu cũng có vấn đề: Chi không sát thực tế, phải điều chỉnh nhiều lần, có trường hợp “tiền trảm, hậu tấu” vượt dự toán rồi lại đề nghị Quốc hội đưa vào dự toán và chấp nhận quyết toán.

“Tôi nghĩ điều này là không chấp nhận được, cần phải làm rõ trách nhiệm. Năm ngoái cũng như vậy, năm nay cũng như vậy, chúng ta rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút làm gì nữa!”.

‘Tiền đâu để lãnh đạo Bộ, địa phương đi xe 2.4 rồi 3.0′

Báo cáo kiểm toán Nhà nước về ngân sách 2014 cho thấy hầu hết các Bộ, ngành, địa phương được xem xét đều còn tình trạng chi không đúng tiến độ, tiêu chuẩn, định mức, sử dụng sai kinh phí.

Đại biểu Ngô Văn Minh đặt vấn đề: “Thủ tướng nói Chính phủ đi đầu quản lý xe công hiệu quả, nhưng trong khi như các đại biểu chuyên trách chỉ được đi xe dung tích xi lanh 1.8 hay 2.0 lít, thì tại các Bộ ngành, rồi lãnh đạo nhiều địa phương toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Tiền ở đâu? Kiểm toán phải vào cuộc làm rõ việc chi sai, sử dụng sai kinh phí tại các địa phương, bộ, ngành để làm nghiêm”.

Bệnh 'nghiện' dự án

Tại phiên chất vấn ngày 17/11/2015 của Quốc hội Khoá XIII, đề cập hiện tượng “hoành tráng hoá công sở” khi nhiều nơi xây dựng công trình nghìn tỷ, đại biểu Ngô Văn Minh gọi đây là lãng phí trong chi tiêu gắn với các loại bệnh như "nghiện dự án, nghiện công trình, phô trương hình thức".

"Có nguyên nhân do kỷ cương phép nước không nghiêm, trách nhiệm của người đứng đầu không rõ. Nhân dân chưa hài lòng vì không thấy ai bị phê bình hoặc có phê bình ai chắc là không được công khai nên nhân dân không biết", ĐB chất vấn biện pháp chấn chỉnh của Thủ tướng.

“Giải trình về bổ nhiệm Dương Chí Dũng chưa chấp nhận được”

Chiều 31/5/2012, trước hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải khi Vinalines đang bị thanh tra, Bộ GTVT chính thức khẳng định quy trình này không sai và thực chất đây là hạ cấp đối với ông Dũng.

“Tôi rất suy nghĩ về lý giải của Bộ trưởng GTVT. Dù cố chọn những điểm Bộ trưởng trả lời có vẻ thỏa đáng nhất, tôi vẫn thấy chưa chấp nhận được” – ông Ngô Văn Minh nêu quan điểm.

“Tôi quan tâm khía cạnh, một vụ việc dù mới chỉ manh nha, có dư luận thì cũng cần xem xét làm sáng tỏ rồi mới có quyết định về tổ chức cán bộ. Đồng ý là xem xét một con người cần phải toàn diện, nhưng việc ra quyết định như thế gây cho công luận sự thắc mắc, nghi vấn, người dân thì không đồng tình” – ông Ngô Văn Minh nêu ý kiến./.

Theo Ngọc Thành

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên