TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội lên tiếng về khối tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

16-03-2017 - 10:02 AM | Thời sự

Đại biểu Quốc hội lên tiếng về khối tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Hai ngày nay, dư luận “xôn xao” về thông tin Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu nhiều tài sản lớn, trong đó có đất đai, công trình nhà ở và góp vốn vào doanh nghiệp, một số vị ĐBQH đã lên tiếng về vấn đề này.

Trong chiều 15/3, chia sẻ quan điểm về sự việc của Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Chúng ta đã có quy định của Đảng và Nhà nước thì cứ nên làm theo đúng quy định.

Nếu thực sự người ta đã công khai, minh bạch thì sự việc cũng cần làm công khai cho đàng hoàng, tránh hiện tượng úp mở mở, vừa hại cho uy tín của Đảng, vừa hại cho uy tín cá nhân đồng chí Huỳnh Đức Thơ’.

Theo vị ĐBQH này, nếu có việc tiến hành thẩm tra, xác minh sau kê khai thì cũng phải tiến hành từng bước theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh đầy đủ rồi công bố cho người dân. Và cũng cần tuyên bố rõ ràng rằng “các cơ quan chức năng đang làm rõ vấn đề này để đảm bảo tính công khai, minh bạch theo yêu cầu về pháp luật về công khai tài sản của các lãnh đạo. Điều này sẽ tránh được hiện tượng có thể thông tin hôm nay thế này nhưng mai lại sai lệch. Các cơ quan như Mặt trận Tổ Quốc, cơ quan Đảng, nhân dân hay báo chí sẽ giám sát việc này để sau này sẽ công khai cho bà con, cử tri được biết”.

Nhận định thêm về khối tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, quan điểm cá nhân ông không thể phát biểu, bởi “tài sản người ta có từ trước khi làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhưng người ta không tham nhũng khác với có tham nhũng”.

Điều quan trọng, theo quan điểm của Đảng, là minh bạch hay không minh bạch? Trung thực hay không trung thực? Tài sản đó có phải tài sản tham nhũng không?

Đồng quan điểm trên, trả lời trên Báo Giáo dục Việt Nam, PGS. Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, việc kiểm tra, xác minh tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ là việc làm cần thiết để giải đáp thắc mắc của dư luận cũng như việc bảo vệ uy tín lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

"Ông Thơ đã phát biểu rằng, ai phát hiện điều gì không đúng thì có cơ quan chức năng kiểm tra, thì cơ quan có thẩm quyền nên vào cuộc làm rõ.

Theo đó, trước mắt cấp ủy cơ sở cần làm rõ thông tin khối tài sản ông Thơ đang sở hữu để trả lời dư luận.

Vấn đề này có ảnh hưởng tới uy tín cán bộ, cho nên Đà Nẵng cần công khai minh bạch về khối tài sản ông Thơ đang sở hữu.

Trường hợp nếu thông tin phản ánh về khối tài sản của ông Thơ là đúng thì phải kiên quyết xử lý, và ngược lại" PGS. Bùi Thị An đề nghị.

Còn ông Nguyễn Bá Sơn - Phó đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đà Nẵng qua điện thoại cho biết: “Anh Thơ đã kê khai, không giấu diếm Đảng, Chính phủ. Còn nếu các cơ quan quản lý thấy có gì bất thường, thấy có gì cần thiết phải kiểm tra thì đó là thẩm quyền của họ. Chuyện đó là bình thường”.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trưởng thành từ doanh nghiệp rồi kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, sau đó về UBND đảm nhiệm chức vụ phó Chủ tịch UBND, rồi Chủ tịch UBND TP.

Liên quan đến sự việc này, Báo VietnamNet dẫn thông cáo của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng phát đi trưa 15/3 cho biết, theo quy định về minh bạch tài sản, thu nhập được quy định tại nghị định 78/2013/NĐ-CP của Chính phủ, và thông tư số 03/2013/TT-TTCP năm 2013 của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập thì Chủ tịch UBND TP thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khải tài sản, thu nhập.

“Việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ đã được triển khai theo đúng nguyên tắc của Đảng và Nhà nước. Bản kê khai hiện nay được giao nộp, lưu trữ tại cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ để thực hiện công tác giám sát theo đúng quy định”, thông cáo khẳng định.

Cũng theo thông cáo này, do ông Huỳnh Đức Thơ thuộc diện Trung ương quản lý nên việc tiến hành các công việc thẩm tra, xác minh sau kê khai (nếu có) sẽ do cơ quan Trung ương chỉ đạo thực hiện./.

Theo Hà Giang

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên