MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại biểu Quốc hội: Thực sự đau buồn trước 'nạn dịch' cán bộ sợ trách nhiệm

25-05-2024 - 12:09 PM | Xã hội

“Nhân dân thấy rõ điều đó. Có người còn cho đó là đặc điểm nổi bật của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua. Thực sự đau và thực sự buồn!”, ông Nguyễn Anh Trí nhìn nhận.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 25/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến tình trạng sợ trách nhiệm của cán bộ trong thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ lo ngại trước tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ . Theo đại biểu đoàn Hà Nội, điều này đã trở thành “một loại dịch” lan rất nhanh trong đội ngũ người thực thi công vụ ở mọi cấp, mọi ngành suốt từ năm 2022 đến hết năm 2023.

“Nhân dân thấy rõ điều đó. Có người còn cho đó là đặc điểm nổi bật của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua. Thực sự đau và thực sự buồn!”, ông Nguyễn Anh Trí nhìn nhận.

Đại biểu Quốc hội: Thực sự đau buồn trước 'nạn dịch' cán bộ sợ trách nhiệm- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Để ngăn chặn “nạn dịch” này, đại biểu Nguyễn Anh Trí mong muốn các cấp cần coi đây là tình trạng tiêu cực. Cần chỉ ra và thực thi kỷ luật những ai né tránh, sợ trách nhiệm.

“Bên cạnh đó, cũng cần biểu dương, khen thưởng kịp thời những ai có tinh thần 7 dám , đặc biệt cán bộ, công chức viên chức nào dám làm, dám chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Anh Trí đề nghị.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) cho rằng, trong số các nguyên nhân dẫn đến những tồn tại mà báo cáo giám sát đưa ra, trong đó có tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn chậm, văn bản hướng dẫn cụ thể một số chính sách có quy định chưa rõ, chưa thống nhất”, đại biểu đoàn Trà Vinh nói.

“Theo tôi, đây là hai nguyên nhân chính, là rào cản lớn nhất hiện nay, dẫn đến tình trạng trì trệ, giảm hiệu lực, hiệu quả của Nghị quyết 43 nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung”, đại biểu Trần Quốc Tuấn nói.

Đại biểu Quốc hội: Thực sự đau buồn trước 'nạn dịch' cán bộ sợ trách nhiệm- Ảnh 2.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh). Ảnh: Như Ý

Đại biểu đoàn Trà Vinh cũng lo ngại khi 2 nguyên nhân này thường xuyên xuất hiện trong hầu hết các báo cáo trình tại kỳ họp này của Quốc hội.

“Thực trạng này rất đáng quan tâm và cần phải có giải pháp căn cơ để khắc phục, không thể kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế của đất nước”, đại biểu Trần Quốc Tuấn đề nghị.

Theo đó, đại biểu đoàn Trà Vinh đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm khắc phục hiệu quả các nội dung tồn tại, hạn chế nêu trong báo cáo giám sát.

Trong đó, tập trung tháo gỡ điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn cho 27 địa phương, bộ, ngành, với 70 kiến nghị (được tổng hợp tại Phụ lục số 5 ban hành kèm theo báo cáo giám sát)…

Ngoài ra, đại biểu Trần Quốc Tuấn cũng đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu có giải pháp tổng thể hơn, toàn diện hơn để hỗ trợ phát triển hệ thống doanh nghiệp đang kiệt sức.

Trong đó, Chính phủ cần chỉ đạo khẩn trương ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn các luật mới được Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất, như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi, Luật Giá sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

“Điều này để tạo cơ sở hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn đang đặt ra hiện nay”, đại biểu Trần Quốc Tuấn nói.

Theo đại biểu đoàn Trà Vinh, khi hệ thống văn bản pháp lý hoàn chỉnh sẽ khắc phục được tình trạng một bộ phận cán bộ có tâm lý né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên