TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện ECOE: Thị trường bất động sản Sài Gòn bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại, song dự án "sạch" đang trở thành hàng hiếm

16-01-2022 - 21:52 PM | Doanh nghiệp

Đại diện ECOE: Thị trường bất động sản Sài Gòn bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại, song dự án "sạch" đang trở thành hàng hiếm

"Theo khảo sát, giá bán bất động sản đang bị độn lên rất cao, ước tính tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, căn hộ trung bình đến nay đã hết", ông Hoàng Anh Khoa - Giám đốc chi nhánh ECOE quận 7 chia sẻ.

Sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19, thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại. Bên cạnh cơ sở hạ tầng không kém cạnh so với khu Đông, thì giá nhà tại khu vực này vẫn còn khá "mềm" và là một kênh đầu tư hấp dẫn. Trong đó, đất nền, căn hộ, nhà phố - biệt thự là các loại hình bất động sản có nhiều sức hút trong năm 2021 và sẽ tiếp tục là kênh tìm kiếm hàng đầu trong năm 2022.

Ghi nhận tại sự kiện Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2021 vừa qua, các chuyên gia cũng đã nhận định bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ lạc quan trở lại, và có xu hướng đổ về những khu vực có sự phát triển về hạ tầng và đầu tư công mạnh. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng ở khu Nam Sài Gòn đang được đầu tư mạnh mẽ trong những năm gần đây như: nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Nguyễn Khoái, Vành đai 2, xây dựng tuyến metro số 4, mở rộng đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Tạo…

Gần nhất là dự án đường trên cao Bắc - Nam (từ nút giao Cộng Hòa - Trường Chinh đến đường Nguyễn Văn Linh) cũng đã được khảo sát, nghiên cứu và báo cáo đầu kỳ nghiên cứu tiền khả thi dự án cho UBND Tp.HCM. Những dự án này sẽ giúp kết nối tốt hơn nữa giữa khu vực Nam Sài Gòn với trung tâm Tp.HCM.

Một điểm đáng chú ý khác, theo các chuyên gia số hoá trong bất động sản cũng đang trở thành xu hướng và được thúc đẩy nhanh chóng hơn nữa sau đại dịch covid-19. Ở thời điểm hiện tại, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà và mở ứng dụng, việc tìm kiếm một sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu sinh hoạt, điều kiện kinh tế không phải là quá khó đối với một người đang muốn tìm mua bất động sản.

Nhưng bài toán đặt ra là làm cách nào để khách hàng kiểm định được những tiêu chí mà họ cho rằng phù hợp với bản thân đang đúng với thực tế chứ không bị thổi phồng. Đa số khách hàng khi liên hệ với người bán tạm gọi là "chủ nhà" trên các nền tảng bất động sản đều chỉ gặp được những môi giới không chuyên.

Và mặc dù khách hàng đã có tâm lý tích cực vào thị trường nhưng cũng phải nhìn thẳng vào những khó khăn, thách thức mà thị trường đã và đang phải đối mặt như: nguồn cung bất động sản vẫn còn hạn chế, nhiều dự án vẫn chưa được tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, tình trạng cò "đất", cò "nhà" tràn lan... làm cho thị trường bất động sản tại khu vực Nam Sài Gòn không thật sự "sạch" so với niềm tin của khách hàng.

"Theo khảo sát, giá bán bất động sản đang bị độn lên rất cao, ước tính tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, căn hộ trung bình đến nay đã hết", ông Hoàng Anh Khoa - Giám đốc chi nhánh ECOE quận 7 chia sẻ.

Được biết, ECOE là một trong số các nền tảng giao dịch bất động sản, bao gồm hai kênh online và offline, được phát triển là nền tảng giao dịch dự án "sạch", tức toàn bộ sản phẩm đã kiểm duyệt, có thể kiểm tra pháp lý dự án… đặc biệt Công ty cam kết mua lại sản phẩm nếu thông tin tư vấn không đúng. Hiện, nền tảng tập trung tại khu vực Tp.HCM cùng một số tỉnh thành, và đang hợp tác với các chủ đầu tư như Pi Group, Đất Xanh, Trung Thuỷ…

Dưới góc nhìn người trong cuộc, cũng theo ông Khoa, riêng tại thị trường thứ cấp (mua đi bán lại căn hộ, nhà phố, đất nền…), người mua nhà vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thông tin không rõ ràng, pháp lý không đầy đủ, bị thổi giá hoặc thậm chí là "bị lừa" khi mua bất động sản. Với những trường hợp này, khách hàng dễ gặp phải nạn thổi giá từ chính môi giới không chuyên, thậm chí người bán cũng không định giá chính xác được giá trị bất động sản mình đang sở hữu. Nếu khách hàng lựa chọn những nền tảng công nghệ thiếu chuyên nghiệp thậm chí trá hình, có thể vẫn có khả năng tiền trao nhưng nhận phải sản phẩm thông tin hoàn toàn khác với thực tế, giấy tờ pháp lý khuất tất, ảnh hưởng đến kế hoạch an cư lâu dài.

"Cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm thách thức không hề nhỏ, và đó cũng chính là bài toán đặt ra cho các bên trên thị trường. Thống kê 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận 14 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với gần hơn 11.000 căn hộ. Trong đó, 59% là căn hộ cao cấp, 41% là căn hộ trung cấp và không có căn hộ bình dân. Điều này lý giải vì sao những dự án "sạch", pháp lý đầy đủ đang trở thành "hàng hiếm", có giá trị cao trên thị trường nhà đất", vị này nói thêm.

Bảo An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên