MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại diện FRT: Kết quả đợt mở bán iPhone 12 là minh chứng cho cơ hội lớn từ việc siết hàng xách tay

06-12-2020 - 10:47 AM | Doanh nghiệp

Kinh doanh trong lĩnh vực ICT, trải qua những thời cao điểm cũng như lúc khó khăn, đại diện FPT Retail (FRT) chia sẻ về xu hướng tiêu dùng mới rằng: "Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá đây là góc nhìn ‘hiện tượng’. Tức đánh giá dựa trên hiện tượng quan sát được từ sản phẩm khách hàng mua và kết luận dựa trên quan điểm này".

Dù sớm bão hoà, thị trường điện thoại di động nói riêng và ICT nói chung đứng trước cơ hội tăng trưởng mới từ xu hướng cao cấp hoá của người dùng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 sự dịch chuyển đang diễn ra nhanh chóng.

Đặc biệt, Nghị định mới 98/2020 đang tạo cơ hội lớn hơn cho các đại lý phân phối chính thức, bao gồm các doanh nghiệp niêm yết như Digiworld (DGW), FPT Shop. Trong đó, Nghị định 98/2020 áp dụng mức phạt tiền tối đa là 200 triệu đối với hàng hóa xách tay, không có hóa đơn hoặc giấy tờ của hải quan sẽ bị coi là hàng lậu. Như vậy, Nghị định 98/2020 sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phân phối được ủy quyền của Apple thúc đẩy mở rộng thị phần, trước bối cảnh quy mô thị trường xách tay khá lớn hiện nay tại Việt Nam.

Kinh doanh trong lĩnh vực ICT, trải qua những thời cao điểm cũng như lúc khó khăn, đại diện FPT Retail (FRT) chia sẻ về xu hướng tiêu dùng mới rằng: "Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá đây là góc nhìn hiện tượng’. Tức đánh giá dựa trên hiện tượng quan sát được từ sản phẩm khách hàng mua và kết luận dựa trên quan điểm này".

Từ góc nhìn là người trong cuộc, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc ngành hàng Viễn thông Di động FRT đánh giá cơ hội tăng trưởng này trên một số khía cạnh:

Thứ nhất, di động 5G (3-5 năm tới) là bước tiến mang tính đột phát với tốc độ cao có thể thay thế hoàn toàn wifi (và vượt trội so với 4G) sẽ tạo khác biệt về trải nghiệm đặc biệt ở thời đại công việc/học tập/giải trí/giao tiếp đều online, trong khi chỉ các sản phẩm cao cấp mới được trang bị phần cứng này thay vì các sản phẩm thấp cấp.

Thứ hai, khoảng 5-7 năm trước đây sẽ dễ dàng phân biệt được 1 sản phẩm cao cấp và thấp cấp thông qua cả hình thức và trang bị, còn hiện tại thì các sản phẩm được coi là cao cấp đã có mức giá hợp lý hơn và các sản phẩm thấp cấp cũng tiệm cận đến mức khó phân biệt với sản phẩm cao cấp.

Ngoài những yếu tố về lợi ích, tích năng, cấu hình thì yếu tố làm cho người dùng "nổi bật" cũng được ưu tiên tại thị trường Việt Nam, tất nhiên không phải sản phẩm cao cấp nào cũng làm được điều này.

Liên quan đến sản phẩm của Apple, ông Kha nhấn mạnh thương hiệu này luôn được ưa chuộng ở Việt Nam, sản phẩm cũng được đánh giá cao về việc giữ giá. Đặc biệt iPhone mới sau khi được phân phối chính hãng tại Việt Nam thường tăng trưởng nhiều năm được tính bằng lần.

Đặc biệt, trong đợt iPhone 12 mới đây là minh chứng gần nhất cho kết quả từ những hành động của Apple và ảnh hưởng từ nghị định. FPT Shop trên vai trò đại lý uỷ quyền có các cấp cao nhất ở Việt Nam cũng ghi nhận những con số khả quan với 41.000 (lượng khách quan tâm), 25.000 (đơn đặt hàng), 15.000 (đơn đặt cọc) và bán ra con số lịch sử 4.500 máy chỉ trong ngày mở bán 27/11/2020.

Trả lời liệu những kết quả trên có ghi nhận trong quý 4 hay không, đại diện FRT phân trần điều này phụ thuộc rất nhiều về nguồn cung của Apple trong thời gian tới. FPT Shop sẽ được ưu tiên hàng hoá để tiếp tục giao đến khách hàng cuối.

Hiện, FPT Shop đồng thời cũng là hệ thống có nhiều cấp độ cao nhất trong việc triển khai các mô hình cửa hàng, khu trải nghiệm Apple chính hãng tại Việt Nam. Về dài hạn, ông Kha cho hay Apple cùng FPT Shop sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo về Công nghệ - Trải nghiệm - Dịch vụ.

Riêng năm 2020, nhìn chung năm nay là một năm không tốt đối với thị trường điện thoại, khi 10 tháng đầu năm nghi nhận smartphone giảm khoảng 10% do ảnh hưởng từ yếu tố dịch bệnh và khó khăn của nền kinh tế hậu Covid-19. "Ngoài iPhone 12 Series vừa ra mắt là điểm sáng nhưng chỉ đóng góp cho hơn 1 tháng cuối năm thì đến thời điểm hiện nay kế hoạch kinh doanh vẫn khó có thể đạt được kỳ vọng đặt ra trước khi dịch bệnh xuất hiện", vị này nói. Song, FRT cũng bày tỏ kỳ vọng kết quả sẽ khả quan hơn trong năm 2021 (nếu yếu tố dịch bệnh được kiểm soát).

Liên quan đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại tại Tp.HCM, FRT cho biết thêm đã xây dựng sẵn kịch bản nhiều cấp độ để bất cứ khi nào có diễn biến mới thì các kịch bản sẽ được tự động kích hoạt: Các phương án bán hàng online/offline sẽ được triển khai linh hoạt, loại hàng hoá cần trong giai đoạn này cũng đã được chuẩn bị sẵn, đảm bảo đủ tồn kho.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên