MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia bán lẻ Auchan vừa rút khỏi Việt Nam: Chúng tôi không tìm thấy mô hình phù hợp!

Từ tháng 3/2018, ông Edgard Bonte – Giám đốc điều hành Auchan đã úp mở rằng tập đoàn đang gặp phải rắc rối nghiêm trọng tại Italia và Việt Nam. Đến nay, vị CEO này đã tuyên bố từ bỏ tại cả 2 thị trường này.

Theo Le Monde, kể từ tháng 10/2018, Edgard Bonte đã quyết định cải tổ tập đoàn thông qua việc cắt giảm hàng loạt các chuỗi cửa hàng để đưa Aucham trở lại con đường dẫn đến lợi nhuận. Trước khi đi đến quyết định rời khỏi Italia (14/5) và Việt Nam (15/5), Auchan đã bán 21 điểm bán tại Pháp vì đánh giá không có triển vọng lợi nhuận thực tế.

Tại Italia, Auchan bán gần như toàn bộ Auchan Retail Italia cho tập đoàn Conad, hoạt động theo mô hình hợp tác xã nội địa. Số tiền từ thương vụ chuyển nhượng, theo Le Monde, đã không được tiết lộ.

Doanh thu của Auchan tại Italia đạt 3,6 tỷ euro trong năm 2018 với 1.600 cửa hàng (bao gồm đại siêu thị, siêu thị, cử hàng tiện ích…) dưới thương hiệu Auchan và Simpli. Cũng trong năm này, Auchan đã đóng cửa 23 cửa hàng. "Ở đây chúng tôi không kiếm được tiền từ năm 2011", ông  Edgard Bonte cho biết.

Auchan sẽ giữ lại 33 siêu thị ở Sicily và 50 cửa hàng thuốc Lillapois (bán nước hoa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm đẹp) trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư.

Auchan Retail cũng sẽ rời khỏi Việt Nam. "Chúng tôi chưa tìm thấy mô hình phù hợp với thị trường Việt Nam", Le Monde trích dẫn một nguồn tin tin nội bộ của Auchan. Năm 2018, doanh thu của tập đoàn tại Việt Nam là 45 triệu euro.

Tập đoàn bán lẻ Pháp đang lên kế hoạch bán sạch 18 siêu thị tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh như một phần của việc tái cấu trúc nhằm bù đắp cho khoản lỗ nặng nề của nó.

Auchan được thành lập tại Việt Nam từ năm 2015 và là chuỗi siêu thị phương Tây duy nhất còn hoạt động tại thị trường này kể từ khi tập đoàn Casino bán lại hệ thống Big C cho Central Group của Thái Lan.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên