MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia địa ốc Dubai rút lui, Bitexco đang làm gì với siêu dự án Thanh Đa - Bình Quới?

26-07-2017 - 14:25 PM | Bất động sản

Do liên danh với tập đoàn Bitexco là Công ty Emaar Properties PJSC đến từ Dubai đã rút khỏi dự án khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới, nên hiện UBND TP.HCM đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét "số phận" siêu dự án này.

Theo giới thiệu trên website của Bitexco, khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới có quy mô rộng tới 426ha, được quy hoạch đầy đủ các chức năng dành cho dân số khoảng 41.000 - 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các khu vực kế cận.

Dự án được Bitexco định hướng phát triển thành một khu đô thị sinh thái, có không gian sống hiện đại. UBND TP.HCM có quyết định cho phép chủ trương đầu tư từ năm 2007. Tuy nhiên, do dự án này có quy mô lớn và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất phức tạp nên bị chậm triển khai.

Ngày 6/9/2011, Thủ tướng đã có công văn chấp thuận chủ trương lựa chọn chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án như đề nghị của UBND TP.HCM. Ngay sau đó, UBND TP.HCM đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định và ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 phê duyệt kết quả chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - Công ty Emaar Properties PJSC là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2016, Bitexco có văn bản báo cáo cho biết phía đối tác Emaar đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư dự án.

Trên cơ sở đề nghị không tiếp tục đầu tư Dự án của Emaar, Bitexco và Emaar đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh vào ngày 18/10/2016.

Ngày 19/7/2017, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP.HCM giao tại quận Bình Thạnh. Báo cáo với đoàn làm việc, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên, cho biết dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết TP.HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Theo UBND TP.HCM, do đối tác nước ngoài trong Liên danh rút lui nên chỉ còn lại một mình Bitexco, nhưng Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Sau khi tổ chức đánh giá năng lực, kinh nghiệm của Bitexco trên cơ sở hồ sơ yêu cầu đã được phê duyệt và quy định hiện hành, UBND TP.HCM hiện đang trình Thủ tướng về dự án này.

UBND TP.HCM cho rằng, nếu áp dụng đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống các hộ dân thuộc đối tượng phải di dời của khu vực dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư phát triển của TP.HCM. Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Bitexco cho biết, hiện trình tự thủ tục xin chủ trương đầu tư đều phải thực hiện lại từ đầu. Tuy không còn đối tác ngoại thì Bitexco vẫn sẽ tiếp tục đầu tư siêu dự án này dựa vào tiềm lực tài chính của tập đoàn. Việc có đủ thực lực để triển khai dự án hay không, thì thời gian qua đã được nhiều đơn vị liên quan của thành phố tiến hành thẩm định, từ đó mới có báo cáo cuối cùng gửi UBND TP.HCM rồi trình Thủ tướng xem xét.

"Việc có kêu gọi đối tác khác cùng tham gia dự án này hay không lúc này Bitexco chưa nghĩ đến, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục những gì mình đã làm trong nhiều năm qua. Tuy nhiên chiến lược hợp tác với ai chúng tôi chưa có. Khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng bởi nó ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Bitexco đang tích cực phối hợp với các sở ngành để xây dựng phương án đền bù và tái định cư", vị này nói thêm.

Theo thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, mặc dù tổng vốn đầu tư dự án là 29.992 tỷ đồng, trong đó phần lớn là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (22.742 tỷ đồng), nên đòi hỏi Bitexco phải cam kết thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án, không chia giai đoạn. Vì theo hồ sơ yêu cầu được duyệt, thời gian thực hiện dự án là đến năm 2030. Đến nay, do ảnh hưởng của công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nên tiến độ có điều chỉnh thì cũng chỉ là đến năm 2032.

Liên quan đến những vấn đề trên, Bitexco cho biết, Công ty xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện theo một số chính sách, đồng loạt, không phân chia giai đoạn. Ngoài ra, Công ty cũng thống nhất điều chỉnh lại tiến độ thực hiện Dự án đến năm 2032 như ý kiến góp ý của Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở ngành khác của TP.HCM.

Đặc biệt, Bitexco sẽ không yêu cầu UBND TP.HCM phải hoàn trả bằng tiền mặt đối với lãi suất cho khoản tiền đã ứng trước để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trong trường hợp tại thời điểm đóng tiền sử dụng đất, nếu pháp luật đất đai tại thời điểm đó cho phép thực hiện cấn trừ thì công ty thực hiện cấn trừ theo quy định.

Đăng Khải

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên