TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia ngân hàng Việt và những bóng hồng triệu USD phía sau

08-03-2018 - 13:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại gia ngân hàng Việt và những bóng hồng triệu USD phía sau

"Phu nhân" đại gia ngân hàng nhiều người rất giàu có, ở vị trí khá cao trong top những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng những người phụ nữ ấy lại khá kín tiếng, rất ít hoặc chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Những "bóng hồng" của các lãnh đạo VPBank

Nhắc đến vợ đại gia ngân hàng thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến ngay trường hợp ở VPBank, khi ngân hàng này có màn chào sàn thành công và tạo nên "cơn bão tỷ phú" 2017, trong đó có sự góp mặt của nhiều bóng hồng đứng sau các lãnh đạo cao nhất tại VPBank. 

Trong khi Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng nắm giữ hơn 70 triệu cổ phiếu VPBank, vợ và mẹ ông chủ ngân hàng này là bà Hoàng Anh Minh và bà Vũ Thị Quyên cũng nắm số cổ phiếu gần như tương đương, lần lượt là 68 triệu, 66 triệu cổ phiếu VPB. Tính theo giá trị hiện tại, klhối tài sản của vợ ông Dũng lên tới 4.221 tỷ đồng. Hiện ba người nhà ông Ngô Chí Dũng chia nhau vị trí thứ 12, 13, 14 những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong khi đó bà Kim Ngọc Cẩm Ly, vợ ông Bùi Hải Quân – Phó Chủ tịch HĐQT VPBank còn nắm giữ nhiều cổ phiếu VPB hơn cả chồng. Với hơn 66 triệu cổ phần tương đương 4.112 tỷ đồng tại VPBank, bà Ly cũng lọt vào top những người giàu nhất sàn chứng khoán, đứng thứ 15 trên bảng xếp hạng.

Một Sếp lớn khác của VPBank là ông Nguyễn Đức Vinh "vô sản" cổ phiếu tại VPBank thì vợ ông, bà Đỗ Quỳnh Ngân sở hữu tới 10 triệu cổ phiếu VPB và là người giàu thứ 87 trên sàn chứng khoán. 

Còn Phó chủ tịch Lô Bằng Giang hiện chỉ sở hữu hơn 1,8 triệu cổ phiếu VPB nhưng cả vợ và mẹ là bà  Nguyễn Thu Thủy và lý Thị Thu Hà nắm hàng chục triệu cổ phần VPB, lần lượt đứng thứ 24 và 51 những người giàu nhất sàn chứng khoán. 

Người phụ nữ quyền lực ở ACB

Bà Đặng Thu Thủy, vợ ông Trần Mộng Hùng – người sáng lập ngân hàng TMCP Á Châu ACB và là mẹ của ông Trần Hùng Huy – chủ tịch đương nhiệm của ACB. Người phụ nữ này cũng là một trong những bóng hồng tên tuổi được ngưỡng mộ trong giới ngân hàng. Vừa vun vén gia đình và hỗ trợ chồng phát triển sự nghiệp, vai trò của bà Thủy có lẽ còn lớn hơn cả chức danh thành viên HĐQT ACB mà bà đang nắm giữ hiện nay. 

Bà Thủy sinh năm 1955 và làm việc tại ACB từ khi ngân hàng này mới thành lập, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chánh văn phòng, Giám đốc nhân sự, Giám đốc khối quản trị nguồn lực. 

Sự ra đi đồng loạt của rất nhiều nhân vật chủ chốt tại ACB hồi cuối quý III/2013, bà Thủy cùng chồng và con trai trưởng quay trở lại chèo lái ACB. Gia đình họ Trần đã trở lại ngoạn mục và cũng là trường hợp hiếm hoi một gia đình có tới 3 vị trí trong HĐQT ngân hàng. Hiện bà Thủy đang nắm trong tay hơn 11 triệu cổ phần ACB và đứng thứ 101 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và thứ 15 trong top nữ đại gia tại Việt Nam. 

Và phu nhân của các sếp VIB, Techcombank

Ngoài hai ngân hàng nói trên thì ở VIB và Techcombank cũng có những người vợ đứng sau chồng với khối tài sản khổng lồ.

Chẳng hạn ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT VIB chỉ nắm 28,1 triệu cổ phiếu VIB thì bà Thảo Hiền là vợ ông Vỹ cũng nắm tới 27,9 triệu cổ phần VIB, và cùng nhau chia vị trí thứ 63 và 64 trong top những người giàu trên sàn chứng khoán. Tổng tài sản của bà Hiền hiện nay vào khoảng 1.035 tỷ đồng. 

Còn tại Techcombank có ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Masan. Tuy nắm khá ít cổ phiếu TCB và MSN nhưng vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến lại sở hữu khối tài sản lên đến 3.898 tỷ đồng. Trong đó bà Yến không sở hữu cổ phiếu TCB nào nhưng lại có đến hơn 42 triệu cổ phiếu MSN và đứng thứ 15 những người giàu nhất sàn chứng khoán, xếp thứ 4 trong top 50 nữ đại gia giàu có nhất Việt Nam. 


Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên