MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đài Loan (Trung Quốc) và khu vực Đông Nam Á chuẩn bị đón bão Koinu

03-10-2023 - 20:26 PM | Tài chính quốc tế

Đài Loan (Trung Quốc) và khu vực Đông Nam Á chuẩn bị đón bão Koinu

Các nhà khí tượng học Đài Loan (Trung Quốc) đang trong tình trạng cảnh giác cao độ khi cơn bão Koinu mạnh lên và tiến gần hơn đến vùng lãnh thổ đảo này.

Cơn bão Koinu, được dự báo sẽ đổ bộ vào ngày 5/10, hiện đang mở rộng quy mô và có sức gió 89 dặm/h (143 km/h) và gió giật lên tới 112 dặm/h (180 km/h). Philippines, mặc dù không bị bão tấn công trực tiếp, cũng đã đưa ra cảnh báo đối với bão Koinu ở 6 tỉnh phía Bắc, với lý do có thể xảy ra lũ lụt và lở đất, đặc biệt là ở các vùng miền núi.

Đường đi của bão Koinu và tác động dự kiến

Tính đến ngày 3/10, bão Koinu đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với sức gió duy trì 162 km/h gần tâm bão. Các nhà dự báo thời tiết dự đoán rằng cơn bão sẽ mạnh lên trong những ngày tới, với sức gió duy trì tối đa dự kiến sẽ tăng lên 100 dặm/h (161 km/h) và gió giật đạt tới 123 dặm/h (198 km/h). Theo Cục Thời tiết Đài Loan, điều này sẽ khiến Koinu tương đương với cơn bão cấp 2.

Dự kiến sẽ có mưa lớn và gió ở khu vực phía Đông và Đông Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 4/10 và 5/10. Mặc dù chưa có cảnh báo chính thức nào được đưa ra đối với các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, họ có thể sẽ đưa ra cảnh báo bão trong ngày 3/10.

Chuẩn bị và phòng ngừa

Để phòng ngừa, các bãi biển ở Vườn quốc gia Khẩn Đinh, miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) đã bị đóng cửa dừng đón khách. Trong khi đó, chính quyền ở vùng Đông Nam huyện Đài Đông đã xác định một số khu vực ven biển và miền núi là khu vực nguy hiểm tiềm ẩn.

Cơ quan Thời tiết Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo về cơn bão Koinu, cho thấy nó có thể đổ bộ dọc theo bờ biển phía Nam Đài Loan hoặc đi qua hòn đảo này mà không đổ bộ và di chuyển về phía Tây với cường độ giảm dần từ tối 4/10 đến sáng 5/10. Để đề phòng cơn bão, chính quyền thành phố Chương Châu, Đông Nam Trung Quốc, đã yêu cầu các tàu đánh cá quay trở lại cảng vào tối 4/10 và đình chỉ các dịch vụ tàu phà trong hai ngày 5/10 và 6/10.

Cảnh báo bổ sung

Khi cơn bão Koinu di chuyển đến gần hơn, Cục Thời tiết Đài Loan đã đưa ra cảnh báo bão trên biển và cảnh báo trên đất liền. Các nhà dự báo dự đoán, cơn bão có thể đổ bộ vào phía Nam huyện Đài Đông trong ngày 5/10. Họ cũng cảnh báo về những cơn mưa rào xen kẽ ở phía Bắc, Đông Bắc, Đông và Đông Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 3/10 và trên hầu hết hòn đảo từ ngày 4 - 5/10.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên