TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đài NHK Nhật Bản: VinFast tập trung cho tự động hóa, công nghiệp phụ trợ và đào tạo

08-11-2019 - 16:37 PM | Doanh nghiệp

Đài NHK Nhật Bản: VinFast tập trung cho tự động hóa, công nghiệp phụ trợ và đào tạo
Ô tô VinFast được sử dụng làm hình nền trong chương trình tin tức Tokyo News Room của Đài NHK

Trong chương trình đặc biệt "Vietnam – Asia’s rising star" (Việt Nam – Ngôi sao mới của châu Á), Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK tập trung khám phá nhà máy sản xuất ô tô VinFast, đặc biệt là khu công nghiệp phụ trợ và Trung tâm đào tạo VinFast.

Từ trường hợp của VinFast, NHK nhận định Việt Nam đang bước vào ngành công nghiệp mang lại giá trị cao như sản xuất ô tô, mở ra nhiều cơ hội về việc làm, đồng thời phát triển công nghiệp phụ trợ cũng như đào tạo kĩ năng cho người trẻ.

Lên sóng trực tiếp tại showroom ô tô VinFast, Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall - Royal City, Hà Nội chương trình giới thiệu 3 mẫu xe ô tô VinFast gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0.

Dù giá bán tương đối cao nhưng NHK cho rằng xe VinFast đang rất "đắt khách", hơn 10.000 đơn hàng đã được đặt. VinFast đã tạo ra tiếng vang lớn khi có màn ra mắt "choáng ngợp" tại Paris Motor Show 2018, khẳng định ghi tên lên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng tại Hải Phòng, thành phố cảng thuận lợi cho việc giao thương. Đặt mục tiêu công suất 250.000 xe/1 năm trong giai đoạn 1, nhà máy VinFast lấy nền tảng chính là trí tuệ nhân tạo và tự động hoá. Nhân sự ở đây đến từ 22 quốc gia, nhiều chuyên gia nước ngoài làm ở vị trí cấp cao.

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "Chúng tôi muốn xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia, cũng như nổi tiếng trên khắp thế giới, và mở rộng chuỗi giá trị. Chúng tôi còn hướng đến xuất khẩu ô tô ra thế giới".

Đài NHK Nhật Bản: VinFast tập trung cho tự động hóa, công nghiệp phụ trợ và đào tạo - Ảnh 1.

"Là người Việt, tôi mong muốn sở hữu chiếc xe thương hiệu Việt" – NHK dẫn lời khách hàng trong chương trình

Tập trung vào nội địa hóa và đào tạo

Bước vào ngành công nghiệp ô tô, VinFast đang tạo ra cơ hội việc làm, cũng như phát triển công nghiệp phụ trợ và nâng cao trình độ, kĩ năng cho nhân lực tại Việt Nam.

VinFast tập trung đầu tư mạnh cho công nghiệp phụ trợ để tối ưu nội địa hoá. Công ty Linh kiện nhựa Ô tô VinFast - An Phát (VAPA), nằm ngay trong khuôn viên của nhà máy VinFast là một ví dụ điển hình. VAPA là đơn vị sản xuất ốp ắc quy và một số linh kiện nhựa khác cho ô tô VinFast.

Ông Đinh Xuân Cường, Tổng giám đốc An Phát Holdings - đơn vị góp cùng VinFast góp vốn thành lập VAPA chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng, thị trường linh kiện ô tô trong thời gian tới sẽ phát triển rất nhanh. Chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành Tập đoàn sản xuất nhựa công nghiệp phụ trợ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ô tô, xe máy và trong lĩnh vực điện tử".

VinFast còn thành tập Trung tâm đào tạo VinFast ngay trong khuôn viên, kết hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức. Để được nhận vào trung tâm, các học viên phải trải qua kỳ thi đầu vào rất cạnh tranh.

Hơn 200 học viên tại Trung tâm được hướng dẫn và giảng dạy bởi những chuyên gia, kĩ sư cơ điện tử và cơ khí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Học viên ở đây được nhận lương hàng tháng để chi trả sinh hoạt phí và được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Đỗ Tú Tài, học viên của Trung tâm chia sẻ: "Học tập ở VinFast sẽ cho em một tương lai tốt đẹp, em hi vọng được làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp và vươn tới những vị trí cấp cao ".

Đài NHK Nhật Bản: VinFast tập trung cho tự động hóa, công nghiệp phụ trợ và đào tạo - Ảnh 2.

Tín hiệu tốt cho nền kinh tế

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc – Tập đoàn Vingroup, tin tưởng vào tương lai của VinFast. Ông cho biết: "Chúng tôi có niềm tin vào doanh số ô tô VinFast được bán ra. Ngoài ra, Việt Nam là nước thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á có tự do thương mại với các nước thuộc liên minh EU, nên chúng tôi nhận thấy, Việt Nam sẽ trở thành nước thu hút sự đầu tư, cũng như tiềm năng xuất khẩu ra khắp thế giới".

Đặt niềm tin vào VinFast, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: "Vingroup và VinFast bước vào lĩnh vực sản xuất và thị trường ô tô là tin tốt, đây sẽ là thương hiệu xe quốc gia và sẵn sàng bước ra thế giới".

Dù có nhiều thách thức chờ đợi phía trước, nhưng ông Hiếu tin rằng, VinFast là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển quốc gia.

Trường An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên