TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại Phước – Dấu ấn tiên phong của DIC Corp

27-07-2021 - 19:30 PM | Bất động sản

Đại Phước – Dấu ấn tiên phong của DIC Corp

Với quy mô 464ha, từ một ốc đảo hoang sơ, cù lao Ông Cồn đã được "đánh thức" tiềm năng, vươn mình trở thành khu đô thị sinh thái kiểu mẫu hàng đầu Việt Nam. Tầm vóc của dự án là kết tinh từ công sức, tâm huyết của chủ đầu tư – DIC Corp.

"Đánh thức" tiềm năng của cù lao hoang sơ

Thay vì chọn đầu tư ở những tỉnh thành đã phát triển, thì DIC Corp luôn "dấn thân", bước đi tiên phong khai phá những vùng đất nguyên thuỷ.

20 năm về trước, cù lao Ông Cồn (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) là một ốc đảo hoang sơ. Đất đai chủ yếu là đầm lầy ngập mặn, phủ quanh là dừa nước. Trên đảo không có đất công, chỉ có các hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới. Khu vực này không có kết nối đường bộ với đất liền, chỉ có thể qua lại bằng ghe, thuyền nên rất ít người lui tới.

Đại Phước – Dấu ấn tiên phong của DIC Corp - Ảnh 1.

Cù lao Ông Cồn hoang sơ gần 20 năm về trước.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về rủi ro khi đầu tư tại đây, bởi chi phí đầu tư rất cao do nền đất quá yếu, cao độ san nền trung bình phải từ 3m trở lên, phải đầu tư hạ tầng kết nối với đất liền khi hiệu quả kinh tế chưa rõ ràng. Và nhiều dự án lân cận ở khu vực Nhơn Trạch thời điểm đó đã trở thành dự án "ma". Công tác khảo sát thực địa ban đầu chỉ có thể tiếp cận dự án bằng thuyền, ghe nhỏ cho đến khi đầu tư DIC Corp gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng khát vọng tiên phong khai phá vùng đất hoang sơ và tầm nhìn chiến lược, ban lãnh đạo DIC Corp vẫn quyết tâm triển khai dự án. Dưới bàn tay của những con người giàu tâm huyết, Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước đã từng bước được kiến tạo.

Để khơi dậy tiềm năng của cù lao ông Cồn, DIC Corp đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư cầu Đại Phước; tuyến đường nối vào Cầu Đại Phước để nối Cù lao Ông Cồn với khu vực Nhơn Trạch; san nền đến cao độ thiết kế; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (HTKT) chính, trong đó gồm Trạm cấp nước và xử lý nước thải dùng riêng cho dự án.

Đại Phước – Dấu ấn tiên phong của DIC Corp - Ảnh 2.

Cầu Đại Phước do DIC Corp xây dựng đã đánh thức tiềm năng của dự án.

"Chọn mặt gửi vàng" để hợp tác phát triển đại dự án

Trong số các đối tác, có 2 đơn vị là nhà đầu tư chiến lược đã tham gia làm cổ đông lớn từ khi DIC Corp thực hiện cổ phần hóa và luôn sát cánh với DIC Corp trong quá trình IPO, hoạt động SXKD hàng năm cũng như vạch ra các chiến lược đúng đắn cho công ty.

Đó là Quỹ đầu tư VinaCapital (Anh Quốc) hợp tác để thành lập CTCP Vina Đại Phước nhằm triển khai dự án Hoa Sen Đại Phước (200ha); Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc) hợp tác đầu tư xây dựng sân golf và khu nhà ở theo quy hoạch đã được phê duyệt."Việc kêu gọi thành công 2 Tập đoàn này hợp tác với DIC Corp đã mang lại thành công cho dự án cũng như sự phát triển của doanh nghiệp và sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá trị phần vốn Nhà nước tại DIC Corp", ông Hoàng Văn Tăng – Tổng Giám đốc DIC Corp nhấn mạnh.

Nỗ lực đảm bảo tiến độ dự án

Tại thời điểm hợp tác đầu tư – năm 2007, tiến độ dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu (Giai đoạn 2008 – 2010); đại dịch Covid – 19 (Từ năm 2019 – nay). Tuy nhiên, DIC Corp với vai trò là chủ đầu tư cấp 1 và các nhà đầu tư cấp 2 đã nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ dự án với giá trị đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án, DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, tạo chỗ ở ổn định cho khoảng 600 hộ dân thuộc diện bồi thường giải tỏa.

"Nhìn lại chặng đường gần 20 năm thăng trầm, sự quan tâm hỗ trợ của đơn vị chủ quản, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành và sự quyết tâm triển khai của Ban Lãnh đạo DIC, có thể nói DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu ban đầu đề ra với Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước" – Ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp nhấn mạnh. 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên