MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng

14-09-2022 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Anh đang kéo theo một “nạn nhân” khác. Người dân Anh đang dần bỏ những chiếc bếp Aga cổ điển để xoay xở cho những hoá đơn năng lượng. Nhiều người thậm chí đã rơi nước mắt khi không còn được dùng chúng.

Lò gang đang trở nên tốn kém hơn trong thời kỳ bão giá năng lượng. Nhiều gia đình ở Anh đang dần loại bỏ bếp Aga vì không chịu được giá năng lượng tăng cao.

Thiết kế ban đầu của Aga là một chiếc bếp đốt than và hoạt động 24/7. Bếp Aga là một thiết bị ngốn rất nhiều năng lượng. Giờ đây, ngay cả chủ sở hữu của những mẫu bếp hiện đại hơn cũng thấy chúng vẫn quá tốn kém.

Người chuyên tháo dỡ lò nướng Jack O'Dwyer ở Blackpool đã tháo bỏ được 35 chiếc lò Aga từ đầu năm đến nay. Anh còn nhận được ít nhất 100 cuộc điện thoại từ khách hàng trên khắp cả nước muốn bán những chiếc lò này. Những người khác đang tìm cách loại bỏ chúng mà không mất phí, vì họ không thể trả khoản tiền khoảng 500 bảng Anh (579 USD) để dỡ bỏ chiếc lò.

O'Dwyer nói rằng anh sẽ không mua lại những chiếc lò nướng Aga vì anh không tự tin rằng mình có thể tìm được người mua lại. Một khách hàng gần đây đã trả 10 bảng Anh mỗi ngày để sử dụng một chiếc lò Aga điện đời mới và đã dỡ bỏ nó chỉ sau 6 tháng.

O'Dwyer nói: “Việc sở hữu một chiếc bếp Aga là giấc mơ của mọi người, nhưng một sự thật phũ phàng rằng họ không thể giữ được chúng. 70 bảng Anh một tuần cho một cái bếp là quá cao”.

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng - Ảnh 1.

Aga ban đầu được thiết kế ở Thuỵ Điển nhưng có một lượng lớn khách hàng ở Anh theo dõi. Một số người mua chúng, đặt tên cho lò nướng của họ và coi chúng là một phần của gia đình. Những chiếc bếp có nhiều màu sắc khác nhau. Một chiếc bếp Aga có thể có đến 5 lò nướng ở các nhiệt độ khác nhau.

Chức năng khác lạ của bếp là luôn bật. Điều này cho phép chiếc lò sử dụng nhiệt bức xạ gián tiếp để nấu thức ăn, tức là người dùng không cần đợi làm nóng lò trước. Chúng đã được sản xuất ở Telford, Anh, từ những năm 1940 và là một biểu tượng địa vị trong các gia đình nông thôn.

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng - Ảnh 2.

Một nhóm trên Facebook có tên là I love my Aga! (tạm dịch: Tôi yêu chiếc Aga của mình!) có tới 16.800 thành viên. Hiện tại, cộng đồng này đang chia sẻ những lời khuyên tốt nhất để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng bếp. O’Dwyer đã chứng kiến ​​những người chủ xúc động rơi nước mắt khi anh dỡ bỏ chiếc bếp Aga yêu quý của họ.

Julie Bradbury là một bà mẹ hai con ở Aberdeenshire, Scotland. Bà đang tìm hiểu xem chiếc bếp điện Aga của bà tiêu tốn hết bao nhiêu năng lượng để quyết định có nên giữ nó hay không. Ngay cả khi có gói hỗ trợ mới cho các hộ gia đình từ chính phủ của tân Thủ tướng Liz Truss, chi phí năng lượng của bà vẫn tăng gấp đôi kể từ ngày này năm ngoái. Bà nói rằng số tiền này không hề nhỏ.

Bradbury gọi chiếc lò của mình là ‘The Blue Baby’ và còn sử dụng nó để hong khô và ủi quần áo. Bà cho biết: “Nó không chỉ là một chiếc lò nướng. Bếp đã Aga trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Đó sẽ là một mất mát lớn”.

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng - Ảnh 3.

Mặc dù tốn kém, chắc chắn chủ sở hữu của những chiếc bếp Aga tiêu tốn hàng nghìn bảng Anh thường không phải là nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang càn quét mọi thứ từ khí đốt đến hàng hoá cơ bản.

Một số người thiếu tiền mặt đang phải chuyển dần sang sử dụng các ngân hàng thực phẩm và sử dụng các khoản mua ngay – trả sau để mua những mặt hàng cần thiết. Nhiều người trong mùa đông tới có thể sẽ phải lựa chọn giữa sưởi ấm ngôi nhà hoặc ăn đủ 3 bữa một ngày.

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng - Ảnh 4.

Aga được phát minh cách đây 100 năm và được nhà sản xuất thiết bị nhà bếp của Mỹ Middleby Corp. mua lại vào năm 2015. Chiếc bếp kinh điển trở thành một biểu tượng thiết kế được so sánh với chai Coca-Cola hay chiếc xe VW Beetle.

Công ty hiện chủ yếu bán phiên bản bếp điện sau khi các mẫu bếp dầu hoả và gas của họ vấp phải chỉ trích vì làm tăng thêm tình trạng nóng lên toàn cầu. Một chiếc bếp Aga mới có giá khoảng 15.000 bảng Anh. Một số người thích mua một chiếc xe hơi hơn là một chiếc lò nướng. Chiếc bếp cũ vẫn có thể bán với giá 5.000 bảng Anh.

Glenn Bing, một kỹ sư độc lập của Aga ở Kent, đã tháo bỏ những chiếc bếp với tốc độ khoảng mỗi tuần một chiếc trong năm nay. Tốc độ đó ngang bằng với khi anh chuyển những chiếc bếp Aga chạy bằng gas và dầu sang bếp điện. Bing cho biết xu hướng này "chắc chắn phải liên quan đến chi phí sinh hoạt". Hiện Bing có 30 chiếc bếp Aga cũ chất đầy trong nhà kho của mình và anh dự định sẽ bán lại chúng.

Dân Anh rơi nước mắt chia tay ‘nạn nhân’ tiếp theo của lạm phát: Bạn của mọi nhà nhưng ‘ngốn’ quá nhiều năng lượng - Ảnh 5.

Ngay cả các phiên bản chạy bằng điện của Aga cũng không tiết kiệm năng lượng. Không giống như những bếp dùng dầu hoả hay gas, bếp điện có thể bật để nấu ăn nhưng mất tới 70 phút mới đạt đủ nhiệt độ. Bing khuyến cáo chỉ nên tắt lò sau khi dùng trong khoảng thời gian hơn 3 tiếng.

Những người gắn bó với bếp Aga đang xem xét các phương pháp đối phó khác. Một số người sử dụng chúng ít hơn trong những tháng mùa đông sau một mùa hè nằm im lìm. Andy Cook, một kỹ sư tại Hertfordshire, đang khuyên khách hàng sử dụng bếp Aga ở nhiệt độ thấp hơn và nấu lâu hơn một chút. Cook thuyết phục những người dùng mua các loại bếp thay thể để sử dụng tạm một thời gian.

Cook cho biết: “Mỗi tuần tôi nhận được một cuộc gọi hỏi xem chi phí tháo dỡ là bao nhiêu. Nếu bạn là một gia đình trẻ có bếp Aga và chi phí đang tăng cao, bạn có thể hiểu điều đó, nhưng với tư cách là một thương hiệu, chiếc Aga vẫn cần thiết trong căn bếp”.

Theo Bloomberg

Thiên Di

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên