MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ "quyền lực và bí ẩn" tại Quốc hội Mỹ

03-02-2023 - 20:15 PM | Tài chính quốc tế

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ "quyền lực và bí ẩn" tại Quốc hội Mỹ

Những người phụ nữ quyền lực thuộc Uỷ ban phân bổ ngân sách của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang tìm cách để ngăn một cuộc thảm họa tài chính. Đâu là giải pháp của họ?

Mới chỉ một vài ngày trước, cũng ở trong văn phòng ủy ban ở Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Patty Murray dừng lại ở cuối chiếc bàn hội nghị dài để suy nghĩ - với tư cách là một nhà lập pháp bình thường trong nhiều năm qua - về cách bà sẽ thể hiện như thế nào để thu hút sự chú ý của những người đàn ông ở giữa phòng.

Nhưng bây giờ, bà đã là Đảng viên Đảng Dân chủ của Washington, người có tên được khắc bằng vàng và đặt ngay giữa bàn, cạnh những bức bích họa về các nữ thần La Mã và một chiếc đèn chùm pha lê nhiều tầng, biểu thị vị trí của bà với tư cách là chủ tịch của Ủy ban Phân bổ ngân sách đầy quyền lực của Thượng viện Mỹ.

Những ngày này, bà là thành viên của nhóm toàn thành viên nữ đầu tiên của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để lãnh đạo các ủy ban quốc hội trong việc kiểm soát chi tiêu chính phủ.

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ quyền lực và bí ẩn tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Bà Patty Murray. Ảnh: Alyssa Schukar/The New York Times

Năm nay, nhóm này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong "cuộc chiến tài chính" được cho là rất khốc liệt và có tính rủi ro cao mà hai nhân vật chính - Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Đảng viên đảng Cộng hòa California - chắc chắn sẽ tham gia nhiệt tình. Hai nhân vật này đã có một số thảo luận gay gắt ban đầu về chi tiêu và nợ của Mỹ. Dù chưa có bước tiến nào rõ rệt trong cuộc đàm phán ban đầu, nhưng cả 2 bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thảo luận.

Những người cùng tham gia đối thoại là những cái tên kỳ cựu trong các cuộc đàm phán như vậy. Được khắc bên cạnh tên của bà Murray là tên của Thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong hội thảo.

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ quyền lực và bí ẩn tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine. Ảnh: Alyssa Schukar/The New York Times

Tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Kay Granger, đảng viên Cộng hòa của Texas, là nữ chủ tịch mới được bổ nhiệm của Ủy ban Phân bổ ngân sách, và Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro của Connecticut là thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Tại Nhà Trắng, đại diện là bà Shalanda Young, người phụ nữ da màu đầu tiên đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ.

Hồ sơ chính trị của những nhân vật này rất khác nhau - bà Murray và bà DeLauro đều là những người theo chủ nghĩa tự do, bà Collins là một đảng viên Cộng hòa trung lập và bà Granger là một người theo xu hướng bảo thủ. Nhưng tất cả họ đều đã trải qua chung trải nghiệm để tồn tại trên Đồi Capitol: nỗ lực để được công nhận, cái nhìn đánh giá khắc nghiệt từ các đồng nghiệp nam và họ cũng thường là người phụ nữ duy nhất trong phòng làm việc.

Khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ chuẩn bị cho cuộc xung đột lớn về ngân sách quốc gia trong những tháng tới, những người phụ nữ này nói rằng họ quyết tâm vượt qua những khó khăn để mang lại sự thông suốt và tính trật tự cho cuộc tranh luận về chi tiêu chính phủ.

"Chúng tôi mang đến những trải nghiệm khác nhau và theo kinh nghiệm của tôi, chúng tôi thường hợp tác hơn so với các đồng nghiệp nam," bà Collins nói. Bà nói thêm: "Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ làm việc cùng nhau như một đội, dù biết rằng điều đó sẽ rất khó khăn. Nhưng tôi nghĩ rằng ban lãnh đạo mới - và đôi khi một Quốc hội bị chia rẽ về mặt chính trị - có thể là nền tảng cho sự thỏa hiệp tốt đẹp."

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ quyền lực và bí ẩn tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 3.

Bà Shalanda Young. Ảnh: Alyssa Schukar/The New York Times

Giữa các cuộc gọi điện thoại chúc mừng cũng như trong những khoảng lặng tại các cuộc họp, những người phụ nữ này đã thảo luận về mong muốn được quay trở lại những ngày mà các ban chi tiêu quyền lực làm việc công khai trong nhiều tháng để phê duyệt và thông qua hàng chục khoản tài trợ cá nhân.

Đó sẽ là một sự khác biệt lớn so với thông lệ hiện tại, thường bao gồm nhiều tháng bế tắc, sau đó là vài tuần cạnh tranh khốc liệt để đưa ra một dự luật khổng lồ với tổng trị giá hàng trăm tỷ USD phải được Quốc hội Mỹ thông qua giữa nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Bà Young, cựu giám đốc nhân viên của Ủy ban Phân bổ Hạ viện, cho biết: "Cá nhân tôi đã chứng kiến tận mắt và cụ thể những công việc này. Nếu là một nhóm khác, có lẽ tôi sẽ kém lạc quan hơn, nhưng với nhóm này, tôi biết rằng họ quan tâm nhiều hơn đến những gì tốt nhất cho người dân Mỹ."

Đó là một cột mốc đáng chú ý vào thời điểm bấp bênh đối với Ủy ban Phân bổ ngân sách, khi đa số thành viên mới của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện cam kết sẽ cắt giảm chi tiêu của chính phủ và hướng tới các ưu tiên chi tiêu trong nước do ông Biden và đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện ủng hộ.

Ông McCarthy, trong nỗ lực giành sự ủng hộ vững chắc mà ông cần để đảm bảo vị trí Chủ tịch Hạ viện, đã đồng ý trao quyền cho những người bảo thủ, những người đòi hỏi có tiếng nói lớn hơn trong quá trình thông qua chi tiêu chính phủ và đã kêu gọi cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ của liên bang.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng cũng phàn nàn về việc đàm phán quy trình chi tiêu chính phủ ngày càng bị biến thành một cuộc tranh cãi vào phút chót. Một số nhà lập pháp cấp cao thường dồn ngân quỹ và các ưu tiên chính sách khác vào một gói tổng thể được tung ra chỉ vài ngày trước khi chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối năm.

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ quyền lực và bí ẩn tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 4.

Đại biểu Kay Granger. Ảnh: Alyssa Schukar/The New York Times

Theo New York Times, nếu có bất kỳ cơ hội thành công nào trong một năm mà chính phủ bị chia rẽ đặc biệt theo đảng phái, thì năm người phụ nữ này sẽ quyết tâm tìm kiếm nó. Mỗi người trong nhóm này đều nổi tiếng là những nhà đàm phán cứng rắn, đã vượt qua tình trạng chính phủ đóng cửa và đối đầu với mối đe dọa vỡ nợ quốc gia.

Bà Granger, người phụ nữ đầu tiên của Đảng Cộng hòa nắm giữ quyền lực trong ủy ban Hạ viện, đã từng phản đối quan điểm của phe cánh hữu trong đảng của bà. Vào năm 2020, bà đã ngăn một đối thủ tìm cách quy kết công việc của bà trong Ủy ban Phân bổ là vô trách nhiệm ngay cả khi bà đã ủng hộ chính sách chi hàng triệu USD để chế tạo máy bay quân sự trong hạt của mình và ủng hộ tài trợ cho an ninh ở biên giới phía nam.

Và trong khi phản đối gói chi tiêu tổng cộng trị giá khoảng 1,7 nghìn tỷ USD vào tháng 12, bà Granger cũng đã trực tiếp tham gia đàm phán chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa lâu nhất của quốc gia vào năm 2019. Bà còn phát đi tín hiệu phản đối một số cắt giảm mạnh chi tiêu quân sự mà những người bảo thủ khác đề xuất.

Dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn thảm hoạ tài chính: Hé lộ chân dung nhóm phụ nữ quyền lực và bí ẩn tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 5.

Đại biểu Rosa DeLauro. Ảnh: Alyssa Schukar/The New York Times

Bà Granger nói: "Tất cả chúng tôi đã làm việc về các vấn đề chính sách quan trọng, từ quốc phòng và an ninh quốc gia đến giao thông vận tải đến giáo dục – tất cả những vấn đề này đều quan trọng đối với phụ nữ và chúng sẽ tiếp tục là ưu tiên của chúng tôi".

"Chúng tôi sẽ cắt giảm công việc của mình trong hai năm tới vì các cử tri đang yêu cầu chúng tôi tìm ra những cách hợp tình, hợp lý và có trách nhiệm để kiểm soát việc chi tiêu quá mức ở Washington."

Bốn nhà lập pháp đều đã tham gia Quốc hội từ những năm 1990, khi có ít phụ nữ hơn hiện tại rất nhiều, và đã làm việc cùng nhau thường xuyên khi họ thăng tiến trong các ủy ban. Bà DeLauro, hậu duệ của những người Ý nhập cư, và bà Murray, gia đình từng sống dựa vào tem phiếu thực phẩm, đã hợp tác để thiết lập các biện pháp hỗ trợ cho những gia đình nghèo nhất nước Mỹ.

Tham khảo: New York Times

Tất Đạt

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên