TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân khốn khó vì sắn nhiễm bệnh, dưa hấu tụt giá

07-02-2020 - 09:56 AM | Thị trường

Dân khốn khó vì sắn nhiễm bệnh, dưa hấu tụt giá

Hơn 1,7 nghìn ha sắn (mì) ở Gia Lai đang bị nhiễm bệnh khảm lá; giá dưa hấu chỉ còn 500 đồng/kg khiến nông dân khốn khó.

Hàng nghìn ha sắn nhiễm bệnh

Bà Hoàng Thị Chanh (thôn Mê Linh, huyện Krông Pa, Gia Lai) có 4 ha sắn chuẩn bị cho thu hoạch, kể :“Vụ này tôi đầu tư 4 ha sắn hết 80 triệu đồng tiền phân, công rẫy cỏ và giống. Sắn lên được 3 tháng thì có dấu hiệu bị bệnh khảm lá. Vụ trước mỗi ha của tôi cho thu hoạch hơn 30 tấn tươi. Vụ này củ rất nhỏ, ước đạt mỗi ha chỉ thu 15 tấn tươi. Thương lái vào trả mỗi kg chỉ 1,6 nghìn đồng. Tôi chỉ mong trả đủ tiền đầu tư thôi”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai) cho biết, toàn tỉnh Gia Lai có 9,2 nghìn ha sắn, trong đó hơn 1,7 nghìn ha bị nhiễm bệnh khảm lá. Huyện bị nhiều nhất là Krông Pa 1,1 nghìn ha, Ia Pa 400 ha, Phú Thiện hơn 168 ha… Cây sắn bị nhiễm bệnh khảm lá có nguy cơ giảm 80% năng suất.

Ông Tú khuyến cáo: Đối với diện tích sắn trồng trong niên vụ 2019 đang nhiễm bệnh, người dân cần thu hoạch sớm, không được để hom giống đã nhiễm bệnh trồng cho vụ sau. Sau khi thu hoạch cần tiêu hủy triệt để cả gốc, thân, lá trên đồng ruộng. Hạn chế trồng sắn trở lại trên các diện tích đã bị nhiễm bệnh, mà phải chuyển sang trồng các loại cây khác như ngô, đậu đũa, mía… để cắt đứt nguồn bệnh. Sau một vụ mới có thể trồng sắn trở lại.

Nếu trồng mới cần kiểm tra, theo dõi chặt chẽ bọ phấn phát sinh gây hại ngay từ khi cây sắn được 3 tháng tuổi, nếu thấy mật độ từ 5 đến 10 con/cây thì tiến hành xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

500 đồng/kg dưa hấu

Những ngày đầu tháng 2/2020 tại huyện Ia Pa (Gia Lai), tuy đã đến vụ thu hoạch nhưng trên các ruộng dưa lại đìu hiu, vắng vẻ. Trưa nắng chói nhưng các đống dưa do chủ ruộng thu gom không được che đậy. Những vụ trước vào thời điểm này xe tải nối đuôi nhau chở dưa hướng ra Bắc để xuất sang Trung Quốc. Giá mua tại chân ruộng đối với dưa loại tốt dao động từ 7 đến 9 nghìn đồng/kg, nay giá chỉ từ 500 đồng đến 1,3 nghìn đồng/kg.

Ông Lê Văn Lâu (55 tuổi, huyện Tây Sơn, Bình Định) cùng một số hộ dân khác thuê 18 ha đất ở xã Ia Broái, huyện Ia Pa để trồng dưa, dự tính chăm sóc tốt năng suất bình quân ước đạt 40 - 60 tấn/ha. Khi dưa sai quả, ai cũng mừng nghĩ sắp có vụ mùa bội thu, nào ngờ đến kỳ thu hoạch thì xảy ra dịch corona khiến hàng hóa ế ẩm. “Mỗi ha tôi đầu tư 160 triệu đồng mua giống, phân bón, công chăm sóc. Đó là chưa kể tiền thuê đất 3 tháng với giá 25 triệu đồng/ha. Bây giờ thì giá rẻ tôi cũng cắn răng mà bán chứ biết sao, để lâu dưa thối hết, vậy mà cũng chẳng có thương lái nào đến mua”, ông Lâu nói.

Theo thống kê ban đầu, dưa hấu được trồng chủ yếu ở các huyện phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai với diện tích hơn 1 nghìn ha. Trong đó nhiều nhất là huyện Krông Pa với 608 ha, Ia Pa 416 ha, thị xã Ayun Pa có diện tích ít hơn. Chia sẻ với vất vả của nông dân trồng dưa, nhiều người đã mua hàng tấn dưa rồi chụp ảnh, đăng tải lên mạng xã hội, gọi điện bạn bè đến mua. Tuy nhiên kết quả cứu dưa chỉ như “muối bỏ biển”.

“Mỗi ha tôi đầu tư 160 triệu đồng mua giống, phân bón; công chăm sóc. Đó là chưa kể tiền thuê đất 3 tháng với giá 25 triệu đồng/ha. Bây giờ thì giá rẻ tôi cũng cắn răng mà bán chứ biết sao, để lâu dưa thối hết, vậy mà cũng chẳng có thương lái nào đến mua”. Ông Lê văn lâu

Theo Tiền Lê

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên