MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ

09-12-2021 - 10:28 AM | Thị trường

Theo đánh giá của dân trồng đào làng Nhật Tân hiện cây đào đang phát triển thuận lợi nhưng mọi người lại lo thua lỗ vì sợ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 1.

Những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) tất bật chuẩn bị đào để phục vụ nhu cầu chơi dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của người dân. Theo người dân làng Nhật Tân mặc dù còn hơn 50 ngày nữa mới Tết nhưng thời điểm này các cây đào Nhật Tân ghéo đào rừng cổ thụ phải được đánh vào chậu, tuốt lá.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 2.

Đào trước khi đánh vào chậu đều được các chủ vườn, công nhân nhiều kinh nghiệm lựa chọn, quan sát kỹ càng để xác định hướng hạ cây, thế khiêng cây....

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 3.

Các chậu trước khi đánh đào vào trồng hầu hết được bổ sung thêm đất ủ phân để cây có sức sinh trưởng sau khi chuyển qua môi trường sống mới.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 4.

Các chậu được lựa chọn phù hợp với kích thước của từng loại cây.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 5.

Anh Trần Tuấn Việt (chủ một vườn đào lớn ở làng Nhật Tân) cho biết, gần 20 ngày qua tại vườn đào của gia đình anh luôn duy trì hơn 10 nhân công phục vụ cho việc đánh cây, chuyển cây, tuốt lá, chi phí một ngày khoảng 10 triệu đồng. Theo anh Việt giai đoạn hiện tại là vất vả nhất và phải cần một lượng nhân công lớn.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 6.

Anh Việt chia sẻ, đối với việc đánh đào trồng vào chậu với cây nhỏ thì dễ làm còn đối với cây to thì cần nhiều nhân lực có sức khoẻ. Theo quan sát của PV đối với cây đào to, cỡ lớn phải cần từ 7-8 người khiêng để đưa vào chậu.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 7.

Sau khi đào được đưa vào chậu các công nhân sẽ bồi thêm đất ủ phân để cây đào phát triển.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Công Linh (31 tuổi, trú tại làng Nhật Tân) cẩn thận, tỷ mỷ cắt phần dây bó gốc và tỉa cành. Theo anh Linh hầu hết các hộ trồng đào tại làng Nhật Tân đều có kinh nghiệm lâu năm. Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại cây đào phát triển thuận lợi, nếu thời tiết ổn định đến tết cây sẽ rất đẹp

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 9.

Tại vườn nhà anh Linh có nhiều cây cao gần 3 mét, các công nhân phải dùng ghế chuyên dụng để đứng, ngồi để cắt tỉa cành. Anh Linh cho biết, hiện vườn của gia đình anh có khoảng 250 cây đào, chi phí gia đình bỏ ra lên đến gần 3 tỷ đồng. Do chi phí bỏ ra lớn, diễn biến dịch bệnh Covid-19 thời gian gần đây đang có nhiều diễn biến phức tạp khiến anh và gia đình cảm thấy lo lắng. "Tình hình dịch căng thẳng nên chúng tôi cũng sợ người dân không dám chi số tiền lớn để chơi đào như những năm trước đây dẫn đến nhà vườn bị thua lỗ...", anh Linh Tâm sự.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 10.

Tại vườn đào nhà anh Linh các cây có giá dao động từ 20-30 triệu đồng tuỳ theo kích thước của từng cây. Để chăm sóc những cây đào này, hiện tại vườn của nhà anh luôn duy trì từ 3-4 người làm. Công trung bình của mỗi người khoảng 500.000đ/ngày.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 11.

Anh Linh tiết lộ cây đào càng to, tuổi càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. Hiện tại đã có một số người từ trung tâm Hà Nội tới vườn của gia đình anh xem và đặt cây để chơi Tết Nhâm Dần.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 12.

Một số chủ vườn tại làng Nhật Tân cho biết, chỉ những công ty hoặc gia đình có điều kiện, mặt bằng rộng như sảnh toà nhà cao tầng, biệt thự, sân vườn mới đủ chỗ để trưng bày các gốc đào cổ thụ này.

Dân làng Nhật Tân chi hàng tỷ đồng trồng đào Tết, nơm nớp lo thua lỗ - Ảnh 13.

Anh Phạm Văn Dũng (35 tuổi, chủ vườn đào tại làng Nhật Tân) tuốt hết những lá còn sót lại trên cây đào vừa được đánh vào chậu. Anh chia sẻ, tổng chi phí gia đình đầu tư vào vườn đào lên đến gần 3 tỷ. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 khiến gia đình rất lo lắng. Thời điểm gia đình đông công nhân, chi phí 1 ngày từ 7-10 triệu đồng. "Đến thời điểm hiện tại cây đào cơ bản là khá đẹp giờ chỉ sợ dịch bệnh nếu bùng phát mạnh người dân không chơi cây thì coi như thua lỗ nặng trong khi cây rất đẹp...", anh Dũng tâm sự.


Theo Hoàng Hải

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên