TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Mỹ phát hoảng vì hóa đơn tiền điện "cao không tưởng" sau bão tuyết: Giá tăng gấp 300 lần

21-02-2021 - 22:52 PM | Tài chính quốc tế

Dân Mỹ phát hoảng vì hóa đơn tiền điện "cao không tưởng" sau bão tuyết: Giá tăng gấp 300 lần

Một khách hàng của Griddy cho biết hóa đơn điện cho ngôi nhà rộng gần 400 mét vuông là 3.800 USD trong khi cả năm 2020 người này chỉ mất 1.200 USD tiền điện.

Hơn 17.000 USD là hóa đơn tiền điện của ông Ty Williams, một cư dân của thành phố Arlington. Ông Williams chia sẻ với 1 kênh truyền hình FOX 4 tại khu vực Dallas-Fort Worth rằng gia đình ông đang được yêu cầu trả số tiền điện này, mặc dù đã cố gắng tiết kiệm điện trong cơn bão tuyết.

"Làm thế nào một người có thể trả số tiền điện đó cơ chứ ? Ý tôi là bạn chỉ kiếm được vài trăm USD/ tháng", Williams nói với WFAA-TV ở Dallas, "Hoàn toàn không có cách nào‚ điều này vô lý".

Williams là khách hàng của Griddy, một nhà cung cấp điện bán buôn của bang Texas. Griddy tuần này đã kêu gọi khách hàng của mình chuyển đổi sang hãng khác vì giá điện bán buôn bị tăng vọt trong cơn bão tuyết, nhưng ông Williams cho biết ông đã phải mất nhiều ngày mới có thể đăng ký sử dụng dịch vụ với một công ty điện mới.

FOX 4 đưa tin, một số khách hàng cho biết họ nhận được tin nhắn hoặc hóa đơn từ các công ty điện lực thông báo việc họ vẫn phải trả tiền điện trong cả thời gian bị mất điện vừa qua, nhưng các công ty cho biết sẽ không có khách hàng nào bị tính tiền điện trong lúc mất điện.

Trong một thông cáo của Griddy trên website hôm thứ Năm, "Chúng tôi biết bạn đang tức giận và chúng tôi cũng vậy."

Công ty giải thích giá bán buôn điện tăng vọt vì Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas (PUCT) đã nắm quyền kiểm soát cơ quan vận hành lưới điện của bang vào hôm thứ hai và tăng giá bán buôn lên 9 USD/kilowatt/giờ ít nhất cho đến khi lưới điện có thể đáp ứng nhu cầu do cơn bão tuyết gây ra.

Công ty cho biết con số này cao hơn khoảng 300 lần so với giá bán buôn thông thường và mặc dù 99% số hộ dân đã có điện trở lại vào tối thứ năm, PUCT vẫn giữ nguyên mức giá cao.

Griddy cho biết: "Chúng tôi dự định chống lại quyết định này, và cùng với khách hàng của chúng tôi vì sự công bằng và trách nhiệm - để biết được tại sao giá lại tăng như vậy khi hàng triệu người dân Texas phải sống trong tình trạng mất điện".

Griddy nói với FOX 4 rằng việc thanh toán hóa đơn điện có thể thực hiện theo hình thức trả góp nhưng công ty này không đưa ra bất kỳ giải pháp tức thời cho các hóa đơn điện cao đột biến của khách hàng.

Một khách hàng khác ở thành phố Dallas nói với WFAA-TV rằng họ đã để mức sưởi cho căn hộ rộng hơn 200 mét vuông ở mức 15 độ C trong tuần này, nhưng hóa đơn của họ vẫn lên tới hơn 1.000 USD. Một khách hàng của Griddy cũng cho biết hóa đơn điện cho ngôi nhà rộng gần 400 mét vuông là 3.800 USD.

"Cả năm 2020, tôi chỉ mất 1.200 USD tiền điện", khách hàng này nói.

Việc tăng giá điện chỉ ảnh hưởng những khách hàng sử dụng gói tiền điện có chỉ số biến đổi, không ảnh hưởng gì đến những khách hàng của gói cố định.

Theo Thu Ngọc

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên