MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân ngân hàng ăn Tết "rủng rỉnh" nhưng kín tiếng

29-01-2020 - 12:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước kỳ nghỉ Tết, hàng loạt ngân hàng công bố mức lợi nhuận năm 2019 tăng mạnh trong khi lại khá dè dặt, kín tiếng trong chuyện tiền thưởng. Dù vậy, nhân viên nhiều ngân hàng xác nhận "Tết này thưởng lớn hơn năm rồi".

Một ngày trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Hoàng Nguyên - nhân viên quan hệ khách hàng một ngân hàng thương mại cổ phần hội sở tại Hà Nội, cho biết mới nhận được tạm ứng 1 tháng lương 13, chưa có thưởng Tết. Năm ngoái, Nguyên được thưởng trước Tết với mức 3-4 tháng thu nhập, bao gồm lương tháng 13.

Năm 2019, ngân hàng của Nguyên lần đầu vượt lợi nhuận 10.000 tỉ đồng – nằm trong số ít ngân hàng vào nhóm lợi nhuận trước thuế trên chục ngàn tỉ đồng. "Sếp nói năm nay mức thưởng sẽ tăng khoảng 20%, nhưng sau nghỉ Tết mới được nhận" - Nguyên háo hức.

Trong khi đó, Minh - cán bộ tín dụng một ngân hàng thương mại nhà nước, đang đi du lịch nước ngoài, cho biết đã tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở nước ngoài sau một năm vất vả. Hoàn thành sớm chỉ tiêu kinh doanh, nên Minh nằm trong danh sách cán bộ ngân hàng được thưởng không ít. Ngân hàng của Minh cũng nằm trong nhóm có lãi trước thuế bỏ xa mức 10.000 tỉ đồng. "Lương, thưởng Tết gồm lương tháng 13, lương kinh doanh theo hiệu suất công việc, vị trí, xếp loại thi đua... có nhiều khoản đổ về tài khoản, tôi chưa thống kê lại nhưng cao hơn năm ngoái" - Minh tiết lộ.

Dân ngân hàng ăn Tết rủng rỉnh nhưng kín tiếng - Ảnh 1.

Nhân viên nhiều ngân hàng xác nhận "Tết này thưởng lớn hơn năm rồi". Ảnh: Tấn Thạnh

Không chỉ những ngân hàng đạt lợi nhuận "khủng" mới thưởng Tết lớn cho nhân viên, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, một số ngân hàng quy mô nhỏ hơn, mức lợi nhuận từ 1.000 - 3.000 tỉ đồng cũng chia thưởng từ 3-5 tháng lương, bao gồm lương tháng 13.

Nhân viên kho quỹ một ngân hàng cổ phần, chi nhánh tại quận 3, TP HCM cho biết năm nay, ngân hàng đạt mức lợi nhuận trên 1.500 tỉ đồng nên mỗi nhân viên sẽ được một tháng lương 13. Đồng thời, từng chi nhánh, phòng giao dịch hoạt động hiệu quả sẽ được thưởng thêm. "Tuỳ vị trí kinh doanh, năng suất làm việc, xếp loại thi đua... mà từng người sẽ có thưởng thêm khác nhau. Như chi nhánh tôi năm nay đạt lợi nhuận cao nên nhân viên cũng có thưởng riêng, bên cạnh chính sách chung của ngân hàng" – nhân viên kho quỹ này chia sẻ.

Thưởng Tết khá hơn nhưng các ngân hàng thương mại năm nay lại kín tiếng, thậm chí dè dặt và không công bố mức cụ thể như những năm trước. Khi được hỏi, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại đều nói "có thưởng" nhưng mức cụ thể không thể tiết lộ được.

Trước tin đồn Vietcombank có mức lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 1 tỉ USD, cao nhất hệ thống ngân hàng Việt nên sẽ có mức thưởng Tết "khủng", đại diện ngân hàng này cho hay Vietcombank cũng là một doanh nghiệp nhà nước nên áp dụng cơ chế lương kinh doanh đã được quy định.

Lãnh đạo Vietinbank cũng không chia sẻ mức thưởng Tết cụ thể cho nhân viên nhưng không nêu con số cụ thể. Năm 2019, Vietinbank đạt mức lợi nhuận kỷ lục 11.500 tỉ đồng. Nhìn nhận năm qua là thời gian toàn thể cán bộ nhân viên của ngân hàng đã làm việc tích cực, vất vả để đạt con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, lãnh đạo Vietinbank nói mức thưởng sẽ cao hơn năm ngoái nhưng không quá đột biến.

Tính đến ngày 22-1 (tức 28 tháng Chạp), đã có thêm nhiều ngân hàng thương mại công bố mức lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch, trong đó có thêm những cái tên lần đầu lợi nhuận chạm mốc 2 con số.

Chẳng hạn, Techcombank công bố kết quả kinh doanh kỷ lục trong năm 2019, với lợi nhuận trước thuế lên tới 12.800 tỉ đồng tăng 31,5% so với năm trước.

VPBank cũng ghi tên mình vào danh sách số ít các ngân hàng có mức lợi nhuận trên 10.000 tỉ đồng trong năm qua, khi công bố lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt mức cao nhất trong lịch sử 10.334 tỉ đồng.

Trước đó, báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 của hàng loạt ngân hàng cho thấy bức tranh lợi nhuận khả quan, đặt biệt nhóm các ngân hàng chạm mốc lợi nhuận 2 con số với nhiều cái tên từ Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB...

Không phải cứ lãi cao là mạnh tay chi thưởng!

Tại cuộc họp tổng kết 2019 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2020 ở TP HCM mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cho biết hiện một số ngân hàng lãi rất lớn, vượt kế hoạch trong năm qua. Dù vậy, hiện các ngân hàng vẫn phải tích cực dành nguồn lợi nhuận đó để tập trung tái cơ cấu, nâng cao năng lực tài chính, chứ không được mạnh tay chi thưởng hay cổ tức. Đặc biệt, các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối dù lãi cao nhưng lương, thưởng vẫn bị nhà nước kiểm soát chặt và không thể mạnh tay chi lương thưởng cao hơn mặt bằng chung quá nhiều.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên