MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàn ông càng lấy vợ sớm, càng kiếm được nhiều tiền

02-12-2016 - 19:34 PM | Sống

Đàn ông càng lấy vợ sớm, càng kiếm được nhiều tiền

Đàn ông đã kết hôn có nhiều lợi thế hơn so với người độc thân, họ có cơ hội kiếm được mức lương cao hơn từ 10-50%. Trong khi đó, phụ nữ đã kết hôn lại kiếm được ít hơn 10% so với phụ nữ độc thân.

Năm 1979, Martha Hill - một nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Michigan đã đưa ra một giả thuyết thú vị: đàn ông đã kết hôn kiếm được nhiều tiền hơn, ít nhất là so với những người bạn độc thân cùng trang lứa. Cụ thể, trong nghiên cứu của Hill, đàn ông đã lập gia đình kiếm được mức lương cao hơn khoảng 25% so với bình thường.

Vài thập kỷ sau, giả thuyết này tiếp tục được khẳng định thông qua hàng loạt các nghiên cứu chứng minh đàn ông đã kết hôn sẽ kiếm được nhiều hơn từ 10-50% so với những người độc thân. Và cuộc đời vẫn luôn bất công trong khi phụ nữ đã lập gia đình kiếm được ít hơn 10% so với phụ nữ độc thân.

Tất nhiên, sự chênh lệch trong thu nhập của đàn ông không phụ thuộc vào các đặc điểm nhân khẩu học như tuổi tác, trình độ giáo dục, ngoại hình hay chỉ số IQ. Theo các nhà nghiên cứu, có lẽ các công ty tìm đến những người đàn ông đã lập gia đình vì họ sẽ phát triển lâu dài và ổn định hơn.

Một lý do khác được cho là khá phân biệt đối xử với người độc thân. Đó là các công ty đánh giá nam giới đã kết hôn sẽ có những đặc điểm cần thiết để thành công trong công việc hơn, ít nhất họ có thể sống hòa thuận với người bạn đời thì chắc chắn cũng sẽ làm việc hiệu quả với đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, một câu hỏi cần phải đặt ra: Liệu hôn nhân có tác động thế nào đến hiệu quả công việc của người đàn ông?

Theo các nhà nghiên cứu, đàn ông đã kết hôn có nhiều lợi thế hơn so với người độc thân, chẳng hạn như họ không phải nấu ăn, rửa bát hoặc làm việc nhà mỗi tối và có nhiều thời gian dành cho công việc hơn; do đó công việc của họ đạt được năng suất cao hơn.

Ngoài ra, đàn ông đã kết hôn còn áp dụng được những kinh nghiệm giá trị từ cuộc sống hôn nhân vào công việc. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, người đàn ông cần phải tự rèn luyện tính kỷ luật và trách nhiệm – những điều vốn cũng rất cần nơi công sở.

Vì từng trải trong cuộc sống hôn nhân và gia đình nên họ cũng có nhiều kỹ năng hơn và dễ gặt hái thành công hơn. Do vậy, không có lý do gì mà các công ty không trả thêm thu nhập cho những người đàn ông đeo nhẫn cưới.

Ở một khía cạnh khác, nhiều nhà kinh tế học cũng bắt tay nghiên cứu về ảnh hưởng của hôn nhân đến thu nhập của người chồng. Trên thực tế, ngoài tiền lương kiếm được cao hơn, đàn ông đã lập gia đình sẽ nhận được mức đóng bảo hiểm lớn hơn vì họ phải lo cho cả một gia đình.

Trong một ấn phẩm trên tạp chí Labour Economics, hai nhà kinh tế học De Linde Leonard và Stanley cho rằng hôn nhân giống như một loại hình giáo dục đại học dạy về cảm xúc. Hôn nhân sẽ khiến cho người đàn ông lựa chọn cuộc sống ổn định hơn và dành nhiều thời gian tập trung cho sự nghiệp hơn.

Đồng thời, hôn nhân cũng dạy cho người đàn ông nhiều bài học giá trị, đặc biệt là bài học về tiền bạc. Việc có con giúp đàn ông nhận thức rõ được trách nhiệm của mình đối với gia đình và trở thành trụ cột cho con cái.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đưa ra bằng chứng cho thấy: Những người đàn ông mạnh mẽ và táo bạo thường có tỷ lệ kết hôn sớm hơn; những nhân viên xuất sắc thường có một gia đình hạnh phúc và bền vững.

“Mối quan hệ giữa công việc và hạnh phúc gia đình là một khái niệm trừu tượng và chúng tôi không thể đong đếm bằng những con số thống kê. Nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng ta học hỏi được từ những vấp ngã, lựa chọn tha thứ và lãng quên lỗi lầm để cuộc sống tốt đẹp hơn” – nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Tất nhiên, cuộc sống vốn không đơn giản và mọi thứ đều cần phải đấu tranh mới có được. Tình yêu, hạnh phúc hay thành công luôn có vị mặn của mồ hôi và nước mắt. Vì thế, sẽ chẳng có công thức nào đảm bảo chắc chắn cho sự nghiệp của bạn trừ nỗ lực của chính bạn. Nhưng ít nhất, hãy cố gắng có một tình yêu đẹp và một cuộc hôn nhân hạnh phúc!

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên