MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, còn người sau 50 tuổi chỉ sợ từng phạm 5 sai lầm sau: Đọc mới thấy thấm thía!

12-04-2019 - 19:43 PM | Sống

Những sai lầm phung phí cả tuổi trẻ sẽ trở thành gông xiềng "tiếc nuối" đi theo chúng ta suốt đời mà không thể nào thay đổi được.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking đã nói: "Một trong những quy luật cơ bản nhất của vũ trụ chính là không có điều gì tuyệt đối hoàn hảo." Và cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Cho dù thông minh, tỉnh táo và sắc sảo đến mấy cũng không ai có thể tránh khỏi đôi điều hối tiếc dù ít dù nhiều khi ngẫm lại những sự việc đã qua. Người ta thường nói: Đàn ông có thể sợ đi sai đường, phụ nữ luôn sợ lấy nhầm chồng. Nhưng con người đến tuổi trung niên thì điều gì cũng không sợ hãi nữa, thứ duy nhất khiến họ cảm nhận sâu sắc chỉ còn là 2 chữ "nuối tiếc". Càng giá dặn và chín chắn hơn, chắc chắn chúng ta sẽ càng day dứt nếu từng phạm 5 sai lầm sau đây:

1. Lựa chọn nghề nghiệp sai lầm.

Có lẽ chúng ta đã từng gặp ai đó sau 4 – 5 năm ròng rã học đại học và đi làm để rồi kết luận rằng: "Tôi đã chọn sai nghề!". Thậm chí có những người vật vã trong ngành đến nửa đời người mới nhận ra sự thật phũ phàng đó. Và hậu quả để lại chính là lãng phí thanh xuân, lãng phí chất xám, lãng phí toàn bộ thời gian và tiền bạc đã đầu tư vào đó, trong khi chẳng nhận được kết quả tốt đẹp gì. Những người kịp thời nhận ra còn có thể làm lại từ đầu, nhưng không phải ai cũng có may mắn như vậy. Nhiều người đến tận tuổi trung niên vẫn không ngừng tiếc nuối vì sự lựa chọn nghề nghiệp sai lầm khi xưa mà chẳng đủ thời gian để thay đổi nữa.

Không thể làm công việc bản thân muốn làm chính là một trong những điều đáng buồn với cuộc sống của bất kỳ ai. Thế nhưng khi sự đã rồi, không còn đường quay đầu hoặc không đủ can đảm để làm lại tất cả, chúng ta cũng chỉ còn cách tiếp tục giết thời gian và tuổi trẻ trên con đường ấy, chỉ để kiếm sống. Công việc trở nên mệt mỏi, nhàm chán, không đem lại động lực sáng tạo khiến chúng ta dần dần trở thành những cỗ máy được lập trình sẵn, đánh mất sự vui thú trong lao động.

Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, còn người sau 50 tuổi chỉ sợ từng phạm 5 sai lầm sau: Đọc mới thấy thấm thía!  - Ảnh 1.

2. Không làm việc chăm chỉ hơn

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian đẹp nhất và đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhưng đồng thời, đó cũng có thể là khoảng thời gian đáng tiếc nhất. Khi còn chưa hiểu rõ sự đáng quý của thời gian, bạn sẽ chọn làm việc chăm chỉ hay là sự thoải mái? Có lẽ, không ít người đã chọn nhầm và bỏ qua cơ hội phấn đấu thiết thực nhất, dẫn đến đủ loại lý do thất bại sau này. Đến lúc nhận ra thì chỉ còn biết hối tiếc!

Tài sản của Bill Gates hiện nay khoảng hơn 46,6 tỷ dollar. Nếu mỗi năm ông ta tiêu hết 100 triệu dollar thì phải 466 năm ông ta mới tiêu hết số tiền này. Đó là chúng ta còn chưa kể đến số lợi tức khổng lồ mà số tiền này mang lại. Vậy tại sao Bill Gates vẫn làm việc mỗi ngày? Bất kể bạn đang làm việc gì, bất kể môi trường làm việc xung quanh bạn dễ chịu hay vô cùng khắc nghiệt, bạn cũng hãy làm việc chăm chỉ, đừng vội lười biếng khi ông chủ của bạn vừa quay lưng đi, và đừng thôi làm việc khi không có ai hối thúc bạn. Chỉ có ý thức rèn luyện không mệt mỏi để tự nâng cao bản thân trong công việc, bạn mới có thể hi vọng được thăng tiến hay kiếm được mức lương cao. Làm việc chăm chỉ là một sự thông thái mà nhiều người trẻ đang tự mình buông bỏ.

3. Sai lầm trong dạy dỗ con cái

Trẻ em là niềm hy vọng của cha mẹ, và sự thành công đáng tự hào nhất của bậc phụ huynh chính là việc dành cả cuộc đời để giáo dục con cái. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ không biết dạy dỗ đúng cách lại khiến con cái ngày càng nổi loạn, phản nghịch và hình thành mối quan hệ bất hòa trong gia đình. Mà lúc đương tuổi tráng niên, chúng ta mải mê xây dựng sự nghiệp, xã giao khắp nơi mà chẳng để tâm đến điều ấy. Chỉ tới khi bước vào độ tuổi trung niên, khi cần có người thân gia đình bầu bạn nhất, tất cả mới hối hận vì cách hành xử với con cái như vậy. Nếu có thể tâm sự với con, khoan dung và bớt nghiêm khắc đi một chút, đừng bao giờ đổ lỗi hay mắng chửi, động tay động chân, có lẽ gia đình đã êm ấm thuận hòa, con cháu hiếu thuận, vui vẻ quây quần bên mẹ cha.

Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, còn người sau 50 tuổi chỉ sợ từng phạm 5 sai lầm sau: Đọc mới thấy thấm thía!  - Ảnh 2.

4. Hối hận vì không trân trọng bạn đời

Để hai con người xa lạ gặp nhau, quen nhau rồi đến với nhau, ở bên nhau cả đời chính là phép màu của định mệnh, may mắn và hạnh phúc. Tuy nhiên, có không ít người có trong tay sự may mắn và hạnh phúc quý giá ấy nhưng lại tự tay hủy hoại tất cả. Người xưa đã có câu "Gia hòa vạn sự hưng" và "Tề gia trị quốc bình thiên hạ". Muốn làm gì đi nữa, thành công đến đâu, trước hết, nhất định phải có một gia đình hòa thuận và đối xử tốt với bạn đời của mình. Đừng để đến lúc con cái đã trưởng thành và bay đến những phương trời khác, chúng ta chỉ có thể thui thủi một mình, không người yêu thương.

5. Hối hận vì không đối xử tốt với cơ thể

Người ta nói rằng cơ thể là điều quan trọng nhất, là trung tâm của mọi cuộc cách mạng, là nguồn tài sản tự thân quý giá nhất, nhưng có bao nhiêu người thực sự biết trân trọng cơ thể của chính mình? Đặc biệt là khi còn trẻ, chúng ta thức khuya, uống rượu, hút thuốc, thử đủ thứ kích thích chỉ vì một phút ham chơi, chúng ta không bao giờ biết điểm dừng cho tới khi chính cơ thể "đình công" và tỉnh dậy trong đau ốm.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên