TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư tốt hơn? Chuyên gia chỉ ra cách sử dụng đồng tiền đặc biệt của hai giới

13-08-2022 - 10:48 AM | Sống

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư tốt hơn? Chuyên gia chỉ ra cách sử dụng đồng tiền đặc biệt của hai giới

Từ xưa đến nay, phụ nữ thường được gọi là “tay hòm chìa khóa”. Điều đó có phải minh chứng cho việc phụ nữ giỏi quản lý tiền bạc hơn đàn ông?

Mọi người thường cho rằng, đầu tư tài chính là thế mạnh của đàn ông. Tuy nhiên, trong chương trình Tự do tài chính số 33 với chủ đề "THỬ THÁCH ĐẦU TƯ: SAO HỎA VS SAO KIM", Host Hữu Trí chia sẻ: "Có một nghiên cứu vào năm 2017 đã chỉ ra nữ giới mới chính là những nhà đầu tư thông minh và hiệu quả hơn. Khả năng đầu tư và kiếm tiền của phụ nữ cao hơn khoảng 0,4% so với đàn ông."

Trước kết quả nghiên cứu này, anh Trần Tuấn Tài - Giám đốc đầu tư Sơn Kim Retail, cho rằng: "Trên thế giới có rất nhiều tỷ phú, đa số trong họ là nam giới. Nhưng nếu xét trên phân bổ tài sản của thế giới, phụ nữ có thể là người nắm tiền bạc, gửi tiền vào các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, nguồn tiền bảo hiểm… Đó chính là nguồn tiền đầu tư lớn ở các nước phát triển."

Chị Đặng Nguyệt Minh - Phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital nhận định: "Tất cả các con số thống kê đều đã trải qua một thời gian dài để tổng hợp, mang nhiều yếu tố lịch sử. Ngành tài chính trước kia vốn không phải là ngành mà phụ nữ chiếm ưu thế, nhưng đến thời điểm hiện tại, đàn ông và phụ nữ đã có sự cân bằng với nhau. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra điều tương tự, sự khác biệt nhỏ nhặt có thể xuất phát từ hành trình, sự khởi đầu nhưng đích đến của cả hai giới thì đều như nhau."

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư tốt hơn? Chuyên gia chỉ ra cách sử dụng đồng tiền đặc biệt của hai giới - Ảnh 1.

Theo người phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital Việt Nam, phụ nữ có tính cẩn trọng và đây là một nhân tố rất cần thiết cho đầu tư, cũng như quản lý tiền bạc. Đó có thể là một trong những lý do mà từ xưa đến nay, họ thường được gọi là "tay hòm chìa khóa".

Tuy nhiên, có một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, phụ nữ có phẩm chất phù hợp trong đầu tư nhưng họ lại e ngại đầu tư, khả năng tiếp cận cũng thấp hơn so với đàn ông. 

Điều này có thể đúng nếu đặt trong thời kỳ trước, khi mà người phụ nữ thường có ít thời gian để tìm hiểu và đưa ra quyết định liên quan đến tiền bạc. Tình trạng đó dẫn đến sự e dè khi đầu tư. Nhưng với các bạn trẻ hiện nay, mọi thứ đang thay đổi rất nhanh. Phụ nữ có thể tiếp cận đầu tư một cách dễ dàng hơn nhiều. 

Là Giám đốc đầu tư Sơn Kim Retail, anh Trần Tuấn Tài tiết lộ quan điểm khi đầu tư của phụ nữ và đàn ông có sự khác biệt với nhau. Nam giới thường đặt ra câu hỏi: "Đầu tư liều như thế nào để ra tiền nhiều hơn, nhanh hơn?" Trong khi đó, câu hỏi của phụ nữ là: "Tôi đang có tiền, muốn đầu tư để kiếm ra lãi, lãi đều đặn để lo cho gia đình và con cái thì nên làm thế nào?" Chính những câu hỏi của phụ nữ thường khiến anh gặp thách thức nhiều hơn.

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư tốt hơn? Chuyên gia chỉ ra cách sử dụng đồng tiền đặc biệt của hai giới - Ảnh 2.

Trong khía cạnh đối mặt với khó khăn cũng tương tự như vậy. "Phụ nữ giống như những chiến binh. Họ đối mặt với khó khăn trong tâm thế rất bình thản. Một số người đàn ông lại quá tự tin nên khi gặp phải điều không mong muốn, họ dễ bị sốc và sa lầy. Việc này khá là phổ biến theo quan sát của cá nhân tôi", chị Đặng Nguyệt Minh cho biết.

Ở một khía cạnh khác, Host Hữu Trí lại chia sẻ quan điểm của mình khi cho rằng, "Ngoài bản thân mình, phụ nữ thường nghĩ tới gia đình, con cái, các khoản chi tiêu sinh hoạt thường ngày. Đàn ông lại ít phải bận tâm tới điều đó. Sự khác biệt này có thể phần nào khiến phụ nữ e dè hơn khi đầu tư."

Trong cách sử dụng đồng tiền, hai giới cũng có sự khác biệt với nhau. Chị Minh cho biết, đàn ông có tính quyết đoán nên khá phù hợp với phong cách "đầu cơ". Còn cá nhân nữ chuyên gia nhận định, phụ nữ thường có sự kiên trì. Đồng thời, họ cũng bình tĩnh để dám dừng cuộc chơi và bắt đầu lại từ con số 0. Điều này trái ngược với bản tính của người đàn ông thường thiên về "Zero or Hero", dễ thành công nhưng cũng dễ thất bại, một khi đã thất bại thì mất rất nhiều. 

"Đó là lý do phụ nữ thường tránh được những sai lầm như vậy", người phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital Việt Nam cho biết.

https://cafef.vn/dan-ong-va-phu-nu-ai-dau-tu-tot-hon-chuyen-gia-chi-ra-cach-su-dung-dong-tien-dac-biet-cua-hai-gioi-20220813104644355.chn

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên