Món rau trong bữa cơm Việt có thể giúp da sáng ‘‘bật tông’’, còn ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch
Giá chỉ vài nghìn đồng nhưng loại quả này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
- 16-11-2024Món rau quen thuộc trong bữa cơm Việt được ví như ''thảo dược'': Giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho mắt và hệ miễn dịch
- 12-11-2024Khách Tây "không thể rời Việt Nam" sau khi ăn thử 1 món rau, là "siêu phẩm" mà người Việt cực mê
- 08-11-2024Món rau trong bữa cơm Việt có thể giúp làm trắng da, kiểm soát đường huyết, cực tốt cho tim và mắt
- 18-10-20241 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá
Cà chua trứng là món canh thân quen trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ dễ làm và thơm ngon, món ăn này còn tác động tích cực tới cho cơ thể nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt đến từ quả cà chua.
Cà chua được mệnh danh là một trong những loại rau củ chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả cà chua sống cỡ trung bình chứa hơn 1g chất xơ, khoảng 22 calo, cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K, kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng,... Ngoài ra, ở cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Bên cạnh chế biến thành các món ăn hàng ngày, bạn có thể dùng cà chua làm sinh tố hay salad để bữa ăn thêm đa dạng hơn.
Dưới đây là một số công dụng của quả cà chua đối với sức khỏe mà có thể nhiều người chưa biết:
1. Ngừa ung thư
Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại một số loại ung thư, trong đó phải kể đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, vòm họng,... Theo các chuyên gia khoa học, loại quả này chứa hàm lượng lycopene dồi dào, một chất chống oxy hóa hiệu quả. Lycopene trong cà chua ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể.
Chưa hết, lycopene cùng với các chất chống oxy hóa khác sẽ phát huy vai trò bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, bởi các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những hợp chất có liên quan đến bệnh tật và lão hóa.
2. Làm sáng và bảo vệ da
Lượng vitamin C trong cà chua có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, làn da và giúp kích thích sản xuất collagen. Nhờ vậy, khi ăn cà chua thường xuyên, làn da sẽ được hỗ trợ làm sáng và cải thiện độ đàn hồi.
Ngoài ra, lycopene có trong cà chua còn được các chuyên gia chỉ ra là có công dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn chặn tình trạng kích ứng bởi tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da.
3. Điều hòa huyết áp
Nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất cà chua có thể giảm huyết áp ngắn hạn vì có chứa chất lycopene và kali. Cụ thể, lycopene tăng cường hoạt động mạch máu, trong khi kali giúp giảm tác dụng của natri và căng thẳng trong thành mạch máu, dẫn đến giảm huyết áp.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống để có một trái tim khỏe mạnh. Trong đó, quả cà chua có thể giúp làm giảm lượng cholesterol và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Bên cạnh đó, quả cà chua cũng là nguồn giàu beta-carotene, folate và flavonoid. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm homocysteine và kết tập tiểu cầu.
5. Tốt cho xương khớp
Công dụng thứ 5 của quả cà chua chính là ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Tờ American Journal of Lifestyle Medicine từng đăng tải một bài báo cho biết, việc tiêu thụ nhiều cà chua giúp cải thiện sức khỏe xương khớp nhờ lycopene và các chất chống oxy hóa khá. Chúng giữ vai trò hình thành “màng bảo vệ”, giúp tránh khỏi tình trạng suy giảm lượng tế bào cấu tạo xương.
6. Cải thiện thị lực
Cùng với lycopene, cà chua chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, đã được chứng minh là hỗ trợ duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Vitamin A có trong cà chua cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt và cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà.
Tổng hợp
Phụ Nữ Số