Xoong nồi bát đũa inox: Một lần chọn sai, cả nhà bị “đầu độc"
Bạn cần hết sức tỉnh táo để mua đúng, dùng đúng đối với đồ inox.
- 15-11-2024Nồi áp suất phát nổ khi nấu món ăn quen thuộc, camera ghi lại khoảnh khắc thót tim: Nguyên nhân do đâu?
- 15-11-2024Sau 18 năm cuộc đời tôi mới biết: Nồi cơm không chỉ để nấu cơm...
- 10-11-2024Cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu
- 03-11-2024Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai
Mới đây, trên mạng xã hội Tiểu Hồng Thư (Trung Quốc), nhiều netizen đồng loạt chia sẻ sự bức xúc của bản thân khi phát hiện đồ dùng, dụng cụ inox trong nhà thực chất toàn là mặt hàng kém chất lượng.
Ngay lập tức, vấn nạn "inox giả mạo" nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Một tài khoản bình luận rằng, sau khi thực hiện một số thí nghiệm đơn giản tại nhà, họ tá hỏa khi biết rằng bộ đồ ăn vốn được quảng cáo làm từ inox 316 thực chất lại là inox 200 - chất liệu vốn không được sử dụng nhiều trong việc tiếp xúc thực phẩm ăn uống.
Cư dân mạng @Forever thì ngậm ngùi chia sẻ: Tôi cũng từng đau lòng khi phát hiện ra bộ đồ ăn inox yêu thích của mình lại được làm từ vật liệu "dỏm". 60% trong số đó là inox 304 giả mạo. Tôi đã phải vứt chúng đi dù không đành lòng chút nào. Thật không dám tưởng tượng bản thân đã vô tình ăn bao nhiêu chất độc hại vào người?
Cư dân mạng @Meocon cũng gặp cảnh tương tự: Mèo nhà tôi dùng đĩa ăn bằng inox, trên mạng rộ "trend" kiểm tra chất liệu sản phẩm nên tôi cũng nhanh chóng làm thử. Thật không ngờ chiếc đĩa nhà tôi cũng là inox giả mạo, nó chỉ có hình dáng của inox chứ bên trong thì không phải. Nhà sản xuất thật vô lương tâm!
Lưu ý khi mua đồ inox
Rút kinh nghiệm từ những trường hợp của dân mạng, bạn nhất định nên nắm vững một số lưu ý cơ bản khi mua và sử dụng đồ inox. Vốn dĩ, đồ inox vẫn là chất liệu phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. Chúng chắc chắn sẽ không gây hại nếu được sản xuất và dùng đúng cách.
1. Kiểm tra nguồn gốc
Đừng vội nhìn xem đồ dùng được làm từ inox 304 hay 316, trước hết bạn cần xem chúng có đạt chứng nhận an toàn hay không. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần nhìn thấy sự xuất hiện của con số 304 hoặc 316 là an tâm rằng sản phẩm đạt chất lượng tốt.
Trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng, vì 304, 306 hay thậm chí là 202, 420 cũng chỉ thể hiện thành phần của hợp kim, không đảm bảo 100% chất lượng sản phẩm. Do đó bạn cần kiểm tra kỹ nhãn mác, để nắm được nguồn gốc xuất xứ cũng như các chứng chỉ liên quan như ISO, CE hoặc các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
2. Ký hiệu tiêu chuẩn thực phẩm
Kể từ cuối năm 2023, trên các sản phẩm inox đạt chuẩn chất lượng sẽ có dòng ký hiệu GB 4806.9-2023, hiểu nôm na là chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia.
Trước đó, bộ đồ ăn bằng inox đạt chuẩn sẽ tuân theo phiên bản năm 2016, với ký hiệu GB 4806.9-2016.
Do đó, bạn hãy ghi nhớ 2 mã tiêu chuẩn này, bởi dù là phiên bản 2016 hay 2023 thì các sản phẩm đáp ứng 1 trong 2 tiêu chuẩn đều có thể sử dụng an toàn.
3. Chọn loại inox phù hợp
Nếu mua các dụng cụ ăn uống như bát thìa đũa làm bằng inox, bạn hãy chú ý đến những thực phẩm mà mình sử dụng để chọn được chất liệu phù hợp. Chẳng hạn, đồ uống có tính axit như cà phê, nước ngọt có gas... không nên đựng trong các loại inox từ 304 trở xuống, mà nên dùng inox 316 hoặc 316L vì có khả năng chống ăn mòn tốt.
Tương tự đồ uống, các đồ ăn chứa tính axit mạnh như chanh hoặc dưa muối cũng nên dùng inox 316 thay vì inox 304.
Các dạng thực phẩm khô có thể dễ dàng đựng trong nhiều loại inox như 304, 316, 430, 201. Tuy nhiên lựa chọn tốt nhất sẽ là inox 304 vì chúng dễ làm sạch.
Lưu ý khi dùng đồ inox
1. Chất liệu inox có thể bị rỉ sét
Inox còn được biết đến với cái tên "thép không rỉ" nên nhiều người nhầm lẫn rằng chúng sẽ không bao giờ bị rỉ sét. Trên thực tế nếu không sử dụng và vệ sinh đúng cách, inox hoàn toàn có thể bị ăn mòn và xuất hiện các dấu hiệu rỉ sét.
Do đó, nếu thấy các dụng cụ inox dùng để đựng thực phẩm đang hình thành vết rỉ sét trên bề mặt, bạn hãy nhanh chóng thay thế chứ đừng tiếp tục sử dụng.
2. Nên hạn chế tiếp xúc thực phẩm có nhiệt độ cao
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, đồ dùng inox có thể bị biến dạng hoặc thay đổi cấu trúc bề mặt, làm giảm độ bền và độ an toàn của vật liệu. Thêm vào đó, bạn cần phải dùng đúng loại inox cho đúng loại thực phẩm. Chẳng hạn như sữa chua, nước chanh, cà phê phải ưu tiên dùng inox 316 hoặc 316L.
3. Không chà xát mạnh
Sự ma sát quá mức trong quá trình cọ rửa có thể làm trầy xước bề mặt inox, từ đó làm tăng nguy cơ rỉ sét gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, khi lau chùi inox, bạn hãy dùng miếng bọt biển mềm để đảm bảo làm sạch hiệu quả mà vẫn an toàn cho đồ dùng.
Nguồn: Toutiao
Phụ Nữ Số