MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân số tăng kỷ lục thêm 1 triệu người: "Tuyệt chiêu" giúp 1 quốc gia giữ vị trí top đầu G7

24-03-2023 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Dân số tăng kỷ lục thêm 1 triệu người: "Tuyệt chiêu" giúp 1 quốc gia giữ vị trí top đầu G7

Đây là lần đầu tiên dân số của nước này tăng thêm hơn 1 triệu người trong vòng 1 năm.

Dân số của Canada đã tăng kỷ lục thêm hơn 1 triệu người trong năm 2022, chủ yếu là do số người nhập cư và số người được cấp thẻ tạm trú gia tăng, Reuters dẫn nguồn cơ quan thống kê Canada Statscan cho hay.

Theo cơ quan thống kê, tổng số dân Canada đã chạm mốc 39,57 triệu người trong vòng 12 tháng, tính tới ngày 1/1/2023. Trong đó, khoảng 96% số dân gia tăng là người nhập cư. Mức tăng dân số được cho là đã giúp Canada duy trì được vị thế quốc gia phát triển nhanh nhất trong nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).

Canada vốn phụ thuộc vào người nhập cư để thúc đẩy nền kinh tế và giải quyết thách thức do dân số già hóa. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã tăng cường hỗ trợ quá trình nhập cư kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015.

Ottawa cũng đang tiến hành nhiều kế hoạch đặc biệt để tạm thời nhận người bị ảnh hưởng do các cuộc khủng hoảng trên thế giới như xung đột Ukraine, bất ổn ở Afghanistan hoặc các trận động đất gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Năm 2022, Canada đón 437.180 người nhập cư trong khi số người có thẻ tạm trú tăng 607.782 người. Đây đều là những con số ở mức cao kỷ lục và phản ánh "mục tiêu tăng cường nhập cư nhiều hơn nữa, một năm phá kỷ lục về xử lý đơn xin nhập cư" - Statscan nhấn mạnh.

Canada ghi nhận xu hướng tăng về tổng số người tham gia lao động kể từ tháng 9/2022 và cơ quan thống kê cho biết, người có thẻ tạm trú đóng góp đáng kể vào lực lượng này.

Người nước ngoài nhập cư vào Canada chiếm tới 95,9% tăng trưởng - một minh chứng cho quyết định của Canada trong nỗ lực đối phó với nguy cơ ảnh hưởng kinh tế do già hóa dân số.

Đây là lần đầu tiên dân số Canada tăng thêm hơn 1 triệu người trong vòng 1 năm, trong khi các nước còn lại trong G7 tìm các cách khác để xử lý những thách thức về nhân khẩu học như tăng tuổi nghỉ hưu.

Mặc dù chính sách mở cửa của Canada nhìn chung được dư luận ủng hộ nhưng sự gia tăng dân số nhanh chóng ở các trung tâm đô thị đã khiến giá thuê bất động sản tăng cao và khiến nhiều người phải rời khỏi các thành phố lớn để tìm kiếm nơi lưu trú có mức giá hợp lý hơn.

Số người nhập cư gia tăng không chỉ giúp bổ sung vào nguồn cung lao động và đáp ứng một số thiếu hụt, mà còn thúc đẩy tiêu dùng trong giai đoạn tăng trưởng thấp bởi người nhập cư cần các nhu yếu phẩm cần thiết, từ nhà ở, thực phẩm cho tới điện thoại di động. Tăng trưởng dân số nhanh cũng là một cú hích cho ngành viễn thông.

Có lẽ đây là một phần lý do vì sao nền kinh tế Canada vững vàng hơn dự kiến.

Khảo sát mới đây từ Nano Research Group cho thấy 52% người tham gia khảo sát nhận định, kế hoạch của ông Trudeau có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Canada, trong khi số người đánh giá là tiêu cực chiếm 38%.

Theo cơ quan nhập cư Canada, người nhập cư chiếm gần như 100% lực lượng lao động của Canada và tính đến năm 2036 nhóm này được cho là sẽ chiếm khoảng 30% dân tố Canada, tăng từ mức 20,7% năm 2011.

Theo kế hoạch 3 năm vừa công bố hồi tháng 11/2022, chính phủ của ông Trudeau muốn tiếp tục tăng mục tiêu nhập cư thường niên, với mục tiêu cấp thẻ thường trú nhân cho 465.000 người vào năm 2023 và nâng tiếp con số lên 500.000 người tính đến năm 2025.

Theo Thi Anh

Thể thao Văn hóa

Từ Khóa:
Trở lên trên