TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Trung Quốc đang "chán" vàng

14-10-2019 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Dân Trung Quốc đang "chán" vàng

Người mua sắm và các nhà đầu tư Trung Quốc đã mất cảm giác thèm muốn với vàng trong năm 2019 và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này được cải thiện trong năm 2020.

Kinh tế tăng trưởng chậm lại trong khi giá bị đẩy lên cao là nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng Trung Quốc và giới đầu tư không còn mặn mà với vàng. Tiêu thụ trang sức được dự báo sẽ giảm 4% xuống còn 660 tấn trong năm nay ở Trung Quốc. Với đầu tư, mức giảm này là 20% xuống 240 tấn.

Nikos Kavalis, giám đốc một công ty nghiên cứu có trụ sở ở London, Anh, cho biết, tăng trưởng chậm lại và những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng. Trong khi đó, việc vàng tăng giá khiến nhiều nhà đầu tư tránh xa thứ kim loại màu này. Trong năm 2020, nhiều khả năng sẽ không có sự đột phá.

Tốc độ tăng trưởng ở thị trường vàng lớn nhất thế giới đang có nhiều dấu hiệu chậm lại. Dự báo chính thức cho biết tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tụt xuống mức thấp kỷ lục từ 6-6,5% trong năm nay. Riêng quý 2, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu này năm 1992.

"Các điều kiện kinh tế ở Trung Quốc đang tác động đến nhu cầu trang sức của Trung Quốc", Kavalis nhấn mạnh. Theo đó, cuộc chiến thương mại đẩy giá lương thực tăng vọt ở Trung Quốc. Điều này khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu cho các sản phẩm trang sức.

Bất chấp những dấu hiệu lạc quan về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần trước, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về mức độ chắc chắn của thỏa thuận tiềm năng giữa Washington và Bắc Kinh.

Một yếu tố khác làm giảm nhu cầu với vàng chính là đồng tệ yếu hơn. Trong bối cảnh này, người Trung Quốc tránh đi mua vàng mặc các nhà đầu tư toàn cầu đang đổ xô vào vàng thỏi. Cơn sốt vàng là điều có thể được cảm nhận ở khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc.

Việc vàng tăng giá cũng khiến nhu cầu mua trang sức của Trung Quốc giảm sút. Cuối quý 2, các cửa hàng vàng đều trong tình trạng vắng khách. Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ lại không mấy bị ảnh hưởng, thậm chí còn tiếp tục mở rộng trong bối cảnh hệ thống phân phối tiếp cận các thành phố nhỏ hơn ở Trung Quốc thay vì các đô thị lớn.

Zhang Yongtao, tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc, cho biết, nhập khẩu vàng của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong năm nay trong bối cảnh những nhà đầu tư mua vào từ gia đoạn 2012, 2013 sẽ bán ra. Điều này góp phần gia tăng nguồn cung nội địa và giảm nhu cầu đối với vàng nhập khẩu.

Theo số liệu của cơ quan Hải quan Trung Quốc, vàng nhập khẩu ở dạng thô của nước này đã giảm 42% xuống còn 561 tấn trong giai đoạn từ tháng 2-8/2019 so với cùng kỳ năm trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên