MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân văn phòng "cày cuốc" mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần!

17-08-2022 - 20:16 PM | Lifestyle

Những lời khuyên bổ ích từ các Shark trong việc quản lý tài chính cá nhân giúp dân văn phòng chi tiêu hợp lý hơn.

"Làm công ăn lương" với nhiều người là dạng công việc "mãi mãi không thể nào giàu". Dù nhận định này đúng hay sai là không thể khẳng định, nhưng trên thực tế, đấy vẫn luôn là nỗi trăn trở của hầu hết nhân viên văn phòng và với bất cứ ai đang sống vì lương mà cứ mỗi lần hụt lương thì lại "lo sốt vó".

Để thoát khỏi cuộc sống đó, nhiều người bắt đầu học cách đầu tư, kinh doanh "tay trái, tay phải" hay "chân trong, chân ngoài" như trong sách hay các chuyên gia dạy làm giàu vẫn thường chỉ. Tuy nhiên, "tiền đâu để đầu tư, vốn đâu để kinh doanh" lại chẳng thấy ai nói...

Để làm được điều đó, nếu bạn không phải là người có sự hậu thuẫn từ gia đình hay có tiềm lực tài chính nào khác hỗ trợ phía sau thì chẳng có cách nào khác đó là thay đổi tư duy, thay đổi lối sống để tiết kiệm một số tiền làm tiền đề cho các bước tiến sau này. Vậy tiết kiệm và tích góp thế nào cho phù hợp thì hãy tham khảo qua những cách sau do các Shark từng tiết lộ.

1. Shark Linh - Nên có thói quen dùng phép nhân với con số 30 hoặc 365

Dân văn phòng cày cuốc mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần! - Ảnh 1.

Bài học về quản lý tài chính của Shark Linh rất phù hợp với những người trẻ vừa ra trường khi nguồn thu nhập không quá cao. Dù với khoảng lương thấp nhưng chúng ta vẫn nên có những khoảng tiết kiệm để phòng hờ trước những khó khăn bất ngờ ập đến như sự cố trong công việc, ốm đau bệnh tật,... Bạn có thể giảm bớt những giải trí/nhu cầu không cần thiết hằng ngày như đồ ăn vặt, mua sắm để tiết kiệm số tiền đó. Nếu bạn muốn đi du lịch, bạn có thể để dành mỗi ngày một ít, sau một năm bạn đến địa điểm mà mình mong muốn.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách tiết kiệm hợp lý và tập làm quen nếu bản thân muốn có một số tiền nhất định cho những mục đích nhất định. Đồng thời việc có một quỹ tiết kiệm sẽ giúp bạn hạn chế hết mức có thể thói quen tiêu xài cho hiện tại, thay vào đó là lo nghĩ cho tương lai.

2. Shark Linh - Chi tiết hóa mọi khoản chi và học cách cắt các khoản không cần thiết

Dân văn phòng cày cuốc mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần! - Ảnh 2.

Việc biết rõ chi tiêu trong một tháng sẽ giúp bạn quản lý bản thân mình tốt hơn. Đồng thời, điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ thở hơn khi phải cân nhắc sử dụng tiền nếu bạn đã có phân ra những khoản chi tiêu nhất định. Các bạn nên chia ra làm ba khoản chi. Khoản thiết yếu bao gồm chi phí nhà ở, xăng xe, ăn uống và các khoản vay. Khoản phát sinh bao gồm chi phí cưới hỏi, quà sinh nhật, mua sắm các vật dụng trong nhà và ốm đau bệnh tật. Khoản giải trí bao gồm chi phí mua sắm, xem phim,... Khoản đầu tư bao gồm tiền đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc kinh doanh, tùy vào nhu cầu của mỗi người.

Nếu chia các khoản chi tiêu càng chi tiết thì việc quản lý tài chính cá nhân sẽ càng dễ hơn. Mỗi khi chi tiêu cho bất kỳ vấn đề gì chỉ cần lấy đúng số tiền trong khoản đó, cân đo đong đếm và sử dụng. Điều này giúp bạn thiết lập một cuộc sống cân bằng hơn và thực hiện được nhiều mục tiêu trong tương lai.

3. Shark Hưng - "Sức khỏe" tài chính ở tuổi 35 còn quan trọng hơn việc so sánh bản thân kiếm được bao nhiêu tiền với người khác?

Dân văn phòng cày cuốc mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần! - Ảnh 3.

Hiện tại, ngoài việc kiếm tiền bằng công việc trong giờ hành chính hằng ngày thì có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư. Nếu chỉ biết tiết kiệm đơn giản bằng lương hằng ngày thì khó có thể phát triển tài chính được. Bên cạnh đó, bạn có thể học thêm những lĩnh vực khác để đầu tư và sinh ra lợi nhuận như gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản hoặc đầu tư kinh doanh. Mỗi người lại có một cách đầu tư riêng để tiếp tục khiến dòng tiền luân chuyển và tạo ra một nguồn thu nhập khác.

Và theo Shark Hưng, cách thức đầu tư phụ thuộc phần trăm rủi ro và mức độ của từng người. Cách đầu tư đơn giản và ít rủi ro nhất, đồng thời cũng ít sinh lời nhất đó chính là gửi tiết kiệm. Nếu bạn muốn dòng tiền luân chuyển nhanh và nhiều lợi nhuận hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều rủi ro thì có thể trang bị thêm kiến thức thật vững để đầu tư chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên không nên để dòng tiền đứng yên, nếu vậy thì bản thân mỗi người khó có thể phát triển đến mức thu nhập mà mình mong muốn.

4. Shark Hưng - "Nếu dùng công cụ là tiền, dùng người khác làm thuê cho mình thì đó là đang tận dùng sức tiền để tạo ra thu nhập của mình"

Dân văn phòng cày cuốc mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần! - Ảnh 4.

Theo Shark Hưng, hiện đang có 22% người trung và thượng lưu trên thế giới đều đang tiết kiệm. Không những vậy, nếu dùng tiền kiệm đi đầu tư thì người trẻ sẽ thoát khỏi một cái bẫy là “bẫy đi làm thuê”. Thu nhập của mỗi người sẽ phụ thuộc vào việc vào cách họ kiếm tiền, nếu dùng một cách kiếm tiền thông minh thì người trẻ sẽ không tốn quá nhiều sức lực để có một mức thu nhập mong muốn.

Trước khi bước vào đầu tư một ngành nghề thì nên trang bị một kiến thức vững vàng để không bị mất tiền oan uổng tại những “cuộc chơi tiền tệ”. Tìm hiểu thông qua bạn bè và người thân đi trước cũng là một cách an toàn. Luôn ghi nhớ một điều quan trọng nếu muốn có lợi nhuận lớn thì phải đi liền với rủi ro. Vì người trẻ phải hiểu rằng không một cách kiếm tiền nào là đơn giản. Nhưng một khi đã làm quen thì việc kiếm tiền từ những khoản đầu tư là rất khả quan.

5. Shark Bình - Ai bảo kẹt xỉ là kém sang?

Dân văn phòng cày cuốc mãi mà không có dư, nguyên do và cách xử lý hóa ra từng được các Shark bật mí rất nhiều lần! - Ảnh 5.

Đây là một lời khuyên của Shark Bình cho những người khởi nghiệp. Nhưng đồng thời cũng là một lời khuyên khá hữu ích cho dân văn phòng trong việc quản lý chi tiêu hợp lý. Nếu muốn dùng tiền để mua một món đồ hoặc một dịch vụ thì phải cân nhắc thật kỹ. Bạn phải luôn đặt ra những câu hỏi là nó đáng giá bao nhiêu so với mức lương hiện tại và có hữu dụng, dùng được lâu dài hay không? Nếu không mua thì cũng sẽ chẳng ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Khi trong quá trình siết chặt chi tiêu, bạn sẽ gặp nhiều lời nói từ bạn bè rằng mình quá "kẹt xỉ" và không biết hưởng thụ cuộc sống. Đến thời điểm nếu bạn biết xem trọng công sức và số tiền mình làm ra, bạn sẽ thấy "keo kiệt" cũng có cái hay riêng. Đó là khi bạn biết quản lý bản thân, lo nghĩ cho những dự định trong tương lai và mong muốn một cuộc sống tốt hơn.

Ngoài lời khuyên đến từ các Shark Việt Nam, bản thân người trẻ cũng phải có những nguyên tắc quản lý tài chính của riêng mình. Nếu có một mức thu nhập ổn định và mơ ước nhưng không quản lý được thì việc bị hụt chi tiêu hằng tháng là chuyện sẽ xảy ra. Và tất nhiên, sau cùng không phải là vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn đang có được trong tay bao nhiêu tiền.

Theo Giang Ý

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên