MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân văn phòng làm các ngành nghề bị nhiều người cho là có nguy cơ mất việc bởi ChatGPT nói gì khi ai cũng bàn tán và e sợ?

09-02-2023 - 20:33 PM | Sống

Sự xuất hiện của ChatGPT đã và đang khiến nhiều người ở các ngành nghề bàn tán xôn xao khi được cho là công nghệ trí tuệ nhân tạo này có thể đe dọa thay thế con người?

Những ngày gần đây, cụm từ “ ChatGPT ” trở thành từ khóa hot khi trở nên tranh cãi về việc có thể thay thế đe dọa một số ngành nghề. Được biết, ChatGPT được phát hành vào tháng 11/2022 do một công ty OpenAI (Mỹ), chỉ sau vài tháng đã thu hút cả hàng triệu người dùng.

Theo đó, chỉ cần nhận được vài dòng lệnh từ người dùng, ChatGPT có thể nhanh chóng tự viết thư xin việc, bài luận, viết quảng cáo và lập trình… Vì vậy trang tin Business Insider tổng hợp ý kiến của giới chuyên gia đã đưa ra danh sách công việc dễ bị Ai thay thế như: lập trình viên, công việc truyền thông… Vậy dân văn phòng những ngành nghề này nói gì?

“Không lo lắng lắm, đơn giản ChatGPT chỉ là một công cụ hỗ trợ”

Những ngày qua, câu chuyện ChatGPT có thể thay thế công việc con người trở thành bàn luận sôi nổi. Tuy nhiên, thực hư ra sao thì có lẽ chính người trong cuộc mới biết được. Anh Toàn (31 tuổi, làm Leader một nhóm lập trình viên) cho biết: “Hiện tại ChatGPT nó chỉ giúp cho người dùng dễ tiếp thu tới thông tin nhanh hơn thay vì phải tự tìm kiếm trên mạng và tự trích xuất thôi. Mình cũng thấy Chat GPT là một công nghệ khá thú vị, nó như một công cụ giúp mình và các thành viên trong team tìm kiếm nhanh hơn”.

Dân văn phòng làm các ngành nghề bị nhiều người cho là có nguy cơ mất việc bởi ChatGPT nói gì khi ai cũng bàn tán và e sợ? - Ảnh 1.

Có nhiều ý kiến được đưa ra khi ChatGPT xuất hiện từ trong hay ngoài nước. Giáo sư Oded Netzer của Trường Kinh doanh Columbia nói với CBS News: "Về mặt lao động, tôi nghĩ nó (ChatGPT) chủ yếu là một chất tăng cường hơn là thay thế hoàn toàn con người. Viết mã và lập trình là một ví dụ điển hình về điều đó. Nó thực sự có thể viết mã khá tốt. Nếu bạn đang viết mã mà tất cả những gì bạn làm chỉ đơn thuần là chuyển đổi ý tưởng thành mã, thì máy móc hiện đã có thể làm điều đó. ChatGPT có thể lấy đi việc làm của một số lập trình viên nhất định. Nhưng nó cũng sẽ giúp ích cho những người lập trình phát hiện lỗi trong mã và viết mã hiệu quả hơn" - ông Netzer nói.

Anh Toàn cũng chia sẻ thêm: "Nó có thể viết mã nhưng chỉ mang tính tham khảo, đối với các bạn mới học lập trình có thể trao đổi với GPT và đặt các câu hỏi đơn giản sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Team mình có 1 bạn đang học SQL (ngôn ngữ lập trình) cũng chat trao đổi để có được 1 câu lệnh SQL tối ưu. GPT cũng đưa ra các khái niệm và qua đấy bạn này cũng hiểu hơn các kiến thức SQL".

Dân văn phòng làm các ngành nghề bị nhiều người cho là có nguy cơ mất việc bởi ChatGPT nói gì khi ai cũng bàn tán và e sợ? - Ảnh 2.

Còn đối với ngành truyền thông, bạn Hằng (25 tuổi, làm Marketing ở Hà Nội) cho biết: "Mình cũng phải công nhận một điều là con AI này nó thú vị và thông minh cực. Cơ mà, nó có thay thế được Content Marketing hay không lại là một chuyện khác. Về cơ bản, hiện tại thì ChatGPT chưa thật sự cung cấp được thông tin chính xác tuyệt đối".

Bản chất của việc sáng tạo nội dung là chia sẻ thông tin có giá trị, sau đó hướng hành vi của khách hàng và cuối cùng là thuyết phục họ xuất hiện nhu cầu, hành động đối với sản phẩm của doanh nghiệp mình. Và để làm được việc này, đó là cả một quá trình từ việc thấu hiểu khách hàng, tìm hiểu vấn đề, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Sau đó giúp họ nhận thức về sản phẩm. Cuối cùng là tác động để thuyết phục họ mua. Mà điều này, ChatGPT hay công nghệ trí tuệ nhân tạo ở thời điểm hiện tại khó và chưa làm được.

Nhưng cũng không vì thế mà chủ quan đặc biệt là những nhân viên lười

Cũng không thể phủ nhận rằng sự ra đời của ChatGPT cũng ảnh hưởng không ít từ mặt tích cực hay tiêu cực đối với nhân sự lười suy nghĩ. Bởi lẽ những thao tác đơn giản như lập kế hoạch thì ChatGPT chỉ hoàn thành trong vòng chưa đầy 1 phút. Một tác giả và sáng tạo nội dung tên là Maggie Maggie đã đăng tải video trên TikTok về lần trải nghiệm dùng ChatGPT đầu tiên của mình và đã đưa ra lời cảnh báo rằng "Nhân viên lười nên bắt đầu sợ nó".

Cụ thể, cô gái đã hỏi ChatGPT về cách lên kế hoạch tổ chức sự kiện 8/3 thu hút 100 người check-in thì trong vòng 3 giây đã có 5 sự lựa chọn được đưa ra. Cô gái chia sẻ: "Mình thực sự ấn tượng với câu trả lời trong vòng 3 giây. Và là một người quản lý, thứ nhất mình thấy rất là tiện, là một câu trả lời rất là thấu đáo được suy nghĩ tìm hiểu và đưa ra phù hợp với đề bài.

Thứ hai là không bị phiền khi mà Maggie tiếp xúc với nhân viên. Khi mà đưa ra một đề bài thì còn phụ thuộc vào tính cách của bạn nhân viên này, có thể là bạn vui, cảm xúc lên xuống... Nói chung là mình không phải xử lý các vấn đề liên quan đến cảm xúc khi mà mình làm việc với con người...".

Cùng một câu hỏi như vậy, cô gái đã dùng để hỏi nhân viên của mình. Cô cho biết: "Giống như mình hỏi một câu bạn trả lời một câu. Bạn không có suy nghĩ cẩn thận, thấu đáo, toàn bộ cái diễn tiến có thể diễn ra mà cái yêu cầu đó quá là đơn giản. Thì mình nghĩ rằng đối với trước mắt, trong năm nay với những bạn mà vẫn còn tinh thần làm việc đối phó, vẫn còn kiểu hỏi câu nào làm câu đó, làm cho xong thì người sếp họ không gạt bạn ra đâu mà người ta sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn. Và dần dần bạn sẽ thấy sếp ít làm việc với bạn, không muốn đụng tới bạn. Một khi người quản lý của chúng ta thấy chúng ta phiền và không muốn đụng tới chúng ta có nghĩa là thời điểm nào đó thôi, khi có lựa chọn thay thế thì bạn sẽ bị thay."

“Cố gắng học hỏi và làm thật tốt phần công việc của mình”

Khi được hỏi về nguy cơ ChatGPT đe dọa đến ngành nghề của mình, anh Huy (27 tuổi, làm IT ở Hà Nội) cho biết: "Mình cảm thấy không lo lắng lắm, nếu mình có đủ kiến thức và sự tin tin thì kể cả con người hay trí tuệ nhân tạo cũng khó có thể thay thế. Mình cứ cố gắng học hỏi, tích lũy cho công việc của bản thân thôi".

Anh Hiếu chia sẻ thêm: "Cố gắng làm thật tốt mảng công việc hiện tại. Chưa nghĩ tới 1 tương lai gần AI ảnh hưởng tới công việc của anh bởi vì phần lớn những sản phẩm outsouce/product chưa đáp ứng hết nhu cầu thiết yếu nên việc mình cần làm là làm tốt công việc bản thân đã".

Có thể thấy với hiện tại ChatGPT chỉ là công cụ để phục vụ con người. Nếu bạn không có tư duy để đặt câu hỏi đúng, truyền đạt điều mà bản thân muốn cho con ChatGPT này hiểu được thì cũng chẳng cho ra được kết quả tốt. Vì vậy, việc sử dụng con ChatGPT này sao cho hiệu quả thì cũng phụ thuộc vào người dùng. Dẫu biết chat GPT có thể hoạt động tốt và đáp ứng nhu cầu của người dùng và nó chưa thể thay thế được con người hoàn toàn. Chúng ta vẫn có một số ưu thế vượt trội so với Chat GPT, như cảm xúc, trải nghiệm và sự khách quan. Nhưng không có nghĩa là chúng ta mặc kệ hay không quan tâm đến nó.

Theo HTP

Thể thao văn hóa

Trở lên trên