TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân văn phòng ngồi quá 8 tiếng/ngày: Không muốn bị rút ngắn tuổi thọ thì hãy làm việc này ngay hôm nay

16-03-2017 - 13:45 PM | Sống

Dân văn phòng ngồi quá 8 tiếng/ngày: Không muốn bị rút ngắn tuổi thọ thì hãy làm việc này ngay hôm nay

Ngồi cả ngày trong văn phòng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ của con người. Vậy làm cách nào để giải quyết được vấn đề này?

Đã có nhiều nghiên cứu y học chứng minh ngồi quá 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư và làm giảm tuổi thọ. Đó là lý do các nhà nghiên cứu thuộc đại học Warwick ở Anh khuyến cáo những người ngồi lâu cần phải đi bộ ít nhất 1,5km mỗi ngày.

“Ít vận động khiến cơ thể tích lũy mỡ thừa, mỡ trong máu và làm giảm HDL-cholesterol trong máu. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột tử”, tiến sĩ William Tigbe Warwick - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu của trường đại học Warwick, nhân viên văn phòng có khả năng tăng kích thước vòng eo lớn hơn so với kích thước chuẩn là 94 cm. Hơn nữa, chỉ số BMI (chỉ số xác định tình trạng béo phì, thừa cân) và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng tăng 2.2% trong mỗi giờ ngồi thêm quá tiêu chuẩn 5 giờ đồng hồ.

Cụ thể, những người tham gia nghiên cứu là những người từng có tiền sử bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường. Họ được gắn thiết bị đếm số bước đi và chỉ số hoạt động trong ngày. Kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể về cân nặng, chiều cao, huyết áp và tình trạng sức khỏe cải thiện đối với những người tích cực vận động.

Những người dành thời gian ngồi quá 8 tiếng cần phải thay đổi thói quen và áp dụng chế độ tập luyện thể dục, đi bộ tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh đi bộ hơn 15.000 bước tương đương với 1,5km mỗi ngày hoặc đốt cháy ít nhất 2000 calo trong một tuần là cần thiết để tránh tình trạng mắc các bệnh trên.

Bên cạnh đó, hiệp hội Y học Mỹ cũng khuyến khích mọi người nên thường xuyên đi bộ, đặc biệt với những người có thói quen ngồi lâu. Bởi vì cứ 30 phút đi bộ vào ban ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, đột quỵ và kéo dài tuổi thọ thêm 33%, tương đương với 3 năm.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Medical Daily

Trở lên trên