TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng Dân chủ đang mải chiến đấu với nhau thay vì đối đầu ông Trump

15-07-2019 - 20:31 PM | Tài chính quốc tế

Đảng Dân chủ đang mải chiến đấu với nhau thay vì đối đầu ông Trump

Đảng Dân chủ đang ở điểm mà họ muốn đánh bại các nhà lãnh đạo của chính đảng mình hơn là hạ bệ Tổng thống Donald Trump.

Người Dân chủ dường như đã quên mất rằng nhiệm vụ hàng đầu của phe đối lập chính là xây dựng một liên minh rộng lớn để tạo ra thay đổi.

Truyền thông luôn thích sự xung đột và cuộc chiến giữa các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện cũng như trong cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ là chủ đề không thể cưỡng lại với giới truyền thông. Hiện tại, một bộ phận dư luận Mỹ đang tỏ ra không hài lòng với các chính sách của Tổng thống Trump và đó là điểm mà người Dân chủ có thể nhấn vào.

Nhiệm vụ của người Dân chủ là tập trung vào những gì mà Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy ở Thượng viện Mỹ đang làm với nước Mỹ. Họ không có quyền đổ lỗi cho truyền thông vì đưa tin những gì diễn ra trong các cuộc tranh luận của người Dân chủ ở Hạ viện. Các phóng viên chỉ làm việc của họ, nói về những xung đột giữa người cấp tiến và người ôn hòa trong chính nội bộ đảng Dân chủ.

Những người cấp tiến thì cho rằng nhóm ôn hòa không đủ sức chống lại ông Trump. Những người ôn hòa thì nói rằng nhóm người cấp tiến chẳng mấy chú ý đến cử tri trung lập và những quận tranh chấp để có được Hạ viện ngay từ cuộc đua năm 2016 chứ không phải giành lại từ tay người Cộng hòa sau cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ.

Dù có những bất đồng nhưng người Dân chủ vẫn khá thống nhất ở nhiều vấn đề, trong đó có việc đối xử với trẻ em một cách "đáng xấu hổ" bên trong những cơ sở giam giữ. Chính sách của ông Trump về vấn đề môi trường cũng là điều mà người Dân chủ không thể hài lòng.

Đảng Dân chủ đang mải chiến đấu với nhau thay vì đối đầu với ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Dòng thông điệp mà ông Trump viết ngày 14/7, trong đó nhằm trực diện vào 4 nghị sĩ đảng Dân chủ là Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley and Rashida Tlaib, có lẽ là hồi chuông thức tỉnh để người Dân chủ nhớ mục tiêu của mình là gì. Những nữ nghị sĩ Dân chủ là những người đứng lên chống lại các quy định hà khắc của ông Trump về vấn đề biên giới và nhập cư.

Trên Twitter, ông Trump nói rằng, 4 nghị sĩ này nên trở về và giúp sửa chữa sự đổ vỡ toàn bộ và tình trạng tội phạm leo thang ở chính quê hương họ. Tuy nhiên, ngoại trừ Ilhan Omar, tất cả những nữ nghị sĩ này đều được sinh ra trên đất Mỹ.

Dù cả 4 nữ nghị sĩ này đều có mâu thuẫn với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhưng bà đã ngay lập tức đứng lên bảo vệ họ. Cùng với đó, bà Pelosi cho rằng ông Trump luôn theo đuổi mục tiêu làm cho nước Mỹ "trắng" trở lại chứ không phải làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, ám chỉ ông Trump là một người cực đoan và theo đuổi bảo vệ quyền lợi cho những người Mỹ da trắng.

Câu chuyện ở Hạ viện có lẽ chưa phải vấn đề duy nhất. Hiện tại, 24 ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đang cạnh tranh chiếc vé đại diện cho đảng để đối đầu với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Trong chiến dịch chạy đua, các ứng viên chắc chắn sẽ phải đối đầu với nhau để khẳng định chính sách của mình mới là tốt nhất. Sự công kích là điều khó có thể tránh khỏi.

Để giải quyết vấn đề này, các ứng viên đảng Dân chủ nên có một liên minh không chính thức để đảm bảo việc tranh luận đúng và trúng. Ngoài ra, cử tri sẽ cần có một người có thể đoàn kết đảng Dân chủ để cùng nhau đánh bại ông Trump. Tuy nhiên, đây là những nhiệm vụ không dễ dàng để trở thành hiện thực.

Đảng Dân chủ cần đoàn kết và hành động cùng nhau. Họ có cơ hội để lấy lòng cử tri khi nhận ra rằng chính quyền của ông Trump có những điểm yếu để có thể bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu người Dân chủ vẫn tiếp tục nhằm vào nhau, họ sẽ khó có cơ hội chiến thắng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Washington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên