TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang họp bàn công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh dịch do virus corona ở Việt Nam

31-01-2020 - 16:17 PM | Thời sự

Đang họp bàn công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh dịch do virus corona ở Việt Nam

Theo ông Tuyên, hiện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Tư pháp đang họp bàn để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

Trao đối với PV, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, sáng nay (31/1), ông đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ họp cùng đại diện Bộ Tư pháp để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

Theo ông Tuyên, sau cuộc họp của các đơn vị liên quan, sẽ có báo cáo cụ thể và ông sẽ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về lộ trình, phương án xử lý ngay. Sau đó, tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định cụ thể.

"Hiện nay, các đơn vị vẫn đang họp và bàn cụ thể", ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, trước đây, Tổ chức Y tế thế giới đã 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan đến dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa công bố lần nào.

Do đó, trong cuộc họp ngày 30/1, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp để bàn bạc, thống nhất trình Thủ tướng lộ trình thực hiện của Việt Nam khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Còn ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh Văn phòng phụ trách kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, hiện Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona.

Theo ông Hoàn, cuộc họp này được tổ chức tại Bộ Y tế và trước đó, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ này chủ trì các công việc liên quan.

Trao đổi với PV, một cán bộ của Bộ Y tế tham gia cuộc họp cho biết, cuộc họp bàn giữa đại diện Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đã kết thúc vào trưa nay. Trong chiều nay, đơn vị được giao chủ trì sẽ có báo cáo lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để có ý kiến chỉ đạo, phương hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, sáng nay, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona (2019nCoV - virus corona Vũ Hán).

Quyết định này được WHO đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 (giờ Gênva, Thuỵ Sĩ).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 11h hôm nay, thế giới đã ghi nhận 9.832 trường hợp nhiễm virus corona, 213 trường hợp tử vong, 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới TƯ ở Đông Anh, Hà Nội.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra còn có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên