TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang nghe Tòa tuyên án, nguyên lãnh đạo DongABank cần trợ giúp y tế

07-06-2019 - 15:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Đang nghe Tòa tuyên án, nguyên lãnh đạo DongABank cần trợ giúp y tế

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc DongABank cần trợ giúp về y tế khi đang nghe tòa tuyên án.

Lúc 14h chiều nay (7/6), TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ xảy ra sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đông á (DongAbank - DAB) sau một tuần nghị án.

Các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án đều có mặt.

Khoảng 14 giờ 40 phút, khi hội đồng xét xử đang công bố bản án, bị cáo  Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc DongABank gặp vấn đề về sức khỏe, được đội ngũ y tế hỗ trợ. Theo đó bị cáo Xuyến được đo huyết áp. Chủ tọa phiên tòa quyết định cho bị cáo được ra ngoài chăm sóc y tế.

Ở phiên tòa này, bị cáo Xuyến cùng với bị cáo Trần Phương Bình , nguyên Phó Chủ tịch, nguyên Tổng giám đốc DAB thực hiện chi lãi suất ngoài, xuất khẩu vàng, mua tài sản là đất làm chi nhánh cho DongABank với tổng thiệt hại gây ra là 1.088 tỷ đồng. VKS xác định bị cáo Xuyến đóng vai trò đồng phạm đắc lực, tổng mức án 30 năm là tương xứng với tính chất mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả gây ra của bị cáo.

VKS nhận thấy bị cáo Xuyến đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Bình nhằm che dấu thiếu hụt ngân quỹ, chi lãi ngoài… Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Xuyến chưa thừa nhận hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, thông qua các lời khai của các bị cáo, kết quả giám định, điều tra và bản án sơ thẩm thì có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Xuyến không oan sai. Theo đó viện kiến nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo.

Đối với kháng cáo của bị cáo Trần Phương Bình, VKS cũng đề nghị HĐXX bác bỏ. Trước đó, bị cáo Bình xin HĐXX phúc thẩm xem xét không tính lãi các khoản tiền vay, số vàng 15.700 lượng vàng đã xuất khống thu được về ngoại tệ, bị cáo cũng xin nhận hết trách nhiệm dân sự thay cho cấp dưới để bồi thường cho DAB.

VKS cũng đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Xây dựng Bắc Nam 79. Đại diện VKS cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DongABank là đúng người, đúng tội và không oan sai.

VKS nhận định, việc bàn bạc tăng vốn DAB đã được bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc DongABank và Vũ “nhôm” thống nhất với nhau, với mục đích mà Bình đưa ra là Bình muốn Công ty Bắc Nam 79 của Vũ là cổ đông lớn, cổ đông chi phối của DAB.

VKS cũng nêu hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện việc công ty của Vũ có nộp 200 tỷ. Bị cáo Vũ cũng không có nộp tiền vào Công ty Bắc Nam 79 nhưng thực tế công ty này đã nhận hơn 203 tỷ đồng. Kết luận giám định, thanh tra của NHNN đã xác định DAB mất 203 tỷ chứ không phải bị cáo Bình mất. Viện cho rằng chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh cá nhân ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ.

Về phần mình, bị cáo Vũ luôn cho rằng mình bị oan. Vũ “nhôm” nêu tại các phiên tòa, ông Bình đã thừa nhận không bàn bạc nguồn tiền 200 tỷ đồng với bị cáo Vũ. Vũ cho rằng nếu bị cáo có lời lẽ vu khống, không đúng thì hội đồng xét xử có thể khởi tố. Vũ khai đúng là từ đầu bị cáo Bình có chào bán 60 triệu cổ phần DAB, nhưng bị cáo đồng ý mua cổ phần chứ không có bàn bạc, bị cáo cũng nói với bị cáo Bình không có tiền.

Luật sư của ông Vũ cũng dẫn chứng việc ông Bình đã chủ động gọi điện thoại cho ông Vũ. Theo đó, ông Bình báo đã thu xếp xong số tiền 200 tỷ đồng mà công ty Bắc Nam 79 còn thiếu để có đủ 600 tỷ đồng mua cổ phần DAB.

Về việc ông Bình đã thu xếp như thế nào về số tiền 200 tỷ đồng, luật sư cho rằng nội dung này đã được ông Bình trả lời tại phiên toà là do nôn nóng có thể thực hiện thành công việc tăng vốn của DAB, bị cáo Bĩnh đã có ý ứng trước 200 tỷ đồng cho bị cáo Vũ để Vũ nộp vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79 nhằm kịp thời gian làm thủ tục.

Theo đó, luật sư cho rằng là ông Bình đã có kế hoạch, phương án từ trước để thu xếp số tiền 200 tỷ đồng và kế hoạch, phương án này xuất phát từ ý chí đơn phương của ông Bình. Ông Bình cũng khai tại tòa là không bàn bạc cũng như không cho Vũ biết là bị cáo lo nguồn tiền như thế nào vì bị cáo muốn cho anh Vũ nhìn thấy khả năng của DAB cũng như khả năng riêng của bị cáo.

Theo Huyền Trâm

BizLive

Trở lên trên