TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư

07-04-2021 - 12:15 PM | Sống

Những thói quen ăn uống không tốt này có thể tiềm ẩn những căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Thức ăn là nhu cầu cơ bản của con người và mọi người đều có quyền ăn theo sở thích của mình. Nhưng trên thực tế, nếu có thói quen ăn uống không tốt, ăn sai cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

1. Đồ ăn nóng - ung thư thực quản

Nhiều người cho rằng việc ăn đồ ăn nóng sẽ ngon hơn. Thực tế, việc này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Thành trong của thực quản là lớp màng nhầy, rất mềm và giới hạn nhiệt độ mà nó có thể chịu được là khoảng 50 - 60 độ C. Khi vượt quá nhiệt độ này, màng nhầy có thể bị "đốt cháy".

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư - Ảnh 1.

Đồ ăn nóng có thể tổn thương thực quản.

Ăn thức ăn nóng thường xuyên có thể làm tổn thương màng nhầy của miệng, thực quản và dạ dày. Tình trạng này lặp lại trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi về chất lượng niêm mạc, thậm chí là ung thư.

2.Thực phẩm muối chua - ung thư dạ dày

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư - Ảnh 2.

Muối chua có hàm lượng muối quá cao không nên ăn nhiều.

Hàm lượng muối trong đồ chua lớn sẽ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, nitrit chứa trong đó sẽ chuyển hóa thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn, dễ gây ung thư dạ dày. Chính vì vậy nên bạn không nên ăn quá nhiều đồ muối chua.

3. Thực phẩm bị ẩm mốc - ung thư gan

Độc tố vi nấm aflatoxin là chất gây ung thư gan mạnh nhất. Nếu hấp thu 2.5mg aflatoxin mỗi ngày trong vòng 3 tháng, bạn có thể bị ung thư gan sau 1 năm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng aflatoxin được tìm thấy nhiều nhất trong ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt bị nấm mốc.

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư - Ảnh 3.

Aflatoxin có trong thực phẩm bị mốc.

Những thực phẩm này chứa nhiều tinh bột dễ bị nấm mốc trong môi trường ẩm ướt, oi bức. Ăn thực phẩm mốc lâu ngày có thể dẫn đến hình thành ung thư gan. Do đó, nếu thức ăn bị mốc chúng ta hãy vứt bỏ ngay nhé.

4. Sản phẩm thịt chế biến sẵn - ung thư đại tràng

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thông báo rằng các sản phẩm thịt chế biến sẵn được phân loại là chất gây ung thư loại 1 (chủ yếu là ung thư đại tràng) và thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu) cũng nằm trong nhóm thực phẩm gây ung thư mức độ 2A (khả năng gây ung thư cho người cao hơn).

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư - Ảnh 4.

Thịt đỏ không nên ăn quá nhiều.

Vì vậy, nếu tỷ lệ thịt đỏ, thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn quá cao cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt, kẽm, vitamin B12 và protein quan trọng cần thiết cho cơ thể con người, do đó không nên bỏ hoàn toàn thức ăn từ thịt mà nên ăn một cách hợp lý.

5. Đồ nướng - ung thư dạ dày, ung thư vú

Một cánh gà hay một xiên thịt nướng trực tiếp trên trên ngọn lửa chứa ít nhất 400 chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene và tetramethylbenzene... Trong đó benzopyrene là chất có hại nhất, nó có thể đi vào đường tiêu hóa thông qua thịt nướng hoặc xâm nhập vào đường hô hấp qua khói. Benzopyrene tích tụ trong cơ thể gây ra ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. 

Nếu thực phẩm nướng đạt đến nhiệt độ trên 200 độ C thì vị trí thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa sẽ sản sinh những hợp chất amin dị vòng có khả năng gây ung thư vú.

6. Thực phẩm giàu chất béo và calo cao - ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư tuyến tụy

Đằng sau 6 thói quen ăn uống không tốt của nhiều người đều tiềm ẩn ít nhất một loại ung thư - Ảnh 5.

Khoai tây chiên quá nhiều dầu mỡ.

Sử dụng thực phẩm giàu chất béo và hàm lượng calo cao trong thời gian dài có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Theo khảo sát lượng chất béo và calo tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư nội mạc tử cung...

Nguồn và ảnh: Aboluowang, QQ, Healthline


Theo Ly Nga

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên