MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác

24-11-2023 - 13:55 PM | Sống

Không chỉ để phục vụ công việc của bạn, cây bút này còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, hiện cả nước có 1.864 làng nghề truyền thống với 115 nghề truyền thống đã được công nhận. Nước ta đang có cơ hội rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng cũng như nâng cao vị thế của ngành hàng này trong bối cảnh các nhà nhập khẩu trên thế giới có xu hướng muốn tìm kiếm nguồn hàng từ các quốc gia khác. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được thị trường quốc tế ưa chuộng bởi bên cạnh sự tài khéo của sản phẩm còn toát lên những nét đặc sắc, độc đáo của văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, cơ hội luôn song hành với thách thức. Các làng nghề của Việt Nam chưa bắt kịp được nhu cầu của thị trường và bị các sản phẩm công nghiệp hiện đại thay thế. Rất ít làng nghề có sản phẩm mang tầm quốc gia và quốc tế. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng trong nước không biết tới, không có ấn tượng về các làng nghề do các địa phương chưa có chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển truyền thống thương hiệu sản phẩm của làng nghề. Làng nghề khảm trai truyền thống của Việt Nam cũng nằm trong mối nguy dần mai một.

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác - Ảnh 1.

BLUSAIGON với xuất phát điểm ¼ thế kỷ tạo nên chiếc cúc tuyệt đẹp nơi ngực áo bằng vỏ sò, vỏ ngọc trai từ đây lại chọn hướng đi riêng. Với thế mạnh vốn có từ nguyên liệu cho tới bàn tay con người, BLUSAIGON đã cho ra đời những chiếc bút ngọc trai độc bản được khảm dưới bàn tay của các nghệ nhân Việt. Mỗi chiếc bút ngọc trai không chỉ tái hiện câu chuyện lịch sử, văn hoá mà còn đồng hành cùng bạn trong hành trình ghi dấu những đỉnh cao mới trong tương lai.

Sứ mệnh của cây bút ngọc trai có tuổi đời 10 năm

Sứ mệnh bảo tồn nghề thủ công Việt Nam và lan tỏa giá trị truyền thống vào đời sống, hành trình mà BLUSAIGON đang đi là con đường tạo ra “phương tiện giao tiếp” văn hóa, truyền thống giữa cộng đồng và các quốc gia. Đưa bút ngọc trai trở thành “tặng phẩm quốc gia”, quảng bá hình ảnh việt Nam với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội xây dựng mạng lưới với các đối tác quốc tế và “tái định vị” nghề thủ công Việt Nam phát triển đường dài.

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác - Ảnh 2.

Không dừng ở đó, BLUSAIGON mong muốn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho xã hội, đóng góp vào phát triển kinh tế. Gắn với phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, BLUSAIGON đã nghiên cứu và tạo nên những chiếc bút làm từ vỏ ngọc trai thiên nhiên, không chỉ mang vẻ đẹp khảm trai truyền thống hàng nghìn năm đi vào hiện thực mà còn là sản phẩm an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Thời gian sử dụng lên tới 10 năm, sản phẩm của BLUSAIGON là chiếc bút đi cùng năm tháng với vật liệu bền vững, góp phần giảm rác thải nhựa tới môi trường.

Với mục tiêu đó, cây bút Tả Thanh Thiên được ra đời với định hướng xây dựng thương hiệu Việt mang theo mình niềm tự hào dân tộc. Tả Thanh Thiên BLUSAIGON có thiết kế đối xứng đặc biệt để khi cầm, một đầu bút cũng hướng lên trên như chính Tháp Bút vang danh. Phần giữa bút được thiết kế cách điệu dựa trên hình ảnh bờ đá, tượng trưng núi Độc Tôn mà tháp Tả Thanh Thiên đứng, đồng thời tạo hiệu ứng đối xứng như Tháp Bút đang soi bóng xuống mặt Hồ Gươm.
Dùng sản vật đại dương để tái hiện “Thanh Thiên”, sự hoà hợp giữa “nước” và “trời” như thu gọn cả vũ trụ trên một chiếc bút. Cài bút mạ vàng là biểu tượng của sự tao nhã, sang trọng và kiện định, dù có nằm dưới lòng đất hay đáy đại dương cũng không mất đi vẻ rực rỡ của mình.

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác - Ảnh 3.

Hơn 200 ngày nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm và phát triển sản phẩm, hơn 30 công đoạn chế tác, chiếc bút Tả Thanh Thiên lần đầu xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam với tinh thần: Lịch sử dân tộc như phần rễ cây chìm trong lòng đất, không nhìn thấy nhưng lại quyết định khả năng vươn cao.

Cây bút hoàn hảo mang giá trị vượt thời gian

Để sản xuất một cây bút ngọc trai, BLUSAIGON cần các nguyên liệu tự nhiên và quý hiếm như vỏ ngọc trai, bào ngư, vàng, bạch kim...Việc tìm kiếm và mua các nguyên liệu này có thể là một thách thức, đặc biệt là khi cần đảm bảo tính bền vững và khả năng tái chế.

Trong việc sản xuất các sản phẩm thủ công có những khó khăn đặc biệt cần đối mặt. Đặc biệt, sản xuất bút viết yêu cầu độ chính xác cao với các chi tiết nhỏ như khung bút, cơ cấu hoạt động và thiết kế ngoại hình phải được hoàn thiện một cách hoàn hảo để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

Thực tế, một chiếc bút ngọc trai ra đời đòi hỏi đến 10 quy trình. Mỗi chi tiết trên chiếc bút đều đạt chuẩn đến 0,01mm nhằm tạo nên thiết kế hoàn hảo nhất. Thậm chí, chỉ riêng thời gian khảm trai có thể tốn đến 24-72 giờ. Với những chiếc bút phiên bản giới hạn có thể mất tới 144 giờ chế tạc.

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác - Ảnh 4.

Nhìn chung, mỗi công đoạn đều ẩn chứa nhiều tâm huyết và sự kiên nhẫn. Đó là cách tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên kết hợp với thủ công truyền thống. Vậy nên chiếc bút ngọc trai bạn cầm trên tay không chỉ là một công cụ viết  mà còn là một tác phẩm mang giá trị nghệ thuật, thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Bên cạnh việc thiết kế mẫu sản phẩm đảm bảo kỹ, mỹ thuật và truyền đạt đúng tinh thần sản phẩm, bút ngọc trai BLUSAIGON còn thể hiện nỗ lực vì môi trường. Đặc thù ngành sản xuất và chế tác vỏ ngọc trai không sản sinh ra các chất thải độc hại, BLUSAIGON hiện đang áp dụng công nghệ lắng đọng và tái sử dụng nước, tận dụng nguồn năng lượng sạch bằng cách sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nhà.

Với sự kiên nhẫn và đầu tư chính xác, BLUSAIGON đã tạo ra những chiếc bút hoàn hảo mang giá trị vượt thời gian. Không đơn thuần trao bạn một sản phẩm, BLUSAIGON còn gửi vào đó ước mơ kết nối tri thức, hồi sinh một nét đẹp văn hóa truyền thống bằng cách đưa kỹ thuật khảm trai của Việt Nam kết hợp với vẻ đẹp thiên nhiên.

"Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Đằng sau cây bút ngọc trai độc bản có tuổi đời lên đến 10 năm do bàn tay các nghệ nhân Việt thực hiện: Độ chính xác đạt đến 0,01mm, mất đến hơn 100 giờ chế tác - Ảnh 6.

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên