TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như "làm dâu trăm họ"

20-11-2021 - 20:15 PM | Sống

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như "làm dâu trăm họ"

Giáo viên online cũng gặp không ít tình huống éo le khi đi dạy.

Ngày nay internet ngày càng phát triển và giáo viên cũng mong muốn có thêm nơi tương tác với các bạn học sinh. Trào lưu học trực tuyến với các khoá học online, cung cấp kiến thức cho cả năm học đã được ra đời.

Nhưng nếu ngày xưa chỉ có thầy cô (những người trực tiếp giảng dạy ở trường lớp) chuyển qua dạy trực tuyến thì ngày nay, ai cũng có thể trở thành “giáo viên online". Điều này cũng từng gây ra tình trạng bát nháo trong thị trường dạy online khi nhiều người lấy mác "giáo viên" rồi có những phát ngôn không hay, ảnh hưởng đến hình ảnh của nghề giáo.

Nhân ngày 20/11 , hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về nghề dạy online đang cực hot cũng như mặt trái của công việc này nhé!

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Dạy online như làm dâu trăm họ, cũng vất vả và éo le lắm...

Nhiều thầy cô cho rằng dạy online cũng giống như việc làm dâu trăm họ, chín người mười ý: Có bạn thấy hợp nhưng có người lại không tiếp thu nổi.

Cơ hội của việc giảng dạy online chính là tiếp cận được nền tảng đông người dùng và là giải pháp hữu hiệu nhất trong hoàn cảnh dịch bệnh. Nhưng lại có không ít thách thức và những khó khăn nhất định. Bởi dạy trực tuyến, thầy cô không trực tiếp tiếp xúc với học trò nên không thể quan tâm theo cách dạy truyền thống. Và một điểm bất lợi lớn nhất của học online là từng câu chữ bài giảng nếu không được truyền đạt kỹ càng, tối ưu có thể sẽ bị ghi lại và đem ra đánh giá trên mạng xã hội.

Theo cô Thùy Dương (chủ group ôn thi Văn cho học sinh có khoảng 90k follower) chia sẻ những nhược điểm của công việc dạy học online này:

“- Thứ nhất, mất đi tính kết nối. Dạy online giáo viên không được tiếp xúc trực tiếp với học sinh nên phải xác định tâm lý và vượt qua mặc cảm độc thoại. Đây là bất lợi lớn và phải mất một thời gian dài mới khắc phục được. Nhiều khi sợ các em không hiểu nên hỏi đi hỏi lại: “Cô giảng dễ hiểu không? Các em nghe rõ không?” mà không ai trả lời, thực sự bất lực!

- Thứ hai, việc kiểm tra bài tập của các em cũng rất khó. Bởi lẽ nhiều em học sinh có thể chép bài, hoặc thậm chí lấy luôn bài tập của bạn trên mạng xã hội như một cách chống đối giáo viên.

- Thứ ba, học online không thể có cơ hội quan tâm nhiều đến mong muốn, hoàn cảnh để giúp đỡ học trò - những điều vốn rất cần trong dạy học truyền thống”.

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 2.

Cô Thùy Dương - chủ group ôn thi Văn cho học sinh có khoảng 90k follower


Thu nhập khủng lên đến hàng 50-60 triệu/ tháng?

Các giáo viên online có thể có nguồn thu nhập khủng lên đến ít nhất 50 - 60 triệu/tháng. Song đây cũng chỉ chiếm số ít trên thị trường. Nếu không gây dựng được thương hiệu tốt, có được nhiều lớp học học thêm, mở thành trung tâm thì các giáo viên online cũng khó lòng đạt được mức thu nhập tốt như vậy.

Cô giáo Đường Mai có hơn 4 năm kinh nghiệm dạy online tại Hà Nội cho biết mức lương hiện tại chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống chứ chưa thể gọi là giàu như lời đồn.

Cô Thùy Dương với 6 năm gắn bó với công việc dạy học cũng chia sẻ: “Nếu nói giáo viên dạy online lương 'khủng' thì có đúng và có phần chưa đúng. Suốt hành trình dạy online, mình thấy lương mình không hề thấp so với mặt bằng chung. Nguồn thu nhập 100% đến từ dạy online, nhưng để có được mức lương khủng thì cũng phải lao động hết sức”.

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 3.
Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 4.

Cô Đường Mai có 4 năm kinh nghiệm trong việc dạy online cho học sinh Hà Nội

Thu nhập chính của việc dạy học online từ nhiều nguồn như bán khóa học, tài liệu, đề cương online,… với mức lương hot có thể lên đến hàng chục triệu đồng/tháng. Tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng có bề dày kinh nghiệm và làm truyền thông giỏi để thu hút lượng lớn học trò.

Hiện nay xuất hiện nhiều group câu kéo, PR khóa học online ảo hét giá trên trời khiến nhiều học sinh chủ quan nên “tiền mất tật mang”. Điều này vô tình cũng tạo ra cái nhìn e ngại, khiến cho học sinh mất niềm tin vào các khoá học trực tuyến.

Với các giáo viên, điều khiến họ trăn trở nhất là phải làm sao thu hút được người học giữa hàng ngàn lớp học online tràn lan trên MXH. “Phải làm nghề tâm huyết chứ không phải vì quá đặt nặng vào đồng tiền. Vậy mới có thể gắn bó với công việc này hơn 8 tiếng/ngày và làm một cách say mê" - nữ giáo viên tâm sự.

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ


Các giáo viên online nói về hiện tượng bát nháo danh xưng "giáo viên" trong làng dạy học

Chỉ qua 1 đêm livestream, chia sẻ vài kiến thức thông qua những chiêu trò thu hút hàng nghìn thậm chí hàng triệu lượt xem là dễ dàng trở thành giáo viên. Có những người gắn mác giáo viên sau đó bị chính học trò lên mạng đăng đàn bóc phốt.

Không ít những giáo viên “tự xưng” là thầy cô nhưng khiến người ta ngỡ ngàng vì thiếu kinh nghiệm trường lớp, chưa có bằng Đại học, thậm chí là chuyện nợ môn, nợ tín chỉ bị bóc mẽ. Cũng có những người sau đó đã có những hành động cấm kị trong nghề giáo như chửi bậy, dụ học sinh chơi game...

Tuy vậy, không thể đánh đồng giữa hàng trăm giáo viên lựa chọn hình thức dạy trực tuyến, bởi vẫn có người thật tâm với nghề bằng kinh nghiệm dạy học và nền tảng kiến thức vững vàng.

Chia sẻ về cách để học sinh tránh được chiêu trò của những giáo viên ôn thi "rởm" này, cô Đường Mai cho hay: “Mình tin bằng sự thông minh và tỉnh táo của các bạn học sinh bây giờ thì sau một thời gian sẽ nhận ra đâu là giá trị đích thực để chọn được lớp học và giáo viên phù hợp chứ không phải chạy theo số đông".

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ


Ngày 20/11 của giáo viên online khác biệt thế nào?

Việc dạy học trực tuyến khiến giáo viên không cảm nhận được tình cảm trực tiếp từ học trò, nhất là trong dịp 20/11. Đối với các thầy cô online ngày này cũng như những ngày bình thường khác: không hoa, không quà, chỉ có lời chúc là giá trị nhất.

Theo nhiều chia sẻ của giáo viên online, năm nay dịch bệnh phức tạp cũng không khiến dạy có quá nhiều khác biệt so với mọi năm. Tuy nhiên dạy online cũng có những cảm xúc khó quên mà các giáo viên truyền thống không có được. Đó là những món quà tinh thần lưu lại cho đến những năm sau này.

“20/11 này cũng thế thôi, tôi có chạnh lòng một chút vì dạy online nên không có được những cảm xúc hồi hộp như các đồng nghiệp trên trường. Nhưng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì món quà tinh thần là các cuộc gọi, video hình ảnh ca hát, nhảy múa và tấm thiệp ghi lời chúc của học trò. Đó là thứ tình cảm còn quý giá hơn vật chất” - Cô Đường Mai tâm sự.

Đằng sau công việc giáo viên online: Thu nhập khủng 50-60 triệu/tháng nhưng dạy học cứ như làm dâu trăm họ - Ảnh 7.

Cô Đường Mai cho hay 20/11 của mình cũng giống như ngày bình thường


Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 luôn đặc biệt, khó quên đối với mỗi thầy cô khi nhận những món quà và tình cảm từ học sinh. Với giáo viên dạy học gián tiếp thì có những cảm xúc đặc biệt hơn từ các học trò ở xa. Với công việc ổn định trong thời dịch bệnh nhưng lại không nhận được trực tiếp tình cảm của học trò, món quà tinh thần và kết quả học tốt là điều mà giáo viên online mong muốn nhận được.

Theo Nguyễn Hoa

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên